Thứ bảy, 18/09/2021 17:13 (GMT+7)

Khách hàng tố Tiên Phong Land lập dự án ma, bán đất khống - Bài 2

Lê Năng - Gia Bảo -  Thứ sáu, 16/08/2019 16:38 (GMT+7)

Việc Tiên Phong Land không sở hữu quyền sử dụng đất nhưng ngang nhiên lập dự án ảo để bán đã đẩy hàng chục khách hàng vào cảnh tiền mất, nợ mang.

Tiên Phong Land đang bán cái gì?

Như đã phản ánh ở bài trước, Công ty Cổ phần Đầu tư Tiên Phong Land (Tiên Phong Land) lập dự án ma, bán đất khống, thu hàng chục tỷ tại phường Phú Hữu, quận 9, Tp.HCM. Theo đó, mặc dù Tiên Phong Land và ông Vũ Tiến Hường chỉ mới ký hợp đồng đặt cọc với người đại diện chủ đất, và các thửa đất trên vẫn đang là đất nông nghiệp, đất ao… nhưng họ vẫn mạo nhận chủ đầu tư, lập dự án ảo và thu của 29 khách hàng với số tiền lên đến hơn 40 tỷ đồng.

Không cơ sở pháp lý, không thuộc chủ sở hữu, đất bị thu hồi… nhưng Tiên Phong Land vẫn ngang nhiên phân lô tách thửa, bán đất nền, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng

Trong văn bản số 593/UBND của UBND phường Phú Hữu trả lời Môi trường & Đô thị điện tử nêu rõ: “Hiện nay, các thửa đất 692, 695, 701, tờ bản đồ số 06 (TL 02/CT-UB) chưa thực hiện việc lập: Thủ tục hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; thủ tục chuyển mục đích sử dụng từ đất trồng lúa, ao sang đất ở; và chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cho phê duyệt hạ tầng để thực hiện việc phân lô tách thửa. Ông Vũ Tiến Hường, Công ty Tiên Phong Land không có đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất số 692, 695,701,tờ bản đồ số 06 (TL 02/CT-UB); thửa 437, tờ bản đồ số 03 (TL 299/TTg)”. 

Văn bản UBND phường Phú Hữu trả lời Môi trường & Đô thị điện tử thể hiện rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tiên Phong Land

Chưa hết, theo thông tin mà chúng tôi có được, toàn bộ số khu đất thuộc các thửa 692, 695, 701, tờ bản đồ số 06 (TL 02/CT-UB) và thửa 437, tờ bản đồ số 03 (TL 299/TTg) đều đã được lập hợp đồng ủy quyền cho ông Đinh Quốc Tuyến toàn quyền sử dụng. Trong đó, lô đất theo GCNQSDĐ số L607918 có diện tích 2.339m2 đất trồng lúa, ao mà người đứng tên là bà Ngô Lệ Trinh (là lô đất đã được bà Trinh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cho ông Vũ Tiến Hường và Tiên Phong Land - PV) đã bị UBND quận 9 ra quyết định thu hồi và hủy bỏ GCNQSDĐ này vào ngày 04/07/2006.

Như vậy, theo hợp đồng đặt cọc mà bà Trinh ký kết với bà Lê Thị Tỉnh và sau đó bà Tỉnh ký hợp đồng đặt cọc chuyển nhượng cho ông Hường đối với 02 GCNQSDĐ số L607918 và số 0041/1B QSDĐ/778/UB với tổng diện tích 2.539m2 hiện chỉ còn 200m2 hợp pháp đứng tên ông Huỳnh Văn Lượm.

Trong một diễn biến khác, cũng đối với 02 GCNQSDĐ này, không hiểu với mục đích nào đó, một nhóm cá nhân đã ủy quyền cho ông Đinh Quốc Tuyến và Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải số 6 đem đi thế chấp tại ngân hàng Xây dựng và nhiều lần mất khả năng thanh khoản.

Như vậy, việc ông Vũ Tiến Hường và bà Nguyễn Thị Diệu Thúy đại diện cho Tiên Phong Land chuyển nhượng và thu tiền của 29 khách hàng là đang chuyển nhượng cái gì? Dựa vào cơ sở pháp lý nào để ông Hường và bà Thúy chuyển nhượng đất và thu lợi bất hợp pháp hơn 40 tỷ đồng của 29 khách hàng như trên?

Không pháp lý, không giấy phép vẫn được xây dựng

Theo thông tin UBND phường Phú Hữu cung cấp và qua quá trình tìm hiểu của PV, khu đất mà Tiên Phong Land, ông Vũ Tiến Hường và bà Nguyễn Thị Diệu Thúy tự ý lập dự án Khu dân cư mới Gò Cát hoàn toàn không có cơ sở pháp lý nào. Điều này cũng đồng nghĩa với việc ông Hường, bà Thúy, Tiên Phong Land và kể cả ông Đinh Quốc Tuyến, đều không thể lập hồ sơ chấp thuận chủ trương đầu tư dự án cũng như đấu nối hạ tầng!

Để một cá nhân, tổ chức thực hiện việc xây dựng đấu nối hạ tầng trên đất nông nghiệp, đất không thuộc chủ quyền…, liệu UBND quận 9 và UBND phường Phú Hữu có vô can?

Điều này cũng thể hiện rất rõ trong công văn trả lời số 593/UBND của UBND phường Phú Hữu. Cụ thể, ngày 07/01/2019, UBND phường Phú Hữu đã lập biên bản vi phạm hành chính số 01/BB-VPHC về hoạt động đầu tư xây dựng trên khu đất thuộc thửa 692, 695, 701, tờ bản đồ số 06 (TL 02/CT-UB). Ngày 11/01/2019, UBND quận 9 đã ban hành Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC về việc xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung không có giấy phép xây dựng đối với ông Đinh Quốc Tuyến. Tiếp đó, ngày 05/04/2019, UBND quận 9 ra Quyết định số 20/QĐ-CCXP về việc cưỡng chế buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả để đảm bảo thi hành Quyết định số 05/QĐ-XPVPHC.

Khu đất mà ông Hường, bà Thúy bán cho khách hàng là đất nông nghiệp và đang bị thế chấp tại ngân hàng

Văn bản của chính quyền địa phương là vậy, nhưng trong thực tế, tại khu đất mà Tiên Phong Land đang lập dự án ma và thu lợi bất chính hơn 40 tỷ đồng hiện nay, những con đường nhựa bê tông, hệ thống thoát nước, các công trình phụ trợ… vẫn nghiễm nhiên tồn tại! Theo người dân phản ánh và theo nhận định của nhiều nhà thầu xây dựng, để san lấp, làm hạ tầng một cách hoàn chỉnh tại khu đất này không thể ngày một ngày hai, mà phải qua một quá trình dài mới có thể hoàn thành như vậy được.

Câu hỏi được đặt ra ở đây là, tại sao dù không có cơ sở pháp lý nào, Tiên Phong Land vẫn có thể xây dựng được một công trình quy mô để lừa đảo khách hàng một cách trắng trợn như vậy? Liệu cơ quan chức năng quận 9 nói chung và UBND phường Phú Hữu nói riêng, có vô can?

Môi trường & Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Bạn đang đọc bài viết Khách hàng tố Tiên Phong Land lập dự án ma, bán đất khống - Bài 2. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Hà Tĩnh: Điều trị khỏi 355 bệnh nhân Covid-19
Ngày 17/09, bốn bệnh nhân còn lại trong tổng 16 bệnh nhân điều trị Covid-19 được ra viện tại BVĐK khu vực Cửa khẩu Cầu treo. Như vậy, đến nay các cơ sở y tế trong toàn tỉnh Hà Tĩnh đã điều trị khỏi 355 bệnh nhân.