Thứ hai, 08/08/2022 20:43 (GMT+7)

Jaguar Land Rover phát triển màn hình cảm ứng không chạm

MTĐT -  Thứ ba, 28/07/2020 16:15 (GMT+7)

Mới đây, hãng xe hơi Jaguar Land Rover và Đại học Cambridge (Anh Quốc) đang phát triển một loại màn hình cảm ứng (touchscreen) không cần chạm để phục vụ truy cập thông tin và giải trí trên xe.

Hệ thống predictive touch (cảm ứng dự báo) này được tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) cùng các cảm biến tiên tiến, cho phép người lái thực hiện lựa chọn danh mục mà không cần phải chạm tay vào màn hình.
Ngay cả trước khi có đại dịch, con người đã bắt đầu có ý thức và nhiều ngành công nghiệp cũng đang tìm cách giúp nhân viên giao dịch với khách hàng trên cơ sở không động chạm. Trước đây, chúng ta thường khá vui vẻ hoặc không thấy phiền nếu phải chia sẻ những thứ như bàn phím, màn hình cảm ứng, … nhưng ngày nay, nỗi sợ vì nguy cơ lan truyền virus, vi khuẩn và nhiều tác nhân gây bệnh khác qua các bề mặt thông thường đang khiến mọi người không còn muốn chạm vào những thứ mà người khác vừa mới động vào.
Hệ thống của Jaguar Land Rover được thiết kế để xác định sớm hành động bạn sẽ thực hiện khi đang thao tác pointing (trỏ ngón tay). Sở dĩ nó có khả năng này là nhờ được trang bị máy ảnh, cảm biến tần số radio cùng công nghệ theo dõi cử chỉ mắt, để cung cấp dữ liệu cho AI, kết hợp đối chiếu hồ sơ người dùng và điều kiện môi trường, nhằm đưa ra dự báo trước khi ngón tay của họ chạm vào màn hình.
Theo kỳ vọng, công nghệ này sẽ không chỉ làm giảm thiểu nguy cơ lây lan của mầm bệnh, mà còn giúp lái xe cải thiện sự tập trung (do ít phải phân tâm hơn) cho các thao tác trên đường. Kết quả thử nghiệm trong phòng lab và thực tiễn khi tham gia giao thông cho thấy: hệ thống có thể giúp người điều khiển xe tiết kiệm thời gian tương tác tới 50%.
“Khi các nước trên thế giới thoát khỏi tình trạng lockdown (đóng cửa) vì COVID-19, chúng tôi nhận thấy có vô vàn giao dịch hàng ngày được thực hiện qua màn hình cảm ứng như mua vé tàu, vé xem phim, rút tiền tại máy ATM, làm thủ tục ở sân bay, mua hàng trong siêu thị tự phục vụ, bên cạnh nhiều ứng dụng khác trong công nghiệp,”Lee Skrypchuk – chuyên gia giao diện người và máy (Human Machine Interface) tại Jaguar Land Rover – phát biển. “Vì thế, chúng tôi theo đuổi công nghệ màn hình cảm ứng nhằm giúp con người loại bỏ sự bắt buộc phải chạm tay vào các bề mặt tương tác, từ đó hạn chế nguy cơ lây lan của các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, công nghệ này cũng góp phần đảm bảo an toàn cho phương tiện lưu thông trên đường, nhờ giúp tài xế giảm tải trong việc xử lý thông tin để tập trung cho những tác vụ phía trước,” ông hào hứng.
Theo Hải Đăng/Khoa học & Phát triển
Bạn đang đọc bài viết Jaguar Land Rover phát triển màn hình cảm ứng không chạm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới