Chủ nhật, 03/07/2022 19:15 (GMT+7)

Hoa Sen rút lui, KCN "ngàn tỉ" ở Ninh Thuận có chủ mới vẫn chậm tiến độ

MTĐT -  Thứ năm, 26/05/2022 14:53 (GMT+7)

Ninh Thuận - Sau khi Tập đoàn Hoa Sen rút lui khỏi dự án khu công nghiệp ngàn tỉ ở Ninh Thuận, một doanh nghiệp mới đã sang nhượng lại dự án. Tuy vậy, việc triển khai đến nay vẫn còn chậm, chưa đúng tiến độ cam kết đề ra…

Ngày 26.5, Văn phòng UBND tỉnh Ninh Thuận vừa có thông báo kết luận của Phó Chủ tịch Ủy tỉnh Phan Tấn Cảnh tại buổi làm việc nghe báo cáo tình hình triển khai thi công hạ tầng Khu công nghiệp Du Long và Khu công nghiệp Phước Nam.

KCN Du Long của Công ty CP Đầu tư hạ tầng KCN Hoa Sen Du Long (Công ty Hoa Sen Du Long, Tập đoàn Hoa Sen) và KCN Phước Nam của Công ty Cổ phần Đầu tư Phước Nam - Ninh Thuận. Cả hai KCN này đều có tỉ lệ lấp đất rất thấp, hằng năm việc thu ngân sách cũng thấp, chưa đầy 400 triệu đồng/năm.

Theo Ban Quản lý các KCN tỉnh Ninh Thuận, vào giai đoạn đầu từ năm 2008- 2017, việc triển khai đầu tư hạ tầng KCN Du Long chậm là do chủ đầu tư hạ tầng trước đây là nhà đầu tư Trung Quốc không có năng lực tài chính, không có kinh nghiệm triển khai. Mặc dù chủ đầu tư Trung Quốc không có năng lực nhưng việc xử lý, thu hồi đối với KCN gặp khó.

Mãi đến giai đoạn 2, từ năm 2018-2021, doanh nghiệp Trung Quốc giao lại việc đầu tư cho Tập đoàn Hoa Sen, nâng số vốn đầu tư lên khoảng 2.000 tỉ đồng.

Sau khi tiếp nhận dự án KCN Du Long, Tập đoàn Hoa Sen gặp khó khăn về tài chính, thua lỗ nên đầu tư chậm trễ. Từ tháng 5.2021 đến nay, KCN Du Long đã được Tập đoàn Hoa Sen chuyển nhượng cho Công ty Phát triển hạ tầng KCN Vĩnh Phúc.

Theo báo cáo của Chủ đầu tư tính đến tháng 5, tiến độ triển khai đầu tư hạ tầng chỉ cơ bản đáp ứng mặt bằng để xúc tiến đầu tư cho khoảng 100 ha, chưa đảm bảo tiến độ hoàn thành đầu tư đối với diện tích 261,7 ha (giai đoạn 1) nếu không tập trung nguồn lực triển khai.

Tập đoàn Hoa Sen chính thức rút lui khỏi Ninh Thuận sau thời gian đầu tư KCN không thành công.
Tập đoàn Hoa Sen chính thức rút lui khỏi Ninh Thuận sau thời gian đầu tư KCN không thành công.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Ninh Thuận đề nghị chủ đầu tư khẩn trương thi công xây dựng, hoàn thành toàn bộ cơ sở hạ tầng đối với phần diện tích 261 ha trong tháng 6.2022 và hoàn thành toàn bộ dự án trong năm 2022 (407ha theo Giấy chứng nhận đầu tư đã cấp). Trường hợp tiếp tục vi phạm tiến độ sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Về dự án Xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phước Nam giai đoạn 1, tỉnh Ninh Thuận đề nghị lãnh đạo Công ty CP đầu tư Phước Nam - Ninh Thuận nhanh chóng xây dựng nhà điều hành, thực hiện việc di dời công trình nhà cấp 4 tạm để xây dựng nhà điều hành...

UBND tỉnh Ninh Thuận yêu cầu chủ đầu tư có văn bản thông báo ngay cho các cổ đông, cá nhân có liên quan, các đơn vị đang hoạt động trong khu công nghiệp biết Công ty CP đầu tư Phước Nam - Ninh Thuận đảm bảo tư cách pháp lý, pháp nhân thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật; mọi hoạt động, quyết định của các cá nhân, tổ chức không liên quan, không có thẩm quyền sẽ không có giá trị pháp lý đối với công ty, nếu có vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật...

Đầu tháng 4, tại buổi họp báo khi nói về thực trạng KCN trên địa bàn, Chủ tịch tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam thừa nhận, 2 KCN Du Long và Phước Nam quả thật chậm tiến độ nhiều năm.

Như trường hợp KCN Du Long của Tập đoàn Hoa Sen, tỉnh Ninh Thuận đã làm việc với Bộ TNMT xin ý kiến về vấn đề đất đai. Sau này, Bộ TNMT trả lời dự án chậm trễ có yếu tố khách quan. Việc thu hồi, xử lý dự án vì thế phải tuân thủ quy đinh pháp luật.

“Tinh thần đó, tỉnh Ninh Thuận gia hạn thêm một năm (từ năm 2021 đến năm 2022). Đến nay, dự án cũng vừa hết hạn nhưng chủ đầu tư cũng chậm trễ thi công. Hiện nay, tỉnh đang thành lập đoàn kiểm tra. Chúng tôi sẽ mời cho được 2 chủ đầu tư đến làm việc để họ cam kết tiến độ” – Chủ tịch Ninh Thuận Trần Quốc Nam nói./.

Bạn đang đọc bài viết Hoa Sen rút lui, KCN "ngàn tỉ" ở Ninh Thuận có chủ mới vẫn chậm tiến độ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Hữu Long/Báo Lao động

Cùng chuyên mục

Tháo gỡ vướng mắc cho Khu công nghiệp Long Thành
Ngày 30-6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã làm việc với các sở, ngành và Công ty CP Sonadezi Long Thành nhằm tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc của Khu công nghiệp (KCN) Long Thành.

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.