Thứ tư, 24/07/2024 00:50 (GMT+7)

Indonesia: Nâng mức cảnh báo cao nhất đối với núi lửa Ibu

MTĐT -  Thứ sáu, 17/05/2024 08:53 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cơ quan núi lửa Indonesia ngày 16/5 đã nâng mức báo động của núi lửa Ibu lên mức cao nhất (cấp 4) theo thang đo của nước này sau khi ghi nhận 6 đợt phun trào kể từ cuối tuần.

Tuy nhiên cơ quan giảm nhẹ thiên tai của Indonesia chưa công bố bất kỳ kế hoạch sơ tán nào.

Núi Ibu, nằm trên đảo Halmahera, phía Đông của Indonesia, bắt đầu phun trào dữ dội từ ngày 11/5 sau khi liên tục hoạt động mạnh trong tháng Tư. Núi lửa Ibu đã phun vào không trung các cột tro bụi dày đặc màu xám cao tới 5km tính từ miệng núi lửa.

Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân và du khách ở phạm vi bán kính 4-7km tránh xa núi lửa, thực hiện các biện pháp phòng hộ như đeo khẩu trang và mang kính bảo hộ.

Do nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia thường xuyên hứng chịu các hoạt động địa chấn và núi lửa. Nước này hiện có tới 127 núi lửa đang hoạt động.

tm-img-alt
Cột tro bụi phun lên từ miệng núi lửa Ibu ở tỉnh Bắc Maluku, Indonesia, ngày 8/5/2024. (Ảnh: AFP)

Ibu là một trong những núi lửa hoạt động "tích cực" nhất của Indonesia, phun trào hơn 21.000 lần trong năm ngoái. Theo số liệu chính thức, tính đến năm 2022, có hơn 700.000 người dân sinh sống trên đảo Halmahera.

Núi lửa Ibu hoạt động trở lại sau một loạt phun trào của các núi lửa khác ở Indonesia.

Ngày 11/5, lũ quét và dòng dung nham lạnh từ núi lửa Marapi, một trong những núi lửa hoạt động mạnh nhất ở tỉnh Tây Sumatra, đã bao phủ nhiều huyện lân cận sau trận mưa lớn, khiến ít nhất 67 người thiệt mạng và 20 người mất tích.

Trong những tuần gần đây, núi lửa Ruang ở Bắc Sulawesi cũng đã phun trào, buộc chính quyền địa phương phải sơ tán hơn 12.000 người trên một hòn đảo gần đó.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Indonesia: Nâng mức cảnh báo cao nhất đối với núi lửa Ibu. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Brazil: Phát hiện cá mập hoang dã nhiễm cocaine
Ngày 22/7, theo Sky news, cá mập mũi nhọn sống ở vùng biển ven biển Brazil có thể đang tiếp xúc với cocaine do những kẻ buôn lậu vứt xuống biển, dẫn đến những hành vi bất thường và tiềm ẩn nguy cơ cho hệ sinh thái biển.
Nga đàm phán xây dựng nhà máy lọc dầu ở Cuba
Ngày 22/7, Phó Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Babakov Alexander Mikhailovich cho biết nước này đang đàm phán với Cuba về khả năng xây dựng một nhà máy lọc dầu ở đảo quốc Caribe này.

Tin mới

Brazil: Phát hiện cá mập hoang dã nhiễm cocaine
Ngày 22/7, theo Sky news, cá mập mũi nhọn sống ở vùng biển ven biển Brazil có thể đang tiếp xúc với cocaine do những kẻ buôn lậu vứt xuống biển, dẫn đến những hành vi bất thường và tiềm ẩn nguy cơ cho hệ sinh thái biển.
Những lý do gây tê bì tay chân cần biết
Tê bì tay chân là vấn đề phổ biến nhất có thể gặp từ người già đến người trẻ. Tê bì tay chân khiến nhiều người cảm giác khó chịu, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Thương hiệu đồng hành