Chủ nhật, 28/05/2023 17:27 (GMT+7)

Hội An hướng đến xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch

Nam Hà -  Thứ tư, 21/11/2018 08:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Phó chủ tịch TP Hội An (Quảng Nam) cho biết, TP đã rất thành công khi ban hành những quy định về cấm hút thuốc tại các điểm di tích, du lịch, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh đẹp trong mắt du khách.

Ngày 20 - 21/11, tại TP Hội An (tỉnh Quảng Nam), Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phối hợp với Liên minh Phòng, chống tác hại thuốc lá Đông Nam Á, Tổ chức Y tế Thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương phối hợp tổ chức Hội nghị các nước khu vực ASEAN về xây dựng thành phố không thuốc lá (SCAN) lần thứ 6.

Hội nghị nhằm triển khai môi trường du lịch không khói thuốc, tăng cường mạng lưới hợp tác, chia sẻ về thực thi môi trường du lịch không khói thuốc giữa các quốc gia trong khu vực…

Tham dự Hội nghị có 100 đại biểu quốc tế đại diện cho các thành phố du lịch không khói thuốc lá của cảc nước: Thái Lan, Lào, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Myanma, Malaysia, Philippin, Mông Cổ cùng đại diện một số Bộ, ngành và các tỉnh, thành phố của Việt Nam…

Quang cảnh buổi hội nghị.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho biết, với sự chỉ đạo của UBND thành phố, nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung phòng, chống tác hại thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, đưa tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động. Nhiều cơ quan cũng đã thực hiện các quy định thưởng phạt rõ ràng đối với các thành tích và các hành vi vi phạm quy định cấm hút thuốc lá nơi làm việc.

Hội An đã rất thành công khi ban hành những quy định về cấm hút thuốc tại các điểm di tích, du lịch, qua đó góp phần xây dựng hình ảnh Hội An đẹp hơn trong mắt khách, tạo tiền đề quan trọng hướng đến xây dựng Hội An thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch”, ông Sơn chia sẻ.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, năm 2016 về tình hình sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) cho thấy, việc thực thi Luật Phòng chống thuốc lá bước đầu đã có hiệu quả, cụ thể: Tỷ lệ nam giới hút thuốc giảm 2,1% (từ 47,4% xuống 45,3%); tỷ lệ nữ giới hút thuốc giảm 0,3% (từ 1,4% xuống 1,1%); tỷ lệ hút thuốc lá điếu của nam giới khu vực thành thị giảm rõ rệt 6,5% (từ 45,2% xuống 38,7%).

Phát biểu tại hội nghị, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, Ủy viên Hội đồng Quản lý Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cho biết, công tác xây dựng thành phố du lịch không khói thuốc đã được Bộ Y tế và Quỹ Phòng chống tác hại của thuốc lá triển khai từ năm 2009 tại Hội An và mở rộng thêm một số tỉnh, thành phố khác như Hạ Long, Huế, Nha Trang, Hải Phòng…

Tại các thành phố này, quy định cấm hút thuốc lá được triển khai trước hết trong các nhà hàng, khách sạn, các điểm di tích lịch sử, văn hóa, các cơ quan công sở, trường học, bệnh viện.

TP Hội An đã ban hành những quy định về cấm hút thuốc tại các điểm di tích, du lịch.

“Việc xây dựng môi trường du lịch không khói thuốc không những giúp tạo dựng hình ảnh du lịch xanh, sạch, đẹp trong mắt du khách quốc tế mà còn giúp bảo vệ sức khỏe cho mọi người. Với những gánh nặng về bệnh tật do sử dụng thuốc lá gây ra, công tác phòng chống tác hại của thuốc lá đang trở thành vấn đề y tế công cộng được ưu tiên hàng đầu tại Việt Nam cũng như trên thế giới.”, GS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế nhấn mạnh.

Các giải pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả mà các quốc gia đang nỗ lực triển khai gồm: thực hiện môi trường 100% không khói thuốc cảnh báo sức khỏe bằng hình ảnh chiếm diện tích lớn trên bao bì sản phẩm thuốc lá; tăng thuế thuốc lá; thực thi cấm toàn diện quảng cáo, khuyến mại và tài trợ thuốc lá. Trong đó, công tác xây dựng thành phố không khói thuốc đang trở thành xu thế được nhiều nước thực hiện.

Tại Việt Nam, thời gian qua việc đẩy mạnh xây dựng mô hình thành phố du lịch không khói thuốc tại một số tỉnh, thành phố như Hội An, Huế, Hạ Long, Nha Trang… bước đầu phát huy hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Hội An hướng đến xây dựng thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

“Thời” của những “cái bắt tay” - Khi condotel và shophouse hỗ trợ tối đa lợi thế cho nhau
Tưởng chừng là “cuộc chiến” âm ỉ cháy trong nội tại phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng giữa condotel và shophouse, tuy nhiên sự xuất hiện của những đại đô thị, quần thể nghỉ dưỡng “tất cả trong một” đã xoay chuyển thế cục, đưa 2 dòng sản phẩm này gắn kết,