Thứ hai, 27/06/2022 15:57 (GMT+7)

Hoa hậu H’Hen Niê và gần 1.000 học sinh tham gia trồng cây tại TP.HCM

MTĐT -  Thứ ba, 24/05/2022 11:10 (GMT+7)

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H’Hen Niê cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia (Gaia) tổ chức Hội thi "Tìm hiểu cây xanh" nhằm truyền cảm hứng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Tăng và THPT Phước Long, Thành phố Thủ Đức.

tm-img-alt

Trong khuôn khổ chương trình "Góp một cây là góp rừng" và "Trồng cây cho mùa hè thêm rực rỡ", Hoa hậu H'Hen Niê đã cùng Trung tâm Bảo tồn Thiên nhiên Gaia tới trồng cây và tổ chức hội thi tìm hiểu cây xanh, truyền cảm hứng cho học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Tăng và THPT Phước Long, thành phố Thủ Đức.

Đồng thời, H’Hen Niê đã cùng 1.000 học sinh của hai trường trồng 30 cây gỗ lớn, mỗi cây cao 5-6m, nhằm tạo bóng mát sân trường, lọc sạch không khí và góp phần phủ xanh thành phố.

Các em học sinh đã hào hứng tham gia Hội thi "Tìm hiểu cây xanh", qua đó để hiểu thêm về cây xanh trong chính trường học của mình, cũng như giá trị và tầm quan trọng của việc trồng cây. Chương trình có nhiều câu đố vui có thưởng và trò chơi, giúp các em vừa được học vừa được chơi trong không khí thoải mái, vui vẻ.

Sự tham gia của Hoa hậu H’Hen Niê cùng những câu chuyện về cây, làm cho không khí hội thi càng thêm sống động. Chính những câu hỏi, những thắc mắc, những băn khoăn của các bạn học sinh về cây rừng và mong muốn đóng góp sức nhỏ của mình trong việc cải thiện các vấn đề về môi trường.

Trước khi trồng cây, Gaia đã có nhiều buổi làm việc với nhà trường nhằm đánh giá nhu cầu và xác định loại cây trồng phù hợp, xây dựng phương án trồng cây cụ thể. Những cây chọn trồng ở trường gồm những cây cho bóng mát, hoặc vừa hoa đẹp, vừa có bóng mát, tạo cảnh quan và che mát sân trường như: Sao đen, Xà cừ, Lim xẹt, Kèn hồng, Bằng lăng, Phượng vỹ… Cây giống được chọn có độ cao từ 3 -5 m, đường kính thân từ 4 – 8cm và bộ rễ nguyên vẹn, để đảm bảo khả năng sống sót và độ bám rễ khi cây lớn.

Học sinh và giáo viên cũng đã được hướng dẫn chu đáo về kỹ thuật trồng cây, trước khi cùng H’Hen Niê mang cây đi trồng. Sau khi trồng cây, các bạn học sinh còn cùng H’Hen Niê và Gaia đo chiều cao và chụp ảnh giám sát cây. Toàn bộ cây trồng sẽ được chăm sóc và giám sát trong 2 năm để đảm bảo cây sống khỏe.

Với sự thân thiện, tình yêu thiên nhiên và mong muốn đóng góp cùng các hoạt động cộng đồng, người đẹp núi rừng H’Hen Niê hăng hái vừa trồng cây, vừa hướng dẫn, kể chuyện cho các em học sinh, mang đến nguồn năng lượng xanh tích cực đến cho giáo viên và học sinh hai trường.

tm-img-alt

“Đây là lần thứ 3, Hen đi trồng cây cùng các anh chị Gaia, nhưng mỗi lần đi trồng cây, trồng rừng cùng Gaia, Hen đều thấy rất xúc động vì được góp sức nhỏ bé cho thiên nhiên, cho rừng. Nếu Xuân Liên, Bến En là một sự hùng vĩ, là một sự biết ơn rừng núi vì Hen cũng là người con của núi rừng thì các hoạt động ở Trường học tại Thành phố như hôm nay, lại đầy năng lượng và vô cùng ý nghĩa. Ở đây, Hen gặp các bạn học sinh với rất nhiều nhiệt huyết, được lắng nghe câu chuyện, suy nghĩ của các bạn về thiên nhiên, về cây xanh. Hen thấy rõ ràng là các hoạt động trồng cây và giáo dục nâng cao nhận thức học sinh như thế này là thực sự cần thiết, để cho thế hệ sau có thể bảo vệ cây, bảo vệ thiên nhiên.

Gaia không chỉ mang đến những hoạt động mà Hen hay nói đùa là “nóng” bởi rất phù hợp với tình hình thực tế như trồng rừng đầu nguồn, các chiến dịch kêu gọi quyên góp cây, trồng cây mà còn hướng đến biện pháp mang tính lâu dài là giáo dục cho cộng đồng, giáo dục cho học sinh hiểu rõ hơn về những vai trò to lớn của cây xanh. Đó là lý do Hen luôn cố gắng sắp xếp và đồng hành cùng Gaia để có thể góp một phần trong hành trình này”, H’Hen Niê xúc động chia sẻ.

tm-img-alt

Qua các chiến dịch trồng cây với Gaia, Hoa hậu H’Hen Niê cho biết, cô hiểu các hệ quả của việc mất đi nhiều cây xanh sẽ diễn ra âm thầm, chỉ đến khi cảm nhận được thì có thể đã phải chịu những hậu quả nặng nề như Covid-19 hay thiên tai. “Hen kêu gọi mọi người cùng chung tay trồng thêm thật nhiều cây xanh, dù là trồng cây ở Thành phố, hay trồng rừng đặc dụng đầu nguồn cũng được”, Hoa hậu H’Hen Niê kêu gọi cộng đồng.

Dự kiến, trong mùa hè này, Gaia sẽ trồng tổng cộng 78 cây gỗ lớn và giáo dục khoảng hơn 4000 học sinh, sinh viên ở 4 trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh. 

Thanh Mai (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hoa hậu H’Hen Niê và gần 1.000 học sinh tham gia trồng cây tại TP.HCM. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hướng đến đô thị xanh, thông minh
Song hành cùng quá trình phát triển đất nước, những năm qua, tiến trình đô thị hóa của Việt Nam đã đạt được nhiều thành công, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng sống của cư dân đô thị.