Thứ ba, 06/12/2022 18:44 (GMT+7)

Huyện Cư Jut: Xử lý những “bất cập” về quản lý đất đai tại xã Trúc Sơn

Trần Quỳnh -  Thứ hai, 26/09/2022 19:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Chủ tịch UBND huyện Cư Jut (Đắk Nông) Nguyễn Anh Tú, vừa có Văn bản số 2460/UBND-TNMT thông tin xử lý, đối với nội dung báo chí phản ánh về những “bất cập” trong công tác quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản và trật tự xây dựng tại xã Trúc Sơn

Trước đó, Môi trường và Đô thị Việt Nam có loạt bài phản ánh về tình trạng, ông Phạm Hà, Công an huyện Cư Jut và ông Hoàng Văn Tỉnh đã bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt về hành vi hủy hoại đất, buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm nhưng vẫn không thực hiện.

Cũng tại xã Trúc Sơn, tuyến đường đất do một số hộ dân, trong đó có nguyên Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông ở huyện Cư Jut tự ý san ủi, mở rộng sát bờ đập Hồ thủy lợi Trúc Sơn đang bị sạt lở, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đi lại cũng như tính mạng của người dân khi đi làm rẫy qua đây, có dấu hiệu xâm phạm đến Hồ thủy lợi Trúc Sơn.

Theo UBND huyện Cư Jut, đối với trường hợp vi phạm của ông Phạm Hà: Kiểm tra việc khắc phục hậu quả trong lĩnh vực đất đai theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 316/QĐ-XPHC ngày 21/02/2022 của Chủ tịch UBND huyện Cư Jút tại thửa đất số 39, tờ bản đồ số 27 về hành vi hủy hoại đất.

tm-img-alt
tm-img-alt
Văn bản số 2460/UBND-TNMT của Chủ tịch UBND huyện Cư Jut thông tin xử lý, đối với nội dung mà báo chí phản ánh về những “bất cập” trong công tác quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản và trật tự xây dựng tại xã Trúc Sơn gửi tới Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam. 

UBND huyện Cư Jút đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện phối hợp với UBND xã Trúc Sơn kiểm tra việc khắc phục hậu quả. Qua làm việc và kiểm tra thực địa, người sử dụng đất ông Phạm Hà đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, cụ thể như sau: Ông Phạm Hà đã xây bờ kè chống sạt lở đất, xói mòn đất bằng móng đá hộc và gạch với kích thước: chiều cao 01m, chiều dài 200m, chạy dọc theo thửa đất tại vị trí vi phạm. Trên đất đã trồng các loại cây lâu năm như: Xoài, dừa, cau, mít, ổi, bơ vú sữa và các loại cỏ lạc dại phủ kín bề mặt đất nhằm chống xói mòn và sạt lở đất.

Tuy nhiên, việc khắc phục hậu quả nói trên chỉ ở mức trồng các loại cây, xây kè, chống rửa trôi, sạt lở đất là chưa đảm bảo yêu cầu. Do đó, UBND huyện Cư Jút yêu cầu ông Phạm Hà tiếp tục thực hiện các biện pháp khắc phục tiếp theo, theo đúng Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 16/6/2021 của UBND tỉnh Đắk Nông.

Kiểm tra việc khắc phục hậu quả trong viêc đấu nối đường theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 645/QĐ-XPHC ngày 08/4/2022 của Chủ tịch UBND huyện Cư Jút về việc đấu nối đường nhánh với đường chính. 

Qua kiểm tra thực địa, ông Phạm Hà đã cho xe múc phá dỡ đầu đường trải thảm nhựa đấu nối vào đường chính. Kích thước đoạn đường trải nhựa đã phá dỡ, cắt đấu nối với chiều dài 7m, chiều rộng 3m. Ngoài ra, ông Phạm Hà đã cho xe múc 01 mương thoát nước và lắp đặt 06 cống thoát (mỗi cống có đường kính khoảng 10 cm, dài khoảng 70cm) để thoát nước tại vị trí đầu đường đã phá dỡ.

Đối với trường hợp vi phạm của người sử dụng đất ông Hoàng Văn Tỉnh: Kiểm tra việc khắc phục hậu quả theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 09/QĐ-XPHC ngày 30/06/2022 của Chủ tịch UBND xã Trúc Sơn đối với ông Hoàng Văn Tỉnh, về hành vi hủy hoại đất, tại thửa đất số 80, tờ bản đồ số 36: Qua kiểm tra thực địa, người sử dụng đất ông Hoàng Văn Tỉnh đang triển khai biện pháp khắc phục hậu quả như sau: Trồng cỏ chống xói mòn đất, chống sạt lở đất và trồng các loại cây lâu năm như cây dừa, xoài, mít, bơ cây vú sữa….

tm-img-alt
Tuyến đường do công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông, Chi nhánh huyện Cư Jút thỏa thuận với một số hộ dân có liên quan trong việc san gạt đất, mở rộng đường xung quanh Hồ thủy lợi Trúc Sơn khi chưa có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền.

Ngoài các nội dung trên, ông Hoàng Văn Tỉnh còn trình bày thêm, ở thời điểm hiện tại do thời tiết không thuận lợi mưa nhiều nên chưa thực hiện các biện pháp khắc phục theo quy định của pháp luật, như xây bờ kè, giật cấp theo độ dốc của đất để hạn chế tối đa vệc xói mòn, rửa trôi đất (ngày 12/8/2022, UBND xã Trúc Sơn đã nhận được đơn xin gia hạn việc khắc phục hậu quả đối với diện tích đất vi phạm nêu trên của ông Hoàng Văn Tỉnh). Đoàn kiểm tra đề nghị ông Hoàng Văn Tỉnh nghiêm túc thực hiện các nội dung theo Quyết định số 09/QĐ-UBND ngày 16/6/2021 của UBND tỉnh Đắk Nông.

Về nội dung: Khu vực sát với bờ đập Hồ thủy lợi Trúc sơn thuộc công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông quản lý, xuất hiện một con đường đất mới được san ủi, mở rộng có dấu hiệu xâm phạm đến hành lang của Hồ thủy lợi.

UBND huyện đã chỉ đạo, UBND xã Trúc Sơn đã chủ trì, phối hợp với phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cư Jút, các phòng ban có liên quan và Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông – Chi nhánh huyện Cư Jút để làm việc và kiểm tra thực tế. Kết quả kiểm tra, làm việc như sau: Về hiện trạng đoạn đường: Tổng chiều dài là 900m, mặt đường rộng trung bình 05m. Nền đường đất, đổ xỉ gạch trống trơn trượt. Chủ trì sửa chữa, mở rộng : Công Ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Đắk Nông – Chi nhánh huyên Cư Jút theo biên bản làm việc ngày 21/06/2022 (sửa chữa, mở rộng trên hiện trạng đường dân sinh đã có sẵn rộng 3m).

Còn nội dung, có dấu hiệu xâm phạm đến hành lang của Hồ thủy lợi, qua kiểm tra nhận thấy, hành lang của Hồ thủy lợi hiện chưa được cắm mốc. Do đó, chưa xác định được cao trình đỉnh đập và sự ảnh hưởng của tuyến đường này có xâm phạm đến hành lang của Hồ thủy lợi hay không. Mặt khác, tuyến đường này hiện đã có từ trước, với mong muốn của người dân trong việc canh tác và thuận tiện cho việc vận chuyển nông sản, Công ty đã chủ động phối hợp với UBND xã Trúc Sơn sửa chữa, mở rộng đường dân sinh lên 5m với chiều dài 900m.

Quan điểm UBND huyện Cư Jút, đối với UBND xã Trúc Sơn đã có văn bản phê bình đối với tập thể lãnh đạo UBND xã đồng thời yêu cầu làm rõ trách nhiệm của cá nhân trong việc quản lý đất đai, khai thác tài nguyên khoáng sản và trật tự xây dựng tại địa phương.

Đối với Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông – Chi nhánh huyện Cư Jút, UBND huyện Cư Jút đã làm việc với công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông để làm rõ trách nhiệm của Chi nhánh huyện Cư Jút trong việc thỏa thuận với một số hộ dân có liên quan trong việc san gạt đất, mở rộng đường khi chưa có sự đồng ý của cấp có thẩm quyền cũng như chưa kịp thời báo cáo chính quyền địa phương. Đồng thời yêu cầu việc triển khai cắm mốc để xác định cao trình đỉnh đập và xác định xem tuyến đường này có xâm phạm đến hành lang của Hồ thủy lợi như báo chí đã thông tin, phản ánh trong thời gian vừa qua.

Trong thời gian tới, UBND huyện Cư Jút tiếp tục chỉ đạo các phòng ban có liên quan kiểm tra, đôn đốc việc khắc phục hậu quả đối với các trường hợp vi phạm nói trên. 

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Cư Jut Nguyễn Anh Tú hoan nghênh và tiếp thu các phản ánh của Tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam về nội dung: “ xã Trúc Sơn có buông lỏng quản lý đất đai? Và, trách nhiệm của UBND xã ra sao?”.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Cư Jut: Xử lý những “bất cập” về quản lý đất đai tại xã Trúc Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới