Thứ năm, 29/09/2022 06:27 (GMT+7)

Hỗ trợ công nhân tiền thuê nhà: Hơn 1 tháng chưa giải ngân được đồng nào

MTĐT -  Thứ tư, 04/05/2022 09:04 (GMT+7)

Đã hơn 1 tháng từ khi chính sách hỗ trợ người lao động (NLĐ) tiền thuê trọ có hiệu lực, tới nay cơ quan quản lý và địa phương vẫn chưa giải ngân được khoản tiền nào tới tay NLĐ. Thậm chí nhiều địa phương còn chưa có hướng dẫn thực hiện.

Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho NLĐ theo Quyết định 08/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng chính thức có hiệu lực từ ngày 28/3/2022. Trong đó, hỗ trợ NLĐ đang làm việc 500 nghìn đồng/người/tháng, hỗ trợ NLĐ trở lại làm việc 1 triệu đồng/người/tháng. Thời gian hỗ trợ tối đa 3 tháng, thời gian ở trọ tính từ ngày 1/4.

Hỗ trợ công nhân tiền thuê nhà trọ: Sau hơn 1 tháng chưa giải ngân được đồng nào ảnh 1
Nhà trọ của công nhân làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: H.Q

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, tính tới ngày 28/4, vẫn chưa có trường hợp NLĐ nào được giải ngân hỗ trợ. Thậm chí, còn hơn 1 nửa số tỉnh, thành phố chưa ký ban hành hướng dẫn triển khai. Ngay với địa phương trọng điểm về kinh tế như Hà Nội, phải tới chiều 27/4 mới ban hành hướng dẫn.

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Dương cho hay, đã trình dự thảo hướng dẫn triển khai từ tuần trước, nhưng UBND tỉnh chưa ký ban hành, nên chưa có sơ sở cho các địa phương thực hiện. Với tỉnh Đồng Nai - địa phương tiên phong ban hành hướng dẫn từ rất sớm và ủy quyền cho chính quyền cấp huyện được quyết định chi hỗ trợ (thay vì phải trình để UBND tỉnh phê duyệt quyết định hỗ trợ), tới nay cũng chưa giải ngân hỗ trợ được trường hợp nào.

Lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính tới ngày 27/4, nhiều địa phương triển khai chậm, khi cả nước mới có 22 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch triển khai Quyết định 08, và chưa địa phương nào báo cáo đã giải ngân hỗ trợ NLĐ. “Bộ đang làm báo cáo Chính phủ để có công điện nhắc nhở các địa phương triển khai tích cực việc này. Tới đây Bộ sẽ lập đoàn để kiểm tra, giám sát”, vị lãnh đạo trên cho biết./.

Bạn đang đọc bài viết Hỗ trợ công nhân tiền thuê nhà: Hơn 1 tháng chưa giải ngân được đồng nào. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Tiền Phong

Cùng chuyên mục

Nhu cầu thuê đất khu công nghiệp tăng trưởng tích cực
Các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, nhu cầu thuê đất khu công nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục tăng trưởng tích cực, là động lực cho sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Tin mới

Hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải
Hướng tới xử lý nguồn khí thải hiệu quả, đồng thời tận dụng biến chúng thành nguồn nhiệt lượng hữu ích, công ty cổ phần MIMICO đã nghiên cứu chế tạo và đưa vào vận hành hệ thống thu hồi nhiệt từ khí thải của các nhà máy, khu công nghiệp.