Thứ sáu, 30/09/2022 12:24 (GMT+7)

Khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đập tràn Bara Đô Lương trước 11/6

MTĐT -  Thứ hai, 08/06/2020 08:44 (GMT+7)

Liên quan đến sự cố vỡ đập Bara Đô Lương, lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo tập trung phương tiện và lực lượng khắc phục xong trước ngày 11/6.

Chiều 7/6, Đoàn công tác do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu dẫn đầu đã thị sát hiện trường, chỉ đạo đơn vị thi công tập trung phương tiện và lực lượng khắc phục sự cố vỡ đập Bara Đô Lương tại hai xã Tràng Sơn và Đặng Sơn (huyện Đô Lương).

Trước đó, khoảng 8h sáng 7/6, khoang số 10, 11 tại đập Bara Đô Lương nằm trên sông Lam bị gãy sập hoàn toàn. Sự cố nghiêm trọng gây nên hiện tượng tụt mực nước đầu kênh dẫn dòng và không đủ lượng nước theo yêu cầu chảy vào kênh chính, dẫn đến nước vào hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An bị thiếu hụt từ 50 - 70%, gây khô hạn vùng Yên Thành, Quỳnh Lưu và Diễn Châu, với tổng diện tích khoảng 20.000 ha lúa đã gieo cấy bị ảnh hưởng.

Lực lượng chức năng cố gắng khắc phục sự cố. Ảnh: Báo TN-MT.

Tại hiện trường, phần đập bị vỡ hoàn toàn thuộc các khoang số 10 và 11. Khoang số 12 và 13 bị nứt nhiều chỗ, nhiều phần âm bê tông bên trong đã rỗng có nguy cơ đổ sập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực và vật lực, làm việc 24/24h để đến ngày 11/6 có thể khắc phục xong sự cố, nhằm đảm bảo nguồn nước chống hạn cho vụ lúa Hè Thu và nước sinh hoạt cho người dân. Tỉnh cũng đã chỉ đạo đơn vị thi công rút thời gian thi công đập Bara Đô Lương từ 3 năm xuống còn 2 năm, vì chất lượng còn lại của các khoang cũ không thể đáp ứng yêu cầu kéo dài thời gian.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu cho biết, tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo nhà thầu tập trung nhân lực và vật lực, làm việc 24/24h để đến ngày 11/6 có thể khắc phục xong sự cố, nhằm đảm bảo nguồn nước chống hạn cho vụ lúa Hè Thu và nước sinh hoạt cho người dân. Tỉnh cũng đã chỉ đạo đơn vị thi công rút thời gian thi công đập Bara Đô Lương từ 3 năm xuống còn 2 năm, vì chất lượng còn lại của các khoang cũ không thể đáp ứng yêu cầu kéo dài thời gian.

Trao đổi với TTXVN, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hòa Hiệp Phạm Đình Hạnh cho biết, ngay khi sự cố xảy ra, sáng 7/6, công ty đã đưa máy cẩu đổ những tấm bê tông lớn, đá hộc để làm đập và đóng cừ tạm thời nhằm nâng cao mực nước, đảm bảo cung cấp nước vào kênh chính.

Theo đó, khoảng 4 - 5 ngày nữa có thể điều tiết nước theo yêu cầu. Riêng 4 khoang đập cũ dự kiến năm 2021 mới thi công nhưng đã xảy ra sự cố, công ty sẽ thi công xong trước mùa mưa bão năm nay.

Đập Bara Đô Lương được xây dựng từ năm 1933 - 1937 của thế kỷ XX. Hiện nay, đã xuống cấp nghiêm trọng. Hiện bê tông thân tràn cũ không đảm bảo cường độ, trải qua quá trình khai thác gần 90 năm, các hàng cừ chống thấm bị đứt gãy sẽ kéo theo cát móng chân công trình về hạ lưu làm rỗng chân, dẫn đến sự cố gãy sụp khoang tràn số 10 và 11.

Từ tháng 10/2018, đập Bara Đô Lương là một trong những các hạng mục thuộc dự án khôi phục, nâng cấp hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nghệ An làm chủ đầu tư, có nguồn vốn Jica của Nhật Bản đầu tư hơn 300 tỷ đồng. Hiện nay, công trình đã hoàn thành 80%. Công trình hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ góp phần đảm bảo cung cấp đủ nước cho hệ thống thủy lợi Bắc Nghệ An, đồng thời tạo điểm du lịch công trình đập Bara Đô Lương.

 Minh Tuệ(t/h)

Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương khắc phục sự cố vỡ đập tràn Bara Đô Lương trước 11/6. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới