Thứ hai, 27/03/2023 20:05 (GMT+7)

Hơn 160 người Afghanistan thiệt mạng do thời tiết giá rét

MTĐT -  Thứ sáu, 27/01/2023 09:23 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Afghanistan đang trải qua mùa Đông lạnh nhất trong 15 năm với nhiệt độ có nơi xuống tới âm 34 độ C; 162 người đã tử vong do thời tiết lạnh giá kể từ ngày 10/1, riêng trong tuần qua có 84 ca tử vong.

Nhà chức trách Afghanistan ngày 26/1 cho biết, hơn 160 người ở nước này đã tử vong do giá rét trong tháng này, trong khi nhiều người dân không đủ khả năng mua nhiên liệu để sưởi ấm nhà khi nhiệt độ xuống tới mức băng giá.

Ông Shafiullah Rahimi - người phát ngôn Bộ Ứng phó thiên tai cho biết, 162 người đã tử vong do thời tiết lạnh giá kể từ ngày 10/1, trong đó riêng trong tuần qua có 84 ca tử vong.

Afghanistan đang trải qua mùa đông lạnh nhất trong 15 năm qua, với nhiệt độ có nơi xuống tới âm 34 độ C. Thời tiết lạnh giá diễn ra giữa lúc Afghanistan đang lâm vào cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng.

tm-img-alt
Tuyết rơi dày đặc tại Kabul, Afghanistan ngày 8/1/2023. (Ảnh: AFP)

Trên cánh đồng tuyết ở phía tây thủ đô Afghanistan, trẻ em lục lọi trong đống rác tìm nhựa để đốt vì gia đình không đủ tiền mua than, củi.

Trong khi đó, chủ cửa hàng 30 tuổi Ashour Ali sống cùng gia đình trong một tầng hầm bê tông ở thủ đô Kabul, nơi năm đứa con của anh run rẩy vì lạnh.

"Năm nay, thời tiết cực kỳ lạnh và chúng tôi không thể mua than cho mình", Ali nói. Theo anh, số tiền ít ỏi mà anh kiếm được từ cửa hàng của mình không đủ để mua nhiên liệu.

Ngoài ra, Ali kể: "Những đứa trẻ thức dậy vì lạnh và khóc suốt đêm cho đến sáng. Chúng đều ốm yếu. Cho đến nay, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào và chúng tôi hầu như không có đủ bánh mì để ăn".

Tác động của đợt giá rét đã trở nên tồi tệ hơn do số lượng hàng viện trợ nhân đạo hạn chế được phân phối trong nước sau lệnh của chính quyền Taliban về việc cấm phụ nữ làm việc trong các tổ chức phi chính phủ (NGO). Ít nhất 6 tổ chức viện trợ nước ngoài lớn đã đình chỉ hoạt động tại Afghanistan kể từ tháng 12/2022, sau khi Taliban ra lệnh cho tất cả các NGO trong nước và quốc tế ngăn chặn nhân viên nữ của họ đến làm việc, hoặc có nguy cơ bị thu hồi giấy phép.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (UNOCHA) gần đây cho biết, cơ quan này đang cung cấp viện trợ như chăn, sưởi ấm và nơi trú ẩn cho khoảng 565.700 người, "nhưng cần nhiều hơn nữa trong bối cảnh một trong những đợt lạnh nhất trong nhiều năm (đang diễn ra)". Khoảng 70.000 gia súc cũng đã chết cóng trên khắp đất nước, Shafiullah Rahimi, phát ngôn viên của Bộ Quản lý Thảm họa thuộc chính quyền Taliban cho biết.

Kể từ khi chính quyền Taliban theo đường lối cứng rắn lên nắm quyền vào tháng 8/2021, Afghanistan đã rơi vào khủng hoảng kinh tế và nhân đạo. Quốc gia này đã bị tàn phá bởi thiên tai và đang bước vào năm thứ ba liên tiếp thời tiết hạn hán.

Theo báo cáo gần đây của UNOCHA, ước tính có khoảng 28,3 triệu người, tương đương khoảng 2/3 dân số Afghanistan đang cần hỗ trợ nhân đạo khẩn cấp để duy trì sự sống.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hơn 160 người Afghanistan thiệt mạng do thời tiết giá rét. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Australia cho phép săn bắn hàng triệu con kangaroo mỗi năm
Theo chính phủ Australia và các chuyên gia về động vật hoang dã, quốc gia này cần tiêu diệt một số loài kangaroo để bảo vệ đất đai và các động vật bản địa khác, cũng như đảm bảo chúng có đủ thức ăn trong thời kỳ hạn hán.

Tin mới