Thứ hai, 05/12/2022 08:29 (GMT+7)

Hiệp hội taxi Quảng Ninh ‘tố’ nhiều xe Grab ‘chạy chui’

Văn Chương -  Thứ sáu, 26/10/2018 09:06 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo Hiệp hội taxi Quảng Ninh có 14 phương tiện là xe cá nhân chưa được cấp phù hiệu lại tham gia hoạt động trên ứng dụng phần mềm của Grab.

Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh vừa có công văn số 5721 phúc đáp kiến nghị của Hiệp hội taxi Quảng Ninh. Theo đó, Sở GTVT Quảng Ninh nhận được công văn số 03 ngày 10/10/2017 của  Hiệp hội taxi Quảng Ninh về việc kiến nghị xử lý sai phạm của Công ty TNHH Grabtaxi.

Trong văn bản, Hiệp hội taxi Quảng Ninh khẳng định Grab vi phạm nghiêm trọng các quy định của Quyết định số 24/QĐ-BGTVT ngày 7/1/2016. Cụ thể, danh sách 14 phương tiện do Hiệp hội phản ánh là toàn xe cá nhân chưa được cấp phù hiệu xe hợp đồng tham gia hoạt động trên ứng dụng phần mềm đặt xe của Grab.

Qua quá trình xác minh, Sở GTVT khẳng định tại thời điểm kiểm tra, 5/14 xe (gồm 14A-057.72, 14A-131.15, 14A-261.73 thuộc HTX dịch vụ vận tải Tân Việt, xe 14A-246.74, 14A-092.84 thuộc HTX dịch vụ vận tải cơ giới Hợp Nhất Quảng Ninh) đã được cấp phù hiệu xe hợp đồng đảm bảo đúng quy định tham gia Grab. Còn 9/14 xe đã không còn trong hệ thống đặt xe của Grab.

Đại diện Công ty TNHH Grabtaxi báo cáo để phục vụ cho việc khai trương Grab tại Quảng Ninh vào cuối tháng 8/2017, điểm hỗ trợ Grab Quảng Ninh đã có đăng nhập một số xe tham gia lên ứng dụng đặt xe của Grab, trong đó có cả một số xe chưa được cấp phù hiệu để tham gia chạy thử.

Trong thời giant ham gia chạy thử, Sở GTVT Quảng Ninh đã kịp thời rà soát, phát hiện có văn bản chấn chỉnh hoạt động của công ty. “Công ty TNHH Grabtaxi cũng có văn bản nhận thiếu sót và cảm kết gỡ bỏ trên hệ thống xe chưa có phù hiệu hợp đồng. Theo báo cáo của Công ty TNHH Grabtaxi trong quá trình gỡ khỏi hệ thống ứng dụng, bộ phận kỹ thuật đã để thiếu sót một số xe trên ứng dụng của Grab như kiến nghị của Hiệp hội taxi Quảng Ninh.

Cũng liên quan đến Grab, chiều 23/10, TAND TP HCM tiếp tục xét xử vụ kiện "Tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng" giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab). Đại diện VKSND TP HCM giữ quyền công tố tại tòa đã trình bày quan điểm.

Đại diện VKS nhận định Grab không đơn thuần là đơn vị cung cấp nền tảng kết nối cho đơn vị kinh doanh vận tải theo đề án thí điểm. Thực tế, Grab đã lợi dụng đề án thí điểm để điều hành trọn vẹn một quy trình kinh doanh vận tải taxi, tương tự Vinasun. Cụ thể, Grab tuyển tài xế, điều hành xe, chỉ định tài xế đón khách, quyết định giá cước và tăng giảm giá, thu tiền trực tiếp của khách vào tài khoản Grab; thực hiện chương trình khuyến mãi có cả đi xe giá 0 đồng. VKS cho rằng đủ cơ sở xác định Grab là DN kinh doanh vận tải taxi. Đối chiếu các quy định của pháp luật, Grab đã vi phạm khoản 4, điều 17 Luật DN 2014 là "kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký DN và nội dung hồ sơ đăng ký, thay đổi nội dung đăng ký DN" và khuyến mãi trái quy định.

Ngoài ra, VKS căn cứ vào kết quả báo cáo của các công ty nghiên cứu thị trường, đủ cơ sở xác định khách hàng Vinasun quay lưng với hãng này chuyển sang sử dụng Grab. Điều này đã khiến doanh số của Vinasun sụt giảm, hơn 10.000 tài xế Vinasun nghỉ việc chuyển sang chạy Grab và vốn hóa thị trường, giá cổ phiếu của Vinasun giảm.

Từ phân tích trên, đại diện VKSND TP HCM đề nghị TAND cùng cấp chấp nhận đơn khởi kiện của Vinasun, buộc Grab bồi thường cho Vinasun số tiền thiệt hại là 41,2 tỉ đồng.

Bạn đang đọc bài viết Hiệp hội taxi Quảng Ninh ‘tố’ nhiều xe Grab ‘chạy chui’. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới