Thứ sáu, 19/07/2024 16:08 (GMT+7)

Huyện Sóc Sơn: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Xuân Thu

MTĐT -  Thứ ba, 14/05/2024 11:20 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Được UBND TP Hà Nội phê duyệt từ năm 2020, nhưng đến nay dự án Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu tại huyện Sóc Sơn vẫn chưa thể hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu tại huyện Sóc Sơn.
Quy hoạch chi tiết xây dựng Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu tại huyện Sóc Sơn.

Không loại trừ việc phải cưỡng chế

Dự án Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu được UBND TP Hà Nội phê duyệt ngày 26/6/2020 tại Quyết định số 2802/QĐ-UBND. Ngay từ khi dự án được phê duyệt, UBND huyện Sóc Sơn đã giao Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện và UBND xã Xuân Thu tập trung triển khai các bước GPMB.

Tính đến nay, cơ quan chức năng đã thực hiện kiểm kê được 653 thửa đất, diện tích 15,4ha (đạt 74% về số thửa và 73,9% về diện tích). Quá trình triển khai nhìn chung nhận được sự ủng hộ của nhân dân, nhất là đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Ngày 22/3/2024, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Văn bản số 196/TTg-NN chấp thuận cho phép UBND TP Hà Nội chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu tại huyện Sóc Sơn.

Nhiều đảng viên tiêu biểu thuộc Chi bộ thôn Xuân Lai như: Nguyễn Văn Chanh, Nguyễn Văn Hạo, Nguyễn Xuân Liễu, Nguyễn Văn Phiên... đã gương mẫu thực hiện và đấu tranh với một số đối tượng có tư tưởng, hành vi chống đối, tạo thêm niềm tin để người dân ủng hộ chủ trương, tự nguyện bàn giao đất xây dựng dự án.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Xuân Thu Hoàng Văn Luận cho biết, tiến độ triển khai công tác GPMB của dự án nhìn chung còn chậm. Nguyên nhân là do nhận thức, ý thức của một số người dân còn hạn chế.

Hiện nay, chính quyền địa phương đang tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền để người dân hiểu, ủng hộ, tự nguyện bàn giao mặt bằng, được hưởng chính sách theo quy định.

Theo đó, cứ 1 sào đất nông nghiệp (360 m2), người dân phối hợp sẽ được nhận 233.280.000 đồng, chưa kể tiền thưởng tiến độ 3.000 đồng/m2; tiền đền bù lúa tẻ 7.400 đồng/m2.

Đại diện UBND xã Xuân Thu cũng nhấn mạnh: đối với các trường hợp không chấp hành hoặc cố tình chống đối, chính quyền địa phương sẽ tiến hành cưỡng chế; tùy theo mức độ sẽ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn Bùi Duy Cường chia sẻ về dự án Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu.
Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn Bùi Duy Cường chia sẻ về dự án Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu.

Rất mong người dân ủng hộ dự án

Xác định ý nghĩa và tầm quan trọng của Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu, thời gian qua, Huyện uỷ Sóc Sơn đã chỉ đạo UBND huyện triển khai nhiều giải pháp, bao gồm cả việc trực tiếp đối thoại với người dân.

Tại cuộc đối thoại mới đây với người dân địa phương, Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn Bùi Duy Cường khẳng định: về mặt pháp lý, dự án bảo đảm chặt chẽ. Luật Đất đai hiện hành cũng quy định Nhà nước được phép thu hồi đất để phát triển các dự án cụm công nghiệp làng nghề.

Theo Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn, hiện nay dự án còn vướng mắc liên quan đến hồ sơ quản lý đất đai chưa được thống nhất. Tuy nhiên, UBND huyện cũng đã thảo luận và tìm ra hướng giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu.

“Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu chỉ là 1 trong nhiều dự án sắp được triển khai thực hiện tại huyện Sóc Sơn. Chính vì vậy, huyện sẽ tập trung để hoàn thành sớm nhất công tác GPMB để khởi công dự án. Nếu dự án này không làm được thì sẽ rất khó khăn trong việc kêu gọi đầu tư về sau. Và nhân dân cũng sẽ là đối tượng chịu thiệt thòi…” - ông Bùi Duy Cường nhấn mạnh.

Trong quá trình triển khai dự án thời gian tới, Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn đề nghị UBND huyện tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tối đa về chế độ, chính sách cho người dân, nhưng trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Vấn đề nào khó khăn, đề nghị UBND huyện báo cáo Ban Thường vụ Huyện uỷ, mời chính quyền xã lên để cùng tháo gỡ.

“Phải quyết tâm thực hiện dự án Cụm công nghiệp làng nghề Xuân Thu để tạo động lực thúc đẩy cho các dự án khác, đáp ứng nhu cầu phát triển, nâng cao đời sống cho nhân dân. Chúng tôi cũng mong muốn các cấp chính quyền tiếp tục nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, tuyên truyền vận động nhân dân ủng hộ cho cái chung. Thua thiệt một chút nhưng có lợi cho cái chung, cho sự phát triển của huyện thì cũng là điều nên làm. Do đó, rất mong bà con xã Xuân Thu ủng hộ cho dự án” - Bí thư Huyện uỷ Sóc Sơn Bùi Duy Cường chia sẻ.

Bạn đang đọc bài viết Huyện Sóc Sơn: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng Cụm công nghiệp Xuân Thu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Tùng Nguyễn/kinhtedothi.vn

Cùng chuyên mục

Khánh Hoà: Đề xuất xây cảng hàng không trong Khu Kinh tế Vân Phong
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đề xuất xây dựng Cảng hàng không Vân Phong tại xã Vạn Thắng (huyện Vạn Ninh), với tổng diện tích đất quy hoạch hơn 497ha, sơ bộ tổng mức đầu tư giai đoạn đầu khoảng 7.892 tỷ đồng, có quy mô công suất 1,5 triệu lượt khách/năm.

Tin mới

Thương hiệu đồng hành