Thứ bảy, 28/05/2022 23:16 (GMT+7)

Hiệu quả mô hình chăm sóc F0 tại nhà

MTĐT -  Thứ bảy, 29/01/2022 13:25 (GMT+7)

Quận Bắc Từ Liêm là địa phương đầu tiên của thành phố Hà Nội triển khai mô hình chăm sóc F0 tại nhà với tên gọi “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”.

Qua hơn một tháng hoạt động, mô hình này đã đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch trong giai đoạn bình thường mới.

Hiệu quả mô hình chăm sóc F0 tại nhà
Trao phương tiện lưu động phục vụ việc điều trị F0 tại nhà cho các trạm y tế lưu động của quận Bắc Từ Liêm.

Trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, hơn một tháng qua, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm) Mai Thị Kim Dung kiêm nhiệm thêm một số công việc. “Tham gia chăm sóc người nhiễm Covid-19 điều trị tại nhà là các tình nguyện viên thuộc lực lượng y tế, các ngành, đoàn thể của phường. Chúng tôi sử dụng xe máy gắn tủ thuốc y tế lưu động trực tiếp đến hỗ trợ, điều trị các trường hợp F0 tại nhà, đồng thời hỗ trợ F1 trong việc mua bán, cung cấp nhu yếu phẩm thiết yếu khi cần thiết”, bà Mai Thị Kim Dung cho biết.

Để thực hiện mô hình trên, mỗi phường của quận Bắc Từ Liêm có 3-5 xe máy, xe điện để tình nguyện viên đến tận nhà thăm khám, lấy mẫu xét nghiệm và tư vấn cho bệnh nhân. Anh Nguyễn Văn L, ở tổ 1 khu phố Trung 3, phường Xuân Đỉnh cho biết: “Ngay sau khi tôi thông tin cho phường về việc bị mắc Covid-19, chỉ chưa đầy một tiếng sau, nhân viên y tế đã có mặt hướng dẫn cách điều trị và hướng dẫn các thành viên trong gia đình thực hiện cách ly. Nhờ sự hướng dẫn tận tình này, tôi đã yên tâm thực hiện điều trị tại nhà”.

Nhằm đáp ứng nhu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, từ nguồn lực xã hội hóa, ngày 6-12-2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Bắc Từ Liêm đã bảo đảm đầy đủ phương tiện lưu động cho 13 trạm y tế lưu động và các đội phản ứng nhanh triển khai mô hình chăm sóc F0 tại nhà, sẵn sàng cho tình huống F0 tăng cao với tên gọi “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”. Mỗi tủ thuốc lưu động đều có đồ bảo hộ, bộ test nhanh Covid-19 và máy đo nồng độ SpO2, nước khử khuẩn, khẩu trang y tế. Tủ thuốc lưu động trên xe giúp nhân viên y tế, dân phòng, đoàn thanh niên, tình nguyện viên thuận tiện trong việc di chuyển khắp các ngõ, ngách để hỗ trợ người dân. “Nhiều trường hợp nhà nằm trong ngõ nhỏ, hẹp trước đây lực lượng y tế khó tiếp cận thì nay với tủ thuốc lưu động... đã thuận tiện hơn rất nhiều”, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Minh Khai (quận Bắc Từ Liêm) Chu Thị Nguyệt Hằng cho biết.

Là phường có 14 tổ dân phố nhưng các ca nhiễm Covid-19 mới chỉ xuất hiện trong thời gian gần đây nên mô hình chăm sóc F0 tại nhà được phường Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) thực hiện rất tích cực. Chủ tịch UBND phường Tây Tựu Đặng Trần Phi chia sẻ, hằng ngày, đến các gia đình có F0 phát thuốc, các tình nguyện viên của phường có cơ hội lắng nghe bệnh nhân phản ánh diễn biến trong quá trình điều trị; đồng thời bệnh nhân được tư vấn chữa trị kịp thời nên rất yên tâm phối hợp. Qua hoạt động này, người dân đã thực sự cảm động trước sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sức khỏe của cộng đồng.

Qua khảo sát cho thấy, trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có khoảng hơn 50.000 hộ có đủ điều kiện tổ chức cách ly F1 và điều trị F0 tại nhà. Vì vậy, khi triển khai “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà”, việc chăm sóc F0 sẽ bảo đảm hiệu quả trong mọi tình huống dịch xảy ra trên địa bàn. Hiện nay, toàn quận có 215 “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” với 973 thành viên, 32 xe máy trị giá hơn 600 triệu đồng. 100% F0 trên địa bàn quận đều đã được cập nhật thông tin trên phần mềm “Quản lý người nhiễm F0”. Giám đốc Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm Đinh Thị Thanh cho biết, với những bệnh nhân dưới 50 tuổi, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 và sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường sẽ điều trị tại nhà. Đây là mô hình rất thiết thực, đáp ứng yêu cầu nhanh và hiệu quả với điều kiện của địa phương.

Sự quan tâm của lãnh đạo địa phương trong việc hỗ trợ phương tiện phòng, chống dịch, sự nhiệt tình của các tình nguyện viên trực tiếp tham gia “Tổ hỗ trợ theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà” đang giúp quận Bắc Từ Liêm đạt kết quả đáng ghi nhận trong công tác điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Bạn đang đọc bài viết Hiệu quả mô hình chăm sóc F0 tại nhà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo HNM

Cùng chuyên mục

Ngày 28/5: Hà Nội có thêm 285 ca Covid-19 mới
Theo tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong 24 giờ qua (tính từ 18h ngày 27-5 đến 18h ngày 28-5), trên địa bàn thành phố ghi nhận 285 ca Covid-19, trong đó có 110 ca cộng đồng và 175 ca đã cách ly.
Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.