Chủ nhật, 11/06/2023 00:10 (GMT+7)

Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo khí hậu và thời tiết dựa trên tác động thực tiễn

Minh Anh -  Thứ năm, 23/03/2023 10:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mới đây, Tổng cục KTTV phối hợp với ADPC tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo dựa trên tác động "Thông tin thời tiết, khí hậu và tài nguyên nước góp phần phát triển kinh tế - xã hội bền vững cho hôm nay và mai sau".

Tại Hội thảo, ông Hoàng Đức Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn cho biết, dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn trên thế giới cũng như tại Việt Nam đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

tm-img-alt
Quang cảnh hội thảo

Thông tin dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn là đầu vào của các ngành, lĩnh vực trong phòng, chống thiên tai, nông nghiệp, thủy điện.... Đặc biệt là thông tin về dự báo dựa trên tác động, cảnh báo thiên tai có vai trò rất quan trọng, góp phần giảm thiểu thiệt hại thiên tai, phát triển kinh tế-xã hội.

Hội thảo này sẽ góp phần cung cấp những kinh nghiệm quốc tế về công tác dự báo, cảnh báo dựa trên tác động thực tiễn tại quốc tế và Việt Nam. Từ đó, hình thành các quy trình, cách làm để triển khai việc dự báo tác động thiên tai tại Việt Nam trong hiện tại và tương lai một cách hiệu quả.

Theo Tiến sĩ Senaka Basnayake, Giám đốc Ban Ứng phó với khí hậu, Trung tâm phòng, chống thiên tai châu Á, để tăng cường khả năng chống chịu với các hiện tượng cực đoan ở khu vực đô thị cần phải hiểu các rủi ro hiện tại và trong tương lai, xây dựng năng lực phòng, chống, quản lý khẩn cấp, phát triển ngành cũng như cơ chế quản trị rủi ro và học hỏi để quản trị rủi ro bền vững cho tương lai. Do đó, Trung tâm phòng, chống thiên tai châu Á đã áp dụng cách tiếp cận đa ngành với sự tham gia của các bên liên quan từ nhiều lĩnh vực khác nhau.

Tại Hội thảo, Trung tâm phòng, chống thiên tai châu Á hướng dẫn cho các thành viên tham dự bài thực hành về xây dựng ma trận tác động của bão, lũ lụt.

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về vai trò của công tác dự báo, cảnh báo thiên tai và đặc biệt nhấn mạnh các thông tin về dự báo dựa trên tác động trong việc giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra...

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo quốc tế với chủ đề Dự báo, cảnh báo khí hậu và thời tiết dựa trên tác động thực tiễn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Bước tiến mới trong phát triển hóa chất sinh học bền vững
Một nhóm nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley và Đại học California (Hoa Kỳ) đã tiến hành thí nghiệm biến đổi vi khuẩn để tạo ra các sản phẩm các bon tự nhiên mới. Đây là bước tiến mới để phát triển hóa chất sinh bền vững.
Những rủi ro sức khoẻ từ bếp gas
Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford (Mỹ) vừa công bố một báo cáo khoa học cho thấy ngọn lửa xanh từ khí gas trong những căn bếp thải ra các chất gây ô nhiễm như nitrogen dioxide, cũng như các loại khí khiến Trái đất ấm lên.

Tin mới

Chùa Hàn Sơn-Ngôi cổ tự nổi tiếng ở Tô Châu
Người ta thường ví Tô Châu là thiên đường trần gian. Thành phố cổ này có nhiều sông ngòi ngang dọc với gần 1.000 chiếc cầu đá, cầu gạch xây vồng lên, bắc qua đôi bờ sông hẹp như sông Tô của Hà Nội.