Thứ tư, 04/10/2023 01:00 (GMT+7)

Huyện Phú Xuyên sẽ kiểm tra, xử lý biệt thự xây dựng trái phép

PV -  Thứ tư, 22/03/2023 07:17 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

“Tổ liên ngành đang hoàn thiện hồ sơ và cam kết sẽ xử lý cưỡng chế theo đúng quy định ” đó là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên.

Ngày 09/3/2023, Môi trường và Đô thị Việt Nam có bài phản ánh “Phú Xuyên (Hà Nội): Vì sao chưa cưỡng chế biệt thự xây trái phép?” ghi nhận tình trạng người dân ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất công nhưng chưa bị xử lý.

Cụ thể, người dân huyện Phú Xuyên, Hà Nội cho biết tại Xứ đồng 3 dưới, xuất hiện căn biệt thự kiểu mái Thái, khang trang được xây dựng trái phép ngay giữa cánh đồng gần trạm bơm Hoàng Nguyên.

Lãnh đạo UBND xã thừa nhận có việc xây dựng trái phép trên diện tích đất thuộc hành lang kênh tưới của Xí nghiệp Thuỷ lợi. Tuy nhiên, vẫn chưa xử lý, cưỡng chế được vì phải chờ huyện…

PV Môi trường và Đô thị Việt Nam đã liên hệ với ông Nguyễn Trọng Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên. Qua điện thoại, ông Nguyễn Trọng Vĩnh cho biết “Ngay sau bài phản ánh, chúng tôi đã xuống trực tiếp cùng tổ liên ngành đang hoàn thiện hồ sơ và cam kết xử lý cưỡng chế theo đúng quy định. Khu vực đó gồm có 2 loại đất, đất công và đất hành lang của thuỷ lợi. Phần đất công thì đã xác minh được ranh giới còn phần đất hành lang thuỷ lợi còn đang chờ Xí nghiệp Thuỷ lợi họ cấp cho hành lang lập để biên bản cho chính xác vì hai hành vi đó khác nhau.”

“Hộ gia đình này đang thuê thầu với UBND xã để phục vụ mục đích nông nghiệp. Đối với ngôi nhà, nhìn thế thôi chứ toàn nhà lắp ghép các cột, cần thiết chúng tôi sẽ cho tháo dỡ. UBND huyện đã bàn giao toàn bộ quỹ đất công cho UBND xã quản lý rồi và đã được phân định, cắm mốc rất rõ ràng” ông Vũ Văn Hữu, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Phú Xuyên thông tin thêm.

tm-img-alt

Trước đó, trong Chỉ thị số 14 do ông Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký về việc tăng cường công tác chỉ đạo khắc phục tồn tại, xử lý vi phạm các công trình chưa được nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy đã đưa vào hoạt động và các công trình xây dựng không phép, trái phép trên địa bàn.

Qua đó, Chỉ thị yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND quận, huyện, thị xã trong việc xử lý các công trình xây dựng không phép, trái phép (đất nông nghiệp, lâm nghiệp, hành lang bảo vệ đê điều, lưới điện, hành lang bảo vệ rừng, sai mục đích sử dụng đất).

Một trong những nguyên nhân tồn tại vấn đề vi phạm đó là vai trò của cơ quan quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, trật tự đô thị chưa quyết liệt, thiếu trách nhiệm, có dấu hiệu buông lỏng quản lý. Ý kiến của nhiều người dân cho rằng, phải xử lý ngay công trình từ đầu, không để công trình hoàn thiện, đưa vào sử dụng mới tổ chức cưỡng chế, đập bỏ như thế sẽ gây lãng phí tiền của.

Thực tế cho thấy, trong việc xử lý các vi phạm về đất đai, xây dựng trên địa bàn quận, huyện Hà Nội thời gian qua, nhiều vụ việc còn kéo dài, chưa dứt điểm, thậm chí còn phình to hơn nên không tạo được sức răn đe. Sự việc trên tại huyện Phú Xuyên là một điển hình.

Trong điều 208, Luật Đất đai 2013 quy định rõ: Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời việc chuyển quyền sử dụng đất trái phép, chuyển mục đích sử dụng đất trái phép; phát hiện, áp dụng biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời việc xây dựng các công trình trên đất lấn, chiếm, đất sử dụng không đúng mục đích ở địa phương và buộc người có hành vi vi phạm khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Như vậy, rõ ràng để xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trách nhiệm trực tiếp thuộc về lãnh đạo UBND xã và “số phận” công trình trái phép trên sẽ như thế nào sau khi tổ liên ngành UBND huyện Phú Xuyên về kiểm tra, lập hồ sơ?

Bạn đang đọc bài viết Huyện Phú Xuyên sẽ kiểm tra, xử lý biệt thự xây dựng trái phép. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Gia Lai: Khống chế kịp thời vụ cháy gần khu vực sân bay Pleiku
Theo xác nhận từ lãnh đạo Cảng hàng không Pleiku, vụ cháy tại khu vực tiểu đoàn căn cứ sân bay Pleiku kịp thời được phát hiện, khống chế. Địa điểm xảy ra cháy không liên quan đến khu vực sân bay dân dụng, các hoạt động vẫn diễn ra bình thường.

Tin mới