Chủ nhật, 26/03/2023 00:06 (GMT+7)

Huyện Kiên Lương – Kiên Giang: Dự án cơ sở dưỡng lão tình thương vướng nhiều sai phạm (Bài 2).

Văn Bình -  Thứ năm, 22/09/2022 10:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dự án cơ sở dưỡng lão tình thương tại xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang do ông Oàn Lộc Phến làm chủ đầu tư vướng nhiều sai phạm. Cơ sở dưỡng lão – tình thương thì chẳng thấy đâu mà chỉ thấy toàn sai phạm, tranh chấp và đơn thư phản ánh.

Đã thu hồi giấy chứng nhận đầu tư nhưng vẫn tiếp tục thi công

Dự án thành lập cơ sở dưỡng lão tình thương tại xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang do ông Oàn Lộc Phến làm chủ đầu tư được UBND huyện Kiên Lương cấp giấy chứng nhận đầu tư đăng kí thành lập cơ sở vào tháng 4 năm 2019 (thể hiện tại Quyết định số 01/GCN-LĐTBXH của Phòng Lao động ,Thương binh và xã hội Kiên Lương – UBND huyện Kiên Lương).

Sau khi được cấp giấy chứng nhận đầu tư thành lập ông Oàn Lộc Phến đã không triển khai xây dựng để đưa cơ sở đi vào hoạt động nên đến tháng 7/2022 ,Phòng lao động, thương binh và xã hội Kiên Lương – UBND huyện Kiên Lương đã quyết định thu hồi giấy chứng nhận thành lập cơ sở dưỡng lão tình thương tại xã Dương Hòa của ông Oàn Lộc Phến.

Theo đó, tại Quyết định số 09/QĐ- LĐTBXH của Phòng Lao động ,Thương binh và xã hội Kiên Lương– UBND huyện Kiên Lương ngày 6/7/2022: Quyết định về việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng kí thành lập cơ sở dưỡng lão tình thương.

tm-img-alt
Quyết định số 09/QĐ- LĐTBXH của Phòng Lao động ,Thương binh và xã hội Kiên Lương– UBND huyện Kiên Lương ngày 6/7/2022.

Tuy nhiên, đến nay (tháng 9/2022) sau khi bị thu hồi Giấy chứng nhận thành lập, Cơ sở dưỡng lão tình thương tại tại Ấp ngã tư, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang của ông Oàn Lộc Phến vẫn tiếp tục được thi công xây dựng. Điều đáng nói là việc thi công xây dựng cơ sở dưỡng lão tình thương của ông Oàn Lộc Phến đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống, quyền lợi của người dân xung quanh khu vực, gây ra sự bất bình, búc xúc trong dư luận. Từ đó, nhiều đơn thư “kêu cứu” được chuyển đến chính quyền sở tại.

Đem những thắc mắc này đến UBND xã Dương Hòa để được tỏ tường vấn đề thì chúng tôi (PV) khá bất ngờ với câu trả lời, giải thích của vị Chủ tịch UBND xã Dương Hòa.

Theo đó, tại buổi làm việc với PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, ông Ong Văn Lình – Chủ tịch UBND Xã Dương Hòa cho biết: Cơ sở dưỡng lão tình thương của ông Phến đã bị thu hồi giấy chứng nhận thành lập. Tuy nhiên, việc thu hồi không có nghĩa là ông Phến không được tiếp tục thi công xây dựng cơ sở dưỡng lão tình thương này nữa.

Khái niệm về việc thu hồi giấy chứng nhận đăng kí thành lập cơ sở dưỡng lão tình thương ông Ong Văn Lình – Chủ tịch UBND Xã Dương Hòa có thuyết phục được dư luận khi nó hoàn toàn khác với quan điểm, đánh giá và nhìn nhận của Luật Sư ?

tm-img-alt
Luật sư Nguyễn Văn Thái – Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Nam Thái phân tích.

Theo đó, Luật sư Nguyễn Văn Thái – Giám đốc Công ty TNHH Quốc tế Nam Thái phân tích và cho rằng:

Theo các quy định tại Nghị định 103/2017/NĐ-CP quy định về thành lập, tổ chức, hoạt động, giải thể và quản lý các cơ sở trợ giúp xã hội: Điều 21 quy định rõ: cơ sở trợ giúp xã hội bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập trong trường hợp “sau 12 tháng, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập nhưng cơ sở chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho cơ quan có thẩm quyền”.

Khi bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập thì cơ sở trợ giúp xã hội đó phải thực hiện giải thể theo quy định tại Điều 22 Nghị định 103/2017/NĐ-CP.

Như vậy, khi cơ sở bị thu hồi giấy chứng nhận nghĩa là mọi hoạt động tại cơ sở đó sẽ phải dừng lại, bao gồm cả việc xây dựng và Cơ sở đó phải có trách nhiệm giải quyết quyền lợi cho các đối tượng, người lao động và các bên liên quan.

Vướng nhiều sai phạm!

Liên quan đến những sai phạm tại cơ sở dưỡng lão tình thương, được biết ngày 02/8/2022 UBND huyện Kiên Lương đã xử phạt ông Oàn Lộc Phến 140 triệu đồng tại Quyết định số 1779/QĐ-XPHC về việc xử phạt hành chính với những hành vi:

Hành vi thứ nhất: Xử phạt 40 triệu đồng cho hành vi chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất phi nông nghiệp tại khu vực nông thôn không được cơ quan có thẩm quyền cho phép với diện tích 6.559,23 m2 tại tổ 03, ấp Ngã Tư, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Hành vi thứ hai: Xử phạt 55 triệu đồng cho hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung Giấy phép xây dựng được cấp đối với công trình phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng thuộc trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới. Công trình thi công tại tổ 03, ấp Ngã Tư, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

Hành vi thứ ba: Xử phạt 45 triệu đồng cho hành vi khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường không sử dụng vật liệu nổ công nghiệp mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền với khối lượng 5.600 m3 tại tổ 03, ấp Ngã Tư, xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang.

tm-img-alt
Công trình vẫn tiếp tục được xây dựng với tấm biển "Mái ấm tình thương Khải Nam" sau Quyết định thu hồi giấy chứng nhận đầu tư.

 Trao đổi với Pv Môi trường và Đô thị Việt Nam ông Võ Quang Phúc - Phó Chủ tịch UBND huyện Kiên Lương cho biết: "Hiện nay, công trình vướng nhiều sai phạm và đã bị xử phạt và yêu cầu dừng thi công để khắc phục sai phạm".

Với hàng loạt sai phạm như vậy, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Oàn Lộc Phến cũng đã rõ? Tuy nhiên, việc yêu cầu ông Phến thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả mới là điều cần thiết và nâng cao tính nghiêm minh của pháp luật. Không đánh đổi môi trường, khoáng sản, đất đai lấy lợi ích kinh tế, lấy cơ sở dưỡng lão tình thương! Không nên để xảy ra tình cảnh, xây dựng cơ sở dưỡng lão tình thương nhưng tình thương thì chưa thấy đâu mà toàn thấy những mất mát, thiệt hại và sai phạm, rồi đơn thư phản ánh của công dân!

Chưa dừng lại ở đó, với những hệ lụy từ dự án thì chính quyền huyện Kiên Lương tỉnh Kiên Giang cần phải giải quyết một cách thấu tình đạt lý để bảo vệ tối đa quyền lợi của người dân nếu như bị thiệt hại do công trình của ông Phến gây ra.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Kiên Lương – Kiên Giang: Dự án cơ sở dưỡng lão tình thương vướng nhiều sai phạm (Bài 2).. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới