Thứ tư, 07/06/2023 01:40 (GMT+7)

Khám xét khẩn cấp Phòng đăng kiểm Chi cục Thủy sản Đà Nẵng trong đêm

Bình An -  Thứ sáu, 17/03/2023 08:08 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tối 16/3, Công an TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa tống đạt quyết định tạm giữ hình sự và thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc của 4 đối tượng liên quan sai phạm trong công tác đăng kiểm phương tiện đường thủy nội địa trên địa bàn.

Theo đó, thời gian gần đây, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện một số phương tiện hoán cải không tuân thủ quy định, gây nguy cơ mất an toàn khi hoạt động trên biển hoặc kê khống công suất máy để trục lợi chính sách hỗ trợ đánh bắt xa bờ của nhà nước.

Vào cuộc điều tra, cảnh sát xác định một số đăng kiểm viên thuộc Phòng Đăng kiểm tàu cá, Chi cục Thủy sản Đà Nẵng đã thực hiện không đúng quy trình kiểm định, cố tình bỏ qua một số lỗi của các phương tiện nêu trên. 

Theo ghi nhận của PV Môi trường và Đô thị Việt Nam, tối 16/3, qua khám xét khẩn cấp Phòng Đăng kiểm tàu cá thuộc Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng (43 Thanh Sơn, phường Thanh Bình, quận Hải Châu), Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng đã thu giữ nhiều hồ sơ, tài liệu liên quan công tác đăng kiểm tàu cá trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua.

tm-img-alt
Công an TP Đà Nẵng tạm giữ 4 đối tượng liên quan đến sai phạm trong đăng kiểm tàu cá trên địa bàn.

Kết quả điều tra ban đầu, tháng 2/2022, vì muốn nâng khống công suất máy, hoán cải tàu cá mang số hiệu ĐNa-90800-TS, có công suất 300CV lên 450CV để được nâng mức hỗ trợ từ 55 triệu đồng/chuyến biển lên 75 triệu đồng/chuyến biển theo Quyết định số 48 năm 2010 của Thủ tướng, ông Nguyễn Ch. (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã liên hệ với Huỳnh Văn L. (trú cùng phường) đặt vấn đề nhờ làm hồ sơ, thủ tục nâng khống và được ông L. đồng ý với tổng chi phí 25 triệu đồng.

Sau đó, ông L. liên hệ Nguyễn Văn Q. (trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) đặt mua khống 1 bộ hồ sơ của một công ty tại TP.HCM giá 10 triệu đồng (công ty này không nằm trong danh sách các tổ chức giám định được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện giám định máy móc đã qua sử dụng).

Sau khi có được hồ sơ khống, ông L. đưa tem máy cho ông Ch. để gắn, đục lại số máy cũ thành số máy mới là 10123, công suất 450CV, còn L. liên hệ với Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng để làm hồ sơ hoán cải, thay máy mới cho tàu ĐNa-90800-TS của Ch.

Hồ sơ hoán cải, giám sát thi công và đề xuất cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật tàu cá ĐNa-09800-TS do 2 đăng kiểm viên của Chi cục Thủy sản là Ngô H. (59 tuổi, trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà) và Lê Văn L. (49 tuổi, trú phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) thực hiện.

Trong quá trình thực hiện, 2 đăng kiểm viên này không phát hiện chứng thư giám định của tàu ĐNa-90800-TS là không đúng quy định, đồng thời tự ý bỏ qua một số công đoạn kiểm tra, giám sát theo quy trình, thậm chí tất cả các biên bản kiểm tra kỹ thuật, thử máy thực tế đều được tự lập và ký khống.

Đến 31/5/2022, 2 đăng kiểm viên ký đề xuất lãnh đạo Chi cục Thủy sản TP Đà Nẵng ký, ban hành giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật trên tàu cá đối với tàu ĐNa-90800-TS cho Nguyễn Ch.

Từ thời điểm đó đến nay, tàu ĐNa-90800-TS đã đi 4 chuyến biển, nhận hỗ trợ 75 triệu đồng/chuyến, tổng cộng nhận hỗ trợ 300 triệu đồng (trong đó 80 triệu đồng là tiền chênh lệnh do nâng khống công suất tàu cá nói trên).

Căn cứ hồ sơ, tài liệu thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng xác định hành vi của Nguyễn Ch. và Huỳnh Văn L. có dấu hiệu của tội phạm “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và hành vi của Ngô H., Lê Văn L. có dấu hiệu của tội phạm “Lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bạn đang đọc bài viết Khám xét khẩn cấp Phòng đăng kiểm Chi cục Thủy sản Đà Nẵng trong đêm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới