Chủ nhật, 14/08/2022 05:22 (GMT+7)

Hiệp hội nhựa - VPA: Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường

Duy Chí – Kim Đồng -  Thứ tư, 08/01/2020 11:32 (GMT+7)

Năm 2019, tổng sản lượng sản xuất ngành nhựa Việt Nam ước đạt mức tăng trưởng 7,2%, với 8,89 triệu tấn. Đây là mức tăng trưởng khá so với năm 2018 (7%).

Trong đó sản xuất nhựa bao bì chiếm tỷ trọng lớn nhất trong cơ cấu giá trị của ngành là 35%; Nhựa xây dựng – gia dụng - kỹ thuật chiếm lần lượt là 24%, 22% và 19%. Tổng doanh thu khoảng 17,58 tỷ USD. Tuy có tăng trưởng nhưng mức lợi nhuận gộp của doanh nghiệp trong ngành chỉ tăng nhẹ từ 8% - 15% tùy theo nhóm ngành hàng vì giá nguyên liệu nhựa giảm trung bình từ 1,3% - 3,68%  tùy theo chủng loại nhựa và chính sách giảm lãi suất cho vay bằng VNĐ.

Ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực quản trị, đổi mới công nghệ theo hướng thân thiện môi trường và tăng cường trách nhiệm trong việc thu gom, xử lý rác thải nhựa

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu sản phẩm nhựa dù có tăng 12,2% tương ứng 3,418 tỷ USD, nhưng vẫn ở mức thấp so với năm 2018 (tăng 19,3%)  Ước tính năm 2019 doanh thu của ngành vẫn duy trì đà tăng trưởng ở mức 11,9% so với năm 2018 với.

Dự báo tình hình thị trường trong thời gian tới, ông Hồ Đức Lam – Chủ tịch Hiệp hội Nhữa Việt Nam VPA cho rằng: Thị trường hàng hoá ngành nhựa năm 2020 sẽ phải vượt qua những thách thức được đặt ra từ 3 yếu tố: tăng trưởng toàn cầu yếu hơn; các điều kiện tín dụng dần được thắt chặt hơn và sức mạnh của đồng USD. Bên cạnh đó ngành nhựa cũng có cơ hội phát triển nhờ cơ cấu sản xuất nguyên liệu nhựa toàn cầu đang có xu hướng chuyển dịch sang Châu Á và đặc biệt là Trung Quốc.

Bên cạnh đó, xu hướng chuyển dịch sang các sản phẩm nhựa thân thiện với môi trường đang dần trở thành một tiêu chí thiết yếu trong xu hướng tiêu dùng các sản phẩm của các thị trường phát triển. Vì thế việc chuyển đổi sản xuất sang các sản phẩm nhựa có khả năng phân hủy tốt là xu hướng tất yếu của ngành nhựa thế giới. Dự báo giai đoạn 2019 – 2022, thị trường xây dựng nhà ở và xây dựng hạ tầng trong nước sẽ tăng trưởng lần lượt 6,7% và 7,3%, là động lực tăng trưởng cho mảng nhựa xây dựng.

 Từ đó, phương hướng hoạt động năm 2020,  VPA sẽ đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp làm công tác xúc tiến thương mại, thông qua việc tổ chức cho các doanh nghiệp tham dự các buổi hội chợ như: Hội chợ Nhựa Quốc tế “Chinaplas 2020”, diễn ra từ ngày 21-24/4/2020 tại Trung tâm Triển lãm Thượng Hải, Trung Quốc; Hội chợ ngành Nhựa Quốc tế Interpack 2020, diễn ra từ ngày 7-13/5/2020 tại thành phố Dusseldorf, CHLB Đức; Hội chợ ngành nhựa diễn ra từ ngày 9-11/6/2020 tại Trung tâm Hội chợ Jacob K.Javits, New York, Hoa Kỳ; Hội chợ Nhựa Quốc tế “IPF JAPAN 2020”, diễn ra từ ngày 06-10/10/2020 tại Makuhari Messe, Tokyo, Nhật Bản; Phối hợp cùng với Chanchao tổ chức Hội chợ Vietnamplas 2020 diễn ra từ ngày 23-26/9/2020  tại Trung tâm triển lãm SECC, quận 7, TP.HCM … Hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đổi mới sản xuất, nâng cao năng lực quản trị, tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền như: Cùng với Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM thực hiện kế hoạch liên tịch về việc phối hợp thực hiện các chương trình về môi trường nhằm giáo dục sâu rộng đến người dân về ý thức trách nhiệm và hành động bảo vệ môi trường, góp phần xây dựng thành phố xanh, sạch, đẹp và văn minh. Đồng thời tuyên truyền về những lợi ích của sản phẩm được sản xuất từ nhựa và những cách xử lý rác thải nhựa đúng cách.

Nhiều hội viên mới tự nguyên tham gia Hiệp hội Nhựa Việt Nam VPA

Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM đã phối hợp tổ chức hội thảo về “Phân loại rác thải đầu nguồn” và “Giải pháp kiểm soát ô nhiễm chất thải nhựa” nhằm kêu gọi những hành động thiết thực của người dân trong việc thay đổi hành vi, thói quen sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần, bao gồm cả túi nilong…

Ngoài ra VPA, Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường TP.HCM cùng các doanh nghiệp đã phối hợp tổ chức chương trình Caravan “Bảo vệ môi trường vì một tương lai tốt đẹp hơn” tại Cần Giờ, nhằm tuyên truyền và vận động người dân cùng tham gia trong việc bảo vệ và giữ gìn đại dương xanh…

Bạn đang đọc bài viết Hiệp hội nhựa - VPA: Đẩy mạnh tuyên truyền bảo vệ môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gần 10 tấn nhãn Việt chinh phục thị trường Australia
Năm nay, Thương vụ Việt Nam tại Úc tiếp tục tổ chức Tuần lễ nhãn Việt Nam với tên gọi “nhãn Việt Nam mình năm 2022”, như một lời giới thiệu hằng năm với bạn bè Úc và nhắn gửi đồng bào thưởng thức hương vị quê nhà.

Tin mới