Thứ sáu, 22/10/2021 14:38 (GMT+7)

Khám phá ngôi nhà đất đỏ độc đáo ở Đà Lạt

MTĐT -  Thứ tư, 23/12/2020 16:17 (GMT+7)

“Ngôi nhà đất đỏ” là một công trình độc đáo, được coi là kiến trúc độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Công trình nằm kế bên tổ hợp “Đường hầm điêu khắc” nằm trong khuôn viên khu du lịch Sao Đà Lạt, gần thắng cảnh hồ Tuyền Lâm, cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km về phía nam.

Toàn cảnh “Ngôi nhà đất đỏ”

Ngôi nhà đất đỏ bazan là tác phẩm của nghệ nhân Trịnh Bá Dũng, chủ nhân của khu du lịch này. Điểm độc đáo của công trình là chất liệu chủ đạo để xây dựng được làm bằng đất đỏ bazan, một loại chất liệu tiêu biểu của vùng Tây Nguyên. Qua nhiều lần thử nghiệm trong một quãng thời gian dài, nghệ nhân Trịnh Bá Dũng cùng những cộng sự của mình đã tìm ra công thức để chế tạo một loại vật liệu không nung từ đất đỏ bazan và một số phụ gia khác. Điều đặc biệt là vật liệu này vẫn giữ được màu sắc đặc thù của đất. Vật liệu đất đỏ bazan mới này có khả năng chịu lực tốt, độ bền cao, chịu được các tác động của thiên nhiên, mưa, nắng.

Ngôi nhà đất đỏ có diện tích khoảng 90m2, được thiết kế như một biệt thự nghỉ dưỡng với vật liệu đất đỏ từ trong ra ngoài, từ móng đến mái. Các vật dụng, đồ đạc nội thất cũng được làm từ đất. Bề mặt các bức tường cũng là các tác phẩm điêu khắc gửi gắm những cái nhìn về văn hoá, nhân sinh, về tình yêu Đà Lạt và cao nguyên. Đặc biệt nhất, trên mái nhà có hình bản đồ Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Công trình có hai khối chính mái dốc nối với nhau ở giữa, hướng ra hồ Tuyền Lâm phía trước nhà. Xung quanh công trình được bao bọc bởi mặt nước

Công trình được Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi nhận hai kỷ lục. Đó là “Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung đầu tiên và có phong cách độc đáo nhất” và “Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất”.

Công trình nhìn từ bên ngoài có hình thức đối xứng. Lối vào nhà ở chính giữa là một cây cầu nhỏ bắc qua mặt nước
Bản đồ Việt Nam trên mái nhà với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ngôi nhà được xác lập kỷ lục với nội dung “Ngôi nhà bằng đất đỏ bazan không nung có mái đắp nổi hình bản đồ Việt Nam đầu tiên và có diện tích lớn nhất”
Một mặt bên ngôi nhà, tường có chữ “Laugh” (cười vui) cách điệu và nhiều hình điêu khắc trang trí
Kết cấu bao che là những bức tường đất và cửa gỗ – kính
Ở một bên chái nhà là phòng ngủ. Bức tường phía đầu giường đắp nổi những hình tượng của văn hoá Tây Nguyên
Ở gian giữa là phòng ăn, cũng là nơi sinh hoạt chung, được đặt một bộ bàn ghế lớn bằng đất
Kế bên đó, là một lò sưởi
Phòng vệ sinh cũng được làm bằng đất, với các thiết bị vệ sinh hiện đại
Ở phòng ngủ này, giường được đặt trên mặt nước
Khung mái được làm bằng gỗ và chất liệu lợp mái bên trên là đất đỏ
Nội thất căn nhà nhìn từ phòng ngủ trên mặt nước
Một hình điêu khắc trên bề mặt tường ngoài

Hà Thành/Tạp chí Kiến trúc

Bạn đang đọc bài viết Khám phá ngôi nhà đất đỏ độc đáo ở Đà Lạt. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Tin mới