Thứ năm, 25/07/2024 01:52 (GMT+7)

Ít nhất 13 người thiệt mạng do mưa lũ lớn tại Trung Mỹ

MTĐT -  Thứ ba, 18/06/2024 08:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ít nhất 13 người đã thiệt mạng tại El Salvador và Guatemala do mưa lớn liên tục kéo theo lở đất xảy ra vào cuối tuần qua tại hai quốc gia Trung Mỹ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/6, Giám đốc Cơ quan Bảo vệ Dân sự của El Salvador, ông Luis Amaya cho biết ít nhất 5 người, gồm 2 trẻ em trong một gia đình đã bị chôn vùi sau vụ lở đất vì ảnh hưởng mưa lũ tại khu vực Tacuba, bang Ahuachapán ở miền Tây nước này.

Trong khi đó, 2 người khác thiệt mạng sau khi đâm xe vào một cây lớn đổ đột ngột trên đường vì mưa lớn. Bốn trường hợp tử vong khác ghi nhận từ ngày 14/6-16/6 trong các hoàn cảnh khác nhau và cũng đều do mưa lũ gây ra. 

Quốc hội El Salvador đêm 16/7 đã ban bố tình trạng báo động đỏ, ứng phó khẩn cấp trên toàn quốc vì mưa lũ trong 15 ngày, nhằm huy động mọi nguồn lực hỗ trợ người dân phòng chống thiên tai. Cơ quan lập pháp El Salvador cũng ủy quyền cho Cơ quan Bảo vệ Dân sự sơ tán bắt buộc người dân khỏi khu vực nguy hiểm, có nguy cơ xảy ra lũ quét và triều cường.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ (Nguồn: IT)

Bộ trưởng Bộ Môi trường nước này Fernando López kêu gọi người dân chú ý đến các khuyến nghị của chính quyền do mưa to kéo dài có khả năng gây thêm nhiều thiệt hại về người, tài sản và cơ sở hạ tầng trong những ngày tới. 

Qua mạng xã hội X, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết đã yêu cầu Quốc hội cho người lao động nghỉ làm trong ngày 18/6 để không phải di chuyển đến nơi làm việc, tránh nguy cơ xảy ra các trường hợp thiệt mạng vì mưa lũ.

Trong khi đó, tại Guatemala, các trận mưa to kéo dài đã làm đổ một bức tường đè chết một phụ nữ 59 tuổi và một nam giới 68 tuổi tại làng Chacayá, thị trấn Sacapulas thuộc bang Quiché ở miền Tây nước này.

Tại Mexico, Cơ quan Khí tượng Quốc gia (SMN) dự báo hai đợt áp thấp có thể phát triển thành bão tại Vịnh Mexico và bang Chiapas ở miền Nam. Mưa lớn kèm gió giật và mưa đá có thể xảy ra tại Bán đảo Yucatán và các bang Tabasco, Campeche, Quintana Roo... Trong khi đó, nhiều khu vực khác của Mexico vẫn đối mặt với tình trạng nắng nóng kéo dài với nền nhiệt từ 30-45 độ C. 

Báo cáo của Trung tâm Bão Quốc gia của Mỹ (NHC) cũng dự báo mưa sẽ tiếp tục diễn ra ở khu vực Trung Mỹ và miền Nam Mexico, do một vùng áp thấp rộng lớn đang hình thành trên Vịnh Campeche. NHC cũng cho biết khả năng xảy ra áp thấp nhiệt đới hoặc bão nhiệt đới vào giữa tuần này ở khu vực bờ biển phía Tây Vịnh Mexico. 

Hằng năm, mưa lũ khiến hàng trăm người thiệt mạng và gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng ở khu vực Trung Mỹ. Đây là một trong những khu vực dễ bị tổn thương nhất trước tình trạng biến đổi khí hậu trong những năm qua.

Đại Phong (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Ít nhất 13 người thiệt mạng do mưa lũ lớn tại Trung Mỹ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Chuyện đời...
Kiếp nhân sinh nếm cay đắng ngọt bùi///Người mới thấy ung dung là tốt nhất///Qua sóng gió gập ghềnh và được mất///Mới biết rằng an ổn quý biết bao

Thương hiệu đồng hành