Thứ bảy, 10/06/2023 00:48 (GMT+7)

Khẩn trương khởi công sân bay Sa Pa, Quảng Trị, Lai Châu, Phan Thiết

Bình Hà -  Thứ ba, 13/09/2022 10:34 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu, các địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án là sân bay Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị, Lai Châu, sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư để khởi công vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

Ngày 12/9, tại buổi họp với 15 tỉnh, thành phố có nhu cầu nâng cấp, mở rộng, xây dựng mới cảng hàng không (CHK), Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành khẳng định, đầu tư xây dựng CHK sẽ tạo ra động lực mới thúc đẩy sự phát triển KTXH của địa phương và đất nước. Do vậy, việc nâng cấp, mở rộng, xây dựng sân bay là rất cần thiết đối với các địa phương.

Chính phủ đã phân cấp, phân quyền cho các địa phương để chủ động hơn trong đầu tư xây dựng CHK và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Tuy nhiên, các thủ tục đầu tư còn chồng chéo, rườm rà. Một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự chủ động. Do vậy, việc huy động nguồn lực xã hội hóa vào lĩnh vực đầu tư CHK còn chậm.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu "tiếp tục phân cấp mạnh mẽ hơn nữa cho các địa phương, từ khâu chuẩn bị thủ tục đầu tư tới khâu kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư CHK”.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT phối hợp với 15 tỉnh, thành phố có nhu cầu nâng cấp, mở rộng, đầu tư sân bay rà soát, điều chỉnh quy hoạch, bảo đảm chặt chẽ theo đúng quy định pháp luật. Đồng thời giao các địa phương phối hợp chặt chẽ với Bộ GTVT khẩn trương lập dự án đầu tư để báo cáo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương đã được phê duyệt chủ trương đầu tư dự án như sân bay Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị, Lai Châu, sân bay Phan Thiết (Bình Thuận) khẩn trương lựa chọn nhà đầu tư để khởi công vào cuối năm 2022 và đầu năm 2023.

tm-img-alt
Ảnh thực tế dự án sân bay Phan Thiết vào tháng 5/2022

Theo Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn, việc huy động các nguồn vốn đầu tư nâng cấp, mở rộng CHK hiện hữu có khó khăn là hiện nay tài sản kết cấu hạ tầng CHK do nhiều đơn vị quản lý. Việc chuyển giao tài sản cho một đơn vị quản lý để tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức PPP rất khó khăn.

Thể chế chính sách về sử dụng tài sản của Nhà nước tham gia dự án đầu tư CHK theo hình thức PPP chưa thực sự rõ.

Cũng theo Thứ trưởng Lê Anh Tuấn,đối với việc đầu tư CHK mới, có vốn đầu tư lớn, trong khi hầu hết các CHK có quy mô công suất nhỏ, doanh thu thấp nên phương án tài chính BOT thường có tính khả thi không cao, thời gian hoàn vốn dài (khoảng 47-50 năm). Vì vậy để có khả năng hấp dẫn nhà đầu tư, cần có sự hỗ trợ vốn phù hợp của Nhà nước (Trung ương và địa phương) trong giai đoạn đầu tư và thậm chí cả trong giai đoạn khai thác.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Trọng Hài:

Toàn bộ phần giải phóng mặt bằng, tái định cư, tỉnh Lào Cai đã bố trí ngân sách địa phương. Tỉnh tin tưởng đợt mời thầu sắp tới các nhà đầu tư sẽ quan tâm, khi dự án hoàn thành là động lực rất lớn để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Dự kiến 15/9, tỉnh phát hành hồ sơ mời thầu để lựa chọn nhà đầu tư, trong vòng 60 ngày, đến 15/11, sẽ hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư và sau đó, có thể tiến hành khởi công dự án.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng:

Sân bay mới ra đời sẽ tạo động lực phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh quốc phòng. Người dân trong vùng dự án rất ủng hộ. Kế hoạch của tỉnh là khởi công sân bay đầu năm 2023, đưa vào vận hành năm 2025. Đây là quyết tâm của tỉnh, thực hiện cơ chế đầu tư theo hình thức PPP.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận:

Thời gian qua Sở Giao thông vận tải và các sở, ngành, địa phương liên quan có nhiều cố gắng trong công tác triển khai hồ sơ điều chỉnh dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT, tuy nhiên tiến độ còn rất chậm so với yêu cầu, chưa kịp đồng bộ với tiến độ triển khai Dự án sân bay quân sự Phan Thiết.

Bạn đang đọc bài viết Khẩn trương khởi công sân bay Sa Pa, Quảng Trị, Lai Châu, Phan Thiết. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi?
“Tôi thấy trên nhiều chợ trực tuyến bán các loại thuốc giúp thanh lọc bụi mịn trong phổi. Người sống trong môi trường ô nhiễm có nên mua uống để làm sạch phổi không?” - Bích Hằng (TP.HCM)