Thứ tư, 27/10/2021 00:46 (GMT+7)

Hiệp Hòa - Bắc Giang: Tranh chấp nhà đất có dấu hiệu "bị ép buộc" từ hợp đồng chuyển nhượng

Trần Tuấn -  Thứ hai, 30/08/2021 14:50 (GMT+7)

Theo Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định, lãi suất vay là do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay.

Cho vay nặng lãi đang là vấn đề nhức nhối hiện nay, nhiều đối tượng đã bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do lợi nhuận quá cao nên “vấn nạn” này vẫn tiếp tục diễn ra tại nhiều nơi trên cả nước.

Theo đơn thư phản ánh của anh Nguyễn Văn Thông (SN: 1981; địa chỉ tại: Thôn Sau, xã Đoan Bái, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) thì đầu năm 2019, anh Thông có vay tiền của anh Nguyễn Văn Tuấn (có địa chỉ tại: Thôn Chớp, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) với số tiền là 200.000.000đ,  lãi suất 4.000₫/1tr/1 ngày (10 ngày trả lãi một lần= 8.000.000đ), anh Thông phải đặt "sổ đỏ" cho anh Tuấn để đảm bảo.

tm-img-alt
Ngôi nhà đang xảy ra tranh chấp giữa gia đình anh Nguyễn Văn Thông và anh Nguyễn Văn Tuấn tại huyện Hiệp Hòa- tỉnh Bắc Giang.

Đến ngày 15/8/2019 anh Thông đến nhà anh Tuấn để nộp tiền lãi, thì anh Tuấn yêu cầu anh Thông phải chuyển nhượng sang tên "sổ đỏ" cho anh Tuấn. Mặc dù rất bức xúc và không đồng ý. Tuy nhiên, trước sức ép của anh Tuấn (yêu cầu anh Thông trả lại ngay số tiền gốc đã vay anh Tuấn trước đó), nên cuối cùng anh Thông buộc phải đồng ý để anh Tuấn gọi công chứng xuống làm thủ tục chuyển nhượng mảnh đất mà anh Thông đang cầm cố để đảm bảo cho khoản vay.

Điều đáng nói, đây chỉ là thủ tục chuyển nhượng để đảm bảo cho khoản vay lãi chứ không phải là việc mua bán nhà đất thực sự. Hơn nữa, sau khi ký hợp đồng chuyển nhượng thì anh Thông vẫn tiếp tục trả tiền lãi đều đặn cho anh Tuấn đến tận tháng 3/2020.

Sau đó, do khó khăn nên anh Thông xin khất anh Tuấn (cho ít thời gian để vay ngân hàng rồi trả nợ), nhưng vì trục trặc giấy tờ nên anh Thông chưa vay được. Do vậy, anh Tuấn đã đến đòi ngôi nhà mà gia đình anh Thông đang ở.  Lúc này gia đình anh Thông mới biết anh Tuấn đã làm thủ tục sang tên sổ đỏ ngôi nhà đứng tên anh Tuấn dựa theo giấy chuyển nhượng mà hai bên đã ký với nhau để làm tin và để làm tài sản thế chấp cho khoản vay lãi theo ngày nói trên.

Trước sự việc này, gia đình anh Thông đã viết đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang. Đến nay, tòa án cũng đã có giấy thông báo gửi cho anh Thông về việc giải quyết vụ án theo đơn kiện của anh Nguyễn Đức Tuấn liên quan đến tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và anh Thông đã có đơn đề nghị Tòa án nhân dân huyện Hiệp Hòa đưa ra phán quyết hủy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nói trên giữa anh Thông và anh Tuấn vì hợp đồng này là "vô hiệu", do bản chất của sự việc là thế chấp tài sản để vay tiền chứ không phải là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trao đổi với phóng viên về nội dung này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn- Cán bộ phòng đăng ký đất đai huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cho biết: “Mảnh đất đang xảy ra tranh chấp giữa anh Thông và anh Tuấn là mảnh đất mà anh Thông được gia đình cho, tặng nên Phòng đăng ký đất đai huyện Hiệp Hòa căn cứ vào văn bản công chứng để làm thủ tục sang tên là đúng theo quy định của pháp luật. Chỉ có điều, cần phải xem xét quá trình làm thủ tục tặng cho và thực hiện việc công chứng, chuyển nhượng có đúng pháp luật hay không?

Như vậy, nếu đúng như lời anh Thông nói thì đây là sự việc nghiêm trọng, có nhiều yếu tố "bất thường” trong việc hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và có dấu hiệu hình sự trong việc cho vay nặng lãi. Bởi theo Điều 468 Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định, lãi suất vay là do các bên thỏa thuận. Tuy nhiên, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

Rất mong cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang sớm vào cuộc để làm rõ những nội dung này, và xử lý nghiêm việc cho vay nặng lãi tại địa phương, tránh để tình trạng tương tự xảy ra trên địa bàn.

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Hiệp Hòa - Bắc Giang: Tranh chấp nhà đất có dấu hiệu "bị ép buộc" từ hợp đồng chuyển nhượng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.