Thứ ba, 28/06/2022 12:39 (GMT+7)

Học sinh cấp 3 biến bột khoai tây thành nhựa sinh học

MTĐT -  Thứ năm, 16/06/2022 14:11 (GMT+7)

Một nhóm học sinh THPT Bùi Thị Xuân (Quận 1, TP HCM) đã tận dụng bột khoai tây để chế tạo thành nhựa sinh học có độ đàn hồi, khó gãy, phù hợp làm đồ dùng trong gia đình.

Với mong muốn giảm thiểu tình trạng sử dụng đồ nhựa, túi ni-lông sử dụng một lần gây ô nhiễm môi trường, các em học sinh gồm Phạm Thành Hạnh Thư, Tống Đặng Khánh Vinh (lớp 12) và Võ Ngọc Thùy Dung (lớp 10) đã dành thời gian nghiên cứu trong 6 tháng để tạo ra sản phẩm nhựa sinh học có độ bền cao nhưng dễ phân hủy khi chôn lấp.

tm-img-alt
Quy trình chế tạo nhựa sinh học của nhóm. (Ảnh: NVCC)

Khi nghiên cứu, nhóm phát hiện khoai tây có khả năng tạo màng kết dính tốt nhưng kém bền nên nhóm đã phối trộn thêm chitosan lấy từ vỏ tôm và Polyvinyl alcohol (PVA) để tăng độ bền cho sản phẩm. 

Để tạo nhựa sinh học, nhóm đã gom khoai tây lên mầm, rửa sạch và xay nhỏ bằng máy sinh tố, rồi tiếp tục lọc bằng vải để lấy dung dịch chứa tinh bột. Tinh bột này được trộn với PVA, glyxerol, chitosan và giấm ăn, sau đó đun cách thủy 30 phút và đổ khuôn, đem phơi trong 2 - 3 ngày sẽ cho thành phẩm nhựa sinh học. Sản phẩm có độ đàn hồi tốt, khó bị kéo căng, khó đứt gãy. Từ kết quả này, nhóm tạo hình nhựa thành các vật dụng trong gia đình như: lót ly, ốp lưng điện thoại, dụng cụ đựng đồ dùng học tập... Sản phẩm có độ bền cao, không bị mốc hay phân hủy trong quá trình sử dụng nhiều tháng.

tm-img-alt
Sản phẩm nhựa sinh học làm từ khoai tây của nhóm các em học sinh

Quy trình tạo nhựa sinh học dễ làm, các em học sinh mong muốn phổ biến kiến thức này đến nhiều gia đình để tự tạo thành sản phẩm nhựa vừa sử dụng được, vừa thân thiện với môi trường và giúp các bạn nhỏ có thêm kiến thức khoa học thông qua những trải nghiệm thực tế.

Tiến sĩ Đỗ Việt Hà, chuyên gia hóa thực phẩm, nguyên Phó ban quản lý Khu Nông nghiệp Công nghệ Cao TP HCM đánh giá nghiên cứu của các em học sinh không mới nhưng với khả năng của học sinh cấp 3, kết quả rất đáng khích lệ. Độ bền của nhựa sinh học cũng cần đo đặc tính cơ lý của vật liệu để xác định chính xác thông qua chỉ số.

Bắc Lãm (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Học sinh cấp 3 biến bột khoai tây thành nhựa sinh học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.
Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO
Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal trao tặng.

Tin mới

Yên Bái phát triển bền vững cây quế
Cây quế đã trở thành cây trồng truyền thống mang lại thu nhập chính cho người dân nhiều địa phương ở Yên Bái. Toàn tỉnh hiện có trên 81.000 ha quế, tập trung chủ yếu tại 5 huyện: Trấn Yên, Văn Yên, Văn Chấn, Lục Yên, Yên Bình.