Thứ tư, 27/10/2021 02:11 (GMT+7)

Hội thảo “Xu hướng công nghệ xử lý rác thải điện tử” sẽ diễn ra vào ngày mai

Bình Minh -  Thứ năm, 14/10/2021 14:34 (GMT+7)

Hội thảo sẽ được tổ chức vào lúc 8 giờ ngày mai 15/10/2021 tại Sàn Giao dịch công nghệ TP.HCM (79 Trương Định, phường Bến Thành, Q.1), đồng thời kết hợp hình thức truyền phát trực tuyến bằng ứng dụng Google Meet.

Theo thống kê của Chương trình Môi trường Liên Hợp quốc, mỗi người dân Việt Nam thải ra trung bình 1,3kg rác thải điện tử mỗi năm, tương đương 116.000 tấn. Những đồ điện tử tiêu dùng như ti vi, máy tính, thiết bị ngoại vi, thiết bị âm thanh, điện thoại… chiếm tới 2% trong tổng số toàn bộ rác thải hiện nay.

Mặc dù con số rất nhỏ nhưng nguy cơ và mức độ độc hại của những loại rác thải này lại không nhỏ. Các thiết bị điện và điện tử chứa các vật liệu, linh kiện và các hóa chất khác nhau. Các chất này hoàn toàn vô hại trong suốt thời gian sử dụng thiết bị.

Tuy nhiên, chúng sẽ trở nên cực kỳ độc hại khi thiết bị được tháo dỡ hoặc mở ra để xử lý một cách không chuyên nghiệp như chì, thủy ngân… Các chất này có thể ngấm sâu vào lòng đất và mạch nước ngầm, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe con người và để lại những hậu họa khôn lường cho môi trường.

Trước thực trạng này, các chuyên gia về môi trường cho rằng những chương trình thu gom, công nghệ xử lý rác thải một cách an toàn và khoa học là vô cùng cấp thiết, nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

tm-img-alt
Mỗi người dân Việt Nam thải ra trung bình 1,3kg rác thải điện tử mỗi năm. Ảnh minh họa. Nguồn: ITN

Hội thảo Hội thảo “Xu hướng công nghệ xử lý rác thải điện tử” sẽ cung cấp thông tin về các xu hướng công nghệ xử lý, tái chế rác thải điện tử trên thế giới trên cơ sở phân tích số liệu sáng chế và giới thiệu các công nghệ hiện có tại Việt Nam sẵn sàng hợp tác, chuyển giao để phục vụ quá trình xử lý, tái chế các loại rác thải này. Các chuyên gia sẽ giải đáp, tư vấn trực tiếp với các nhà quản lý, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp về các phương thức ứng dụng, triển khai công nghệ nội sinh vào thực tiễn.

Các giải pháp công nghệ dự kiến sẽ được giới thiệu: Công nghệ tái chế bản mạch in (GS.TS. Huỳnh Trung Hải – Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội); Lò đốt bản mạch và tái chế kim loại trong xử lý rác thải điện tử (PGS.TS. Lê Văn Lữ – Đại học Tài nguyên và Môi trường TP.HCM); Một số giải pháp tái chế vàng và ứng dụng vật kiệu hấp phụ trong công nghệ tái chế rác thải điện tử (TS. Triệu Quốc An – Khoa Kỹ thuật Thực phẩm và Môi trường, Đại học Nguyễn Tất Thành); Công nghệ thu hồi Yttri và Europi từ đèn huỳnh quang sau sử dụng (TS. Hà Vĩnh Hưng – Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường, Đại học Bách khoa Hà Nội), Giải pháp xử lý và tái chế linh kiện điện tử (Th.S Hoàng Xuân Dương - Công ty CP Phát triển công nghệ HiTechViệt Nam); Chương trình Việt Nam tái chế (bà Mai Thị Thu Hằng - Công ty TNHH Reverse Logistics Việt Nam).

Bạn đang đọc bài viết Hội thảo “Xu hướng công nghệ xử lý rác thải điện tử” sẽ diễn ra vào ngày mai. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Nhà văn Triệu Xuân qua đời
Sau hơn 2 năm điều trị bệnh ung thư, nhà văn Triệu Xuân- Tác giả những cuốn tiểu thuyết đình đám một thời như “Giấy trắng”, “Trả giá”, “Bụi đời”, “Cõi mê”… đã qua đời vào lúc 12h30 ngày 26/10/2021, hưởng thọ 69 tuổi.
Công ty Tây Hồ: Miễn nhiệm Tổng giám đốc
Ngày 22/10, trên cổng thông tin của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà và xây dựng Tây Hồ (Công ty Tây Hồ) đã đăng tải Thông báo số 22/TB-HĐQT của Hội đồng quản trị Công ty Tây Hồ miễn nhiệm chức vụ Tổng giám đốc đối với ông Hồ Đình Thịnh.