Thứ tư, 29/09/2021 06:38 (GMT+7)

Israel đóng cửa toàn bộ bãi biển Địa Trung Hải do sự cố tràn hắc ín

MTĐT -  Thứ hai, 22/02/2021 08:24 (GMT+7)

Trong khuyến cáo chung, các Bộ Y tế, Nội vụ và Bảo vệ Môi trường của Israel đã kêu gọi người dân "không tới bãi biển để tắm, hoạt động thể thao hay nghỉ ngơi cho đến khi có thông báo mới."

Xác rùa bị bao phủ bởi hắc ín. (Nguồn: The Cost Patrol)

Chính phủ Israel ngày 21/2 đã khuyến cáo người dân không nên tới các bãi biển Địa Trung Hải của nước này do sự cố tràn hắc ín đã lan tới đây.

Trong khuyến cáo chung, các Bộ Y tế, Nội vụ và Bảo vệ Môi trường đã kêu gọi người dân "không tới bãi biển để tắm, hoạt động thể thao hay nghỉ ngơi cho đến khi có thông báo mới."

Cũng theo thông báo, "việc tiếp xúc với hắc ín có thể ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng."

Phạm vi của khuyến cáo trên bao gồm tất cả các bãi biển từ khu vực Rosh Hanikra, giáp biên giới với Liban tới Zikim, tiếp giáp với Dải Gaza.
Sự cố tràn hàng chục tấn hắc ín này là một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất tại Israel trong nhiều thập kỷ qua. Nguyên nhân của vụ việc hiện chưa được làm rõ.

Trước đó, Bộ trưởng Bảo vệ Môi trường Gila Gamliel hôm 20/2 cho hay một sự cố tràn dầu được phát hiện cách bờ biển Israel khoảng 50km trước đó 1 tuần và có thể xuất phát từ 1 trong số 10 con tàu có mặt trong khu vực tại thời điểm đó.

Cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết chính phủ trong ngày 22/2 sẽ bỏ phiếu thông qua một kế hoạch làm sạch các bãi biển bị ảnh hưởng.

Phát biểu trong chuyến thị sát, Thủ tướng Netanyahu cho hay "Bộ trưởng Gamilel sẽ đệ trình kế hoạch vào ngày 22/2."

Đến nay, đã có khoảng 7.000 tình nguyện viên đăng ký tham gia hoạt động làm sạch các bãi biển và dự kiến sẽ có thêm nhiều người nữa.

Tổ chức phi lợi nhuận Ecoocean đã tiến hành huấn luyện cho 20 người trong cơ quan bảo vệ bờ biển các kỹ năng ứng phó với tình huống khẩn cấp tương tự, nhằm đủ khả năng huấn luyện các tình nguyện viên và hỗ trợ chính quyền địa phương.

Quân đội Israel hiện đã được thông báo sẵn sàng hỗ trợ nỗ lực làm sạch các bãi biển. Israel hy vọng sẽ kịp thời mở cửa trở lại các bãi biển du lịch trong mùa Hè năm nay./.

Theo Quang Minh (TTXVN/Vietnam+)

Bạn đang đọc bài viết Israel đóng cửa toàn bộ bãi biển Địa Trung Hải do sự cố tràn hắc ín. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày 28/9: Cả nước ghi nhận 4.589 ca mắc Covid-19
Bộ Y tế vừa công bố 4.589 ca mắc COVID-19 trong nước tại 34 tỉnh, thành phố. Đây là tin vui trong công tác phòng chống dịch COVID-19 ở nước ta bởi lần đầu tiên trong nhiều tháng qua, số mắc một ngày chỉ gần bằng 1/5 số ca khỏi.
Những món Eat Clean ăn không nhàm chán
Chế độ ăn eat clean ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là các bạn dân công sở bận rộn và ít thời gian nấu nướng. Thậm chí cả những người không khéo tay trong việc bếp núc thì việc chế biến theo chế độ ăn eat clean cũng không hề khó khăn.