Thứ bảy, 20/07/2024 22:58 (GMT+7)

Hy Lạp: Khủng hoảng nước đe doạ các đảo du lịch trong mùa cao điểm

MTĐT -  Thứ tư, 10/07/2024 16:10 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Việc thiếu nước nghiêm trọng tại Hy Lạp đang làm ảnh hưởng đến một số hòn đảo của quốc gia này.

Tình hình trở nên trầm trọng hơn do Hy Lạp đang phải hứng chịu đợt hạn hán kéo dài, với lượng mưa ít, thậm chí không có mưa trong nhiều tháng. Hơn nữa, biến đổi khí hậu cũng khiến cho nhiệt độ cao hơn và dẫn tới nguy cơ cháy rừng. 

Ở Naxos, hồ chứa nước lớn nhất đã cạn kiệt, trong khi nước biển xâm nhập ở hạ lưu đã làm ô nhiễm các giếng tưới tiêu quan trọng cho nông nghiệp.

Nhà chức trách ở Naxos đã triển khai các thiết bị khử muối di động để giải quyết nhu cầu nước uống trước mắt của người dân và khách du lịch, tuy nhiên ngành nông nghiệp vẫn bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi họ tiếp tục phụ thuộc vào nước mặn từ các giếng bị ô nhiễm. Điều này đã dẫn đến thiệt hại mùa màng đáng kể, đặc biệt là ở ngành sản xuất khoai tây nổi tiếng ở Naxos.

tm-img-alt
Du khách tham quan Chora trên đảo Naxos, Hy Lạp, ngày 20/6/2024. Ảnh: Reuters

Các cuộc khủng hoảng tương tự đang diễn ra trên đảo Karpathos phía Nam, nơi chính quyền đã áp đặt các hạn chế đối với việc bơm nước vào các bể bơi. Ở đảo Thasos phía Bắc, nhà chức trách cũng đang tìm kiếm một đơn vị khử muối để làm cho nước biển có thể uống được.

Các quan chức, nông dân và nhà khoa học Hy Lạp cảnh báo, căng thẳng về nguồn cung cấp nước đang trở nên nặng nề hơn, khi các hòn đảo của quốc gia châu Âu này chuẩn bị đón lượng khách du lịch mùa Hè kỷ lục.

Mỗi năm, Hy Lạp đón hàng triệu khách du lịch đến thăm và tận hưởng những địa điểm cổ kính, những bãi biển hoang sơ và làn nước trong xanh. Nhưng tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có nhiệt độ tăng cao hơn, lượng mưa thất thường và cháy rừng có thể đe dọa tới tương lai của động lực kinh tế lớn nhất quốc gia này.

Năm nay, Hy Lạp đã phải trải qua mùa Đông ấm nhất từng được ghi nhận, sau đó các đám cháy rừng bắt đầu sớm một cách bất thường, thậm chí ở một số ở khu vực thường có tuyết.

Các quốc gia trên khắp Địa Trung Hải, trong đó có Tây Ban Nha và Italy, đang nỗ lực tìm cách tăng cường trữ lượng nước thông qua quá trình khử muối. Tuy nhiên, sự thiếu hụt các thiết bị do nhu cầu tăng vọt và những thách thức về hậu cần đã làm phức tạp thêm tình hình này.

Vĩnh Hải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Hy Lạp: Khủng hoảng nước đe doạ các đảo du lịch trong mùa cao điểm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Báo chí quốc tế đưa tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
Các hãng thông tấn, báo chí lớn trên thế giới đồng loạt đưa thông tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, nhấn mạnh vai trò của Tổng Bí thư trong công cuộc xây dựng Đảng, phòng chống tham nhũng và nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.Các hãn

Tin mới

Bài thơ: Tháng bảy đêm mưa
Đêm mưa phủ bể dâu nặng hạt.////Cảm xúc bện. Tháng bảy chòng chành. ///Dòng lao xao tỏ mờ nhân dáng.///Ngỡ mênh mông vời vợi ngàn xanh.
Bài thơ: Ngày vội vã
Có những ngày vội vã đi qua///Nắng thì tắt///Trên con đường bụi gió///Những vết chân chim hằn lên nét mặt///Những đắn đo///Cứa rát tận lòng mình....
Điểm sàn xét tuyển Đại học Duy Tân năm 2024
Hội đồng tuyển sinh trường Đại học Duy Tân công bố ngưỡng điểm nhận hồ sơ xét tuyển dựa trên kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Mức điểm cho tất cả các ngành dao động từ 16 điểm - 22.5 điểm.
Đại học Y dược Buôn Ma Thuột công bố điểm sàn 2024
Trường Đại học Y Dược Buôn Ma Thuột công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển) đại học hệ chính quy đối với phương thức xét điểm tổ hợp 03 môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.

Thương hiệu đồng hành