Thứ ba, 30/11/2021 22:04 (GMT+7)

Khách đi đường bộ, đường biển, đường sông không phải làm xét nghiệm

MTĐT -  Chủ nhật, 17/10/2021 15:48 (GMT+7)

Bộ GTVT chỉ yêu cầu xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện, triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở.

Theo đó, hướng dẫn tạm thời này áp dụng với hoạt động vận tải của 5 lĩnh vực, gồm: đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải, đường sắt và hàng không. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cho biết hướng dẫn tạm thời mới này chỉ điều chỉnh các quy định tổ chức vận tải đối với 3 lĩnh vực đường bộ, hàng hải và đường thủy nội địa.

Riêng hàng không và đường sắt tiếp tục thực hiện theo các hướng dẫn hiện hành cho đến ngày 20/10. Đối với hàng không là các hướng dẫn số 1776 và 1786. Với đường sắt là quyết định số 1782.

Hướng dẫn vận tải mới lần này của Bộ Giao thông Vận tải gắn liền với phạm vi đánh giá cấp độ dịch. Cụ thể, cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam và cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.

tm-img-alt

Khách đi đường bộ, đường biển, đường sông không phải làm xét nghiệm. (Ảnh: Internet)

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã, khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, đối với tất cả các cấp độ dịch, chỉ yêu cầu xét nghiệm một trong các trường hợp như: có nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ đến từ địa bàn có dịch ở cấp 3, đến từ địa bàn có dịch ở cấp 4 hoặc cách ly y tế vùng (phong tỏa) và không yêu cầu xét nghiệm khi đi lại trong địa bàn.

Đối với vận tải đường bộ, Bộ Giao thông Vận tải cho biết tại các địa bàn có dịch ở cấp 1, cấp 2 thì tổ chức hoạt động vận tải hành khách với tần suất bình thường.

Với địa bàn có dịch ở cấp 3, Bộ Giao thông Vận tải cho biết vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh (bao gồm cả xe buýt có hành trình từ hai tỉnh trở lên), Sở Giao thông Vận tải 2 đầu tuyến báo cáo UBND cấp tỉnh cho phép hoạt động tối đa không vượt quá 50% số chuyến theo lưu lượng đã được Sở công bố (số chuyến/tháng) và có giãn cách chỗ trên phương tiện (không áp dụng giãn cách đối với xe giường nằm); vận tải hành khách theo tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch, vận chuyển học sinh, sinh viên không vượt quá 50% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện

Với địa bàn có dịch ở cấp 4, dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe ô tô gồm: vận tải hành khách theo tuyến cố định liên tỉnh, nội tỉnh, xe buýt, hợp đồng, du lịch (trừ xe công nghệ dưới 9 chỗ sử dụng hợp đồng điện tử), vận chuyển học sinh, sinh viên.

Đối với xe taxi, xe công nghệ dưới 9 chỗ (xe hợp đồng, xe du lịch sử dụng hợp đồng điện tử) phải đáp ứng yêu cầu có vách ngăn với khách, thanh toán điện tử được phép hoạt động không vượt quá 20% tổng số phương tiện của đơn vị và có giãn cách chỗ trên phương tiện.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đơn vị kinh doanh vận tải hành khách bằng xe ô tô phải xây dựng và triển khai phương án tổ chức vận tải bảo đảm tuân thủ quy định về kinh doanh, điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ôtô và quy định về phòng, chống dịch Covid-19; nắm bắt thông tin về luồng tuyến, hành trình, cấp dịch do địa phương công bố; yêu cầu lái xe chạy đúng hành trình và chỉ dừng, đỗ dọc đường (ăn uống, vệ sinh) và đón, trả khách tại các địa điểm theo quy định.

Tuệ Lâm (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khách đi đường bộ, đường biển, đường sông không phải làm xét nghiệm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thời hiệu giải quyết tranh chấp quyền sử dụng đất
Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc. Do vậy trong nội dung bài viết sau đây, sẽ giải đáp phần nào về nội dung “Thời hiệu khởi kiện tranh chấp quyền sử dụng đất”.