Thứ bảy, 28/05/2022 21:51 (GMT+7)

Indonesia đang chuẩn bị chuyển địa điểm của thủ đô Jakarta

MTĐT -  Thứ tư, 19/01/2022 14:26 (GMT+7)

Mới đây, các nhà lập pháp Indonesia đã bỏ phiếu ủng hộ đạo luật phê chuẩn việc di dời, trong đó thủ đô của quốc gia này sẽ di chuyển đi xa 2.000km khỏi thành phố Jakarta trên đảo Java.

tm-img-alt
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Sáng kiến này lần đầu được Tổng thống Joko Widodo công bố vào tháng 4/2019.

Những vấn đề mà thủ đô hiện tại gặp phải là nguyên nhân khiến nó phải di chuyển đột ngột. Thủ đô Jakarta – nơi sinh sống của hơn 30 triệu người – từ lâu đã bị nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng và tắc nghẽn giao thông. Những lo ngại về lũ lụt và biến đổi khí hậu thường xuyên cũng khiến một số chuyên gia khí hậu cảnh báo rằng thành phố lớn này có thể bị chìm dưới nước vào năm 2050.

Giờ đây, Indonesia rõ ràng đang quyết tâm xây dựng một thủ đô thân thiện với môi trường trong một khu vực bao phủ bởi rừng rậm rộng 56.180 ha ở Borneo. Tổng cộng 256.142ha đã được dành cho dự án với hầu hết dành cho việc mở rộng thành phố tiềm năng trong tương lai.

“Thủ đô mới này sẽ không chỉ có các văn phòng chính phủ, chúng tôi muốn xây dựng một đô thị thông minh mới có thể trở thành nam châm thu hút nhân tài toàn cầu và trung tâm của sự đổi mới” – ông Widodo cho biết trong một bài phát biểu mới đây hôm thứ 2. Tổng thống Indonesia cũng cho rằng cư dân của thủ đô mới có thể “đi xe đạp và đi bộ ở khắp mọi nơi vì không có khí thải”.

Tuy nhiên, dự án trên vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường. Họ cho rằng việc đô thị hóa thêm Borneo sẽ gây nguy hiểm cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới địa phương vốn đã bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khai thác và trồng cọ.

Chi phí của dự án chưa được tiết lộ chính thức nhưng một số báo cáo truyền thông trước đó cho rằng chúng có thể lên tới 33 tỷ USD.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia đang chuẩn bị chuyển địa điểm của thủ đô Jakarta. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Nam: Bát nháo khai thác, vận chuyển vật liệu xây dựng
Những ngày qua, Môi trường và Đô thị Việt Nam tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân 2 huyện Tiên Phước và Phú Ninh tỉnh Quảng Nam về những sai phạm trong việc khai thác, vận chuyển vật liệu đất, đá phục vụ công trình xây dựng.
Bến Tre: Tăng cường quản lý, đảm bảo an ninh nguồn nước
Đứng trước những áp lực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã thực hiện nhiều biện pháp quản lý, khai thác, sử dụng hiệu quả, bền vững tài nguyên nước trong giai đoạn trước mắt cũng như lâu dài.
Trạm Tấu (Yên Bái): Chú trọng phòng ngừa cháy rừng
Cán bộ kiểm lâm địa bàn xã Bản Mù, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái phối hợp với thôn tổ chức ký cam kết BVR, PCCCR với 1.005 lượt hộ dân và học tập các văn bản của Nhà nước về công tác quản lý BVR, PCCCR.

Tin mới

Tuần phim ASEAN 2022 chính thức khai mạc
Lễ Khai mạc Tuần phim ASEAN 2022 được tổ chức vào lúc 19h30, ngày 27/5 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, 87 Láng Hạ, Hà Nội với bộ phim “Mắt biếc” từng đoạt Bông Sen Vàng tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII.
Vỉa hè cho người đi bộ trên cao
Khoảng hai năm gần đây, vấn nạn “ùn tắc giao thông” của Đà Lạt luôn là một trong những đề tài làm hâm nóng các chương trình, nghị sự của tỉnh và thành phố; các chuyên gia cũng đưa ra một số giải pháp để chính quyền tham khảo trước khi quyết định.