Thứ ba, 03/10/2023 23:13 (GMT+7)

Hydro xanh: Tiềm năng phát triển tại Việt Nam

Bắc Lãm -  Thứ bảy, 10/06/2023 09:57 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Việt Nam được đánh giá có tiềm năng trong việc phát triển sản xuất và tiêu thụ năng lượng Hydro xanh với tốc độ tăng trưởng nhanh trong tương lai.

Ý kiến trên được các chuyên gia nêu lên tại hội thảo "Đánh giá toàn diện về sản xuất hydro xanh từ các nguồn năng lượng mặt trời, năng lượng gió và tiềm năng sử dụng tại Việt Nam”. Hội thảo được tổ chức bởi Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) và Viện Năng lượng.

Hydro xanh: Tiềm năng phát triển tại Việt Nam
Ảnh minh hoạ

Hydro xanh đã nổi lên như một giải pháp nổi bật trong tiến trình toàn cầu theo đuổi một tương lai xanh hơn. Sản xuất hydro, được kích hoạt từ việc mở rộng công suất năng lượng tái tạo và giảm chi phí sản xuất năng lượng mặt trời và gió, mang lại nhiều hứa hẹn cho các nước đang phát triển như Việt Nam với tiềm năng năng lượng tái tạo cao và tốc độ tăng trưởng nhanh về năng lượng tái tạo. Các ứng dụng của hydro xanh rất rộng lớn, từ giao thông vận tải đến khử các-bon trong các ngành công nghiệp như thép, hóa chất và trộn nó vào mạng lưới khí đốt tự nhiên hiện có để sưởi ấm trong các tòa nhà.

Theo ông Patrick Haverman - Phó Trưởng đại diện thường trú của UNDP tại Việt Nam: Với tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng của Việt Nam và công suất năng lượng tái tạo ngày càng tăng, hydro xanh hứa hẹn là nhân tố đóng góp quan trọng để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng sạch.

Để giải quyết vấn đề tiềm năng sản xuất hydro từ quá trình điện phân nước tại Việt Nam, ông Patrick Haverman nhấn mạnh 3 yếu tố:

Một là, nghiên cứu và phát triển là rất quan trọng để xác định tiềm năng các trường hợp sử dụng tiềm năng, tiềm năng khử cacbon, nâng cao hiệu quả và giảm chi phí các công nghệ sản xuất hydro xanh, đặc biệt là sự cần thiết sử dụng hydro xanh và amoniac xanh trong các lĩnh vực khác như giao thông vận tải và các ngành công nghiệp như thép và hóa chất ở Việt Nam.

Hai là, phát triển của hydro xanh sẽ đòi hỏi một khung chính sách và quy định rõ ràng với những nỗ lực phối hợp giữa Chính phủ, doanh nghiệp, học viện và xã hội dân sự để thực hiện quá trình chuyển đổi từ nguyên liệu thô có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch.

Ba là, điều quan trọng là phát triển cơ sở hạ tầng cần thiết để sản xuất, lưu trữ và phân phối hydro xanh một cách an toàn tại Việt Nam. Việt Nam đang nhanh chóng mở rộng công suất năng lượng mặt trời và năng lượng gió. Tuy nhiên, cũng phải đảm bảo rằng các máy điện phân cần được đặt tại hoặc gần các cơ sở năng lượng tái tạo của bất kỳ dự án hydro xanh chuyên dụng nào. Hydro phải được lưu trữ trong một hệ thống vật lý hoặc dựa trên vật liệu, mỗi hệ thống có các đặc tính khác nhau.

Nhóm Đối tác Quốc tế, bao gồm G7, EU, Đan Mạch và Na Uy, trong Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) và Việt Nam, đã xác định sản xuất hydro xanh là ưu tiên chính trong Tuyên bố Chính trị của JETP. Tuy nhiên, sản xuất và sử dụng hydro xanh là một lĩnh vực mới đối với Việt Nam. Mặc dù quốc gia này đã chứng kiến việc chuẩn bị một số dự án đầu tư hydro xanh, nhưng vẫn cần có khung pháp lý toàn diện và nghiên cứu và phát triển công nghệ nhiên liệu hydro xanh cũng như mức tiêu thụ tiềm năng trong các ngành công nghiệp khác nhau.

Bạn đang đọc bài viết Hydro xanh: Tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Độc đáo ý tưởng làm kem từ nhựa
Ý tưởng độc đáo này đến từ một nhà thiết kế nữ trẻ tuổi người Anh, mang theo thông điệp thức tỉnh con người về rác thải nhựa và những gì chúng ta ăn uống.

Tin mới