Thứ sáu, 19/07/2024 17:00 (GMT+7)

Hơn 1000 người dân kêu gọi chính quyền chấm dứt việc buôn bán ĐVHD

Lam Vy -  Thứ tư, 26/05/2021 21:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong nhiều năm nay, Nghệ An được coi là một điểm nóng về buôn bán ĐVHD trái phép, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu.

Theo một khảo sát mới nhất do Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) thực hiện cuối năm 2020, hơn 96% trong tổng số 1.111 người dân sống tại Nghệ An được khảo sát mong muốn chính quyền địa phương quyết liệt đấu tranh để chấm dứt tình trạng buôn bán động vật hoang dã (ĐVHD) bất hợp pháp tại địa phương.

Ngoài ra, gần 97% những người được phỏng vấn cũng kêu gọi chính quyền địa phương áp dụng luật công bằng và nghiêm minh đối với tất cả các đối tượng vi phạm, không nên có trường hợp ngoại lệ trong việc xử lý các tội phậm về ĐVHD.

Trong nhiều năm nay, Nghệ An được coi là một điểm nóng về buôn bán ĐVHD trái phép, đặc biệt tại các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu. Tình trạng buôn bán ĐVHD ở các địa phương này diễn ra ngày càng phức tạp và các đối tượng vô cùng manh động. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng địa phương chưa có giải pháp hữu hiệu để đấu tranh với tình trạng này.

Hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép ở các huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) vẫn diễn biến phức tạp. (Ảnh:ENV cung cấp).

Theo thống kê của ENV, từ năm 2010 đến 2020, khoảng 23% trong tổng số gần 800 đối tượng bị kết án liên quan đến tội phạm về ĐVHD trên cả nước là các đối tượng đến từ Nghệ An hoặc Hà Tĩnh. Đặc biệt, hoạt động nuôi nhốt hổ trái phép đã được báo chí trong nước và quốc tế phản ánh nhiều lần vẫn còn tiếp diễn tại huyện Yên Thành, Diễn Châu và Quỳnh Lưu.

Trước tình trạng đó, tháng 03/2021, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã có Công văn số 1574/UBND-NN, chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công an tỉnh cùng UBND các huyện: Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và trực tiếp xử lý tình trạng nuôi nhốt ĐVHD trái phép trên địa bàn, đặc biệt xử lý nghiêm các đối tượng hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép ĐVHD.

Bà Bùi Thị Hà – Phó Giám đốc ENV cho biết: “ENV đánh giá cao chỉ đạo mới của UBND tỉnh Nghệ An trong nỗ lực tăng cường công tác quản lý với mục tiêu xử lý dứt điểm tình trạng nuôi nhốt hổ và các loài ĐVHD khác trái phép tại địa phương. Tuy nhiên cho đến nay, ENV vẫn chưa thấy các dấu hiệu chuyển biến tích cực trên địa bàn tỉnh. Trên thực tế, vấn nạn nuôi nhốt và buôn bán ĐVHD trái phép vẫn diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Diễn Châu và Yên Thành”.

Theo ENV, chính quyền tỉnh Nghệ An cần chủ động xây dựng kế hoạch hành động cụ thể và triển khai sâu rộng, bền vững kế hoạch này để tận gốc loại bỏ vi phạm. Thêm vào đó, Bộ Công an cũng nên thành lập các chuyên án riêng và đầu tư thời gian, công sức để tìm ra những kẻ đang đứng sau hoạt động nuôi nhốt, buôn bán ĐVHD trái phép trên địa bàn tỉnh Nghệ An nhằm nghiêm trị những đối tượng này.

Đã đến lúc tất cả các ngành, các cấp cần lắng nghe nguyện vọng của người dân và hành động để xử lý triệt để tình trạng nuôi nhốt, buôn bán ĐVHD trái phép trên địa bàn tỉnh Nghệ An nói chung và ba huyện Diễn Châu, Yên Thành và Quỳnh Lưu nói riêng. Chỉ khi các mạng lưới tội phạm và kẻ cầm đầu bị bắt giữ, truy tố và chịu án tù giam thì các đường dây này mới có thể bị triệt tiêu, tạo nên những thay đổi thực sự trong cuộc chiến ngăn chặn tội phạm ĐVHD tại Nghệ An.” Bà Hà nhấn mạnh.

Bạn đang đọc bài viết Hơn 1000 người dân kêu gọi chính quyền chấm dứt việc buôn bán ĐVHD. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ô nhiễm môi trường ở hồ Thủy điện Thác Giềng 1
Một lượng lớn rác thải nổi trên mặt hồ Thủy điện Thác Giềng 1, thuộc phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn lâu ngày không được thu dọn, xử lý nên bốc mùi hôi thối, người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng vấn đề này vẫn chưa được xử lý triệt để.
Hổ Mã Lai đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng
Hổ Mã Lai đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng do mất môi trường sống, săn trộm và thiếu nguồn thức ăn. Các nhà bảo tồn kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo vệ loài hổ quốc gia này của Malaysia.

Tin mới

Đại học Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2024
Điểm sàn Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp gồm: điểm sàn ĐGNL, điểm sàn và công thức tính điểm xét tuyển của phương thức 5 “Xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí” năm 2024 như sau:
Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành