Thứ ba, 05/12/2023 02:43 (GMT+7)

Khánh Hoà: Ô nhiễm môi trường tại mỏ và bãi chế biến đá của Công ty XDGT Khánh Hoà

Minh Đức -  Thứ bảy, 23/09/2023 17:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong quá trình hoạt động khai thác và sản xuất đá làm vật liệu xây dựng, mỏ đá và bãi chế biến của Công ty CP Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hòa tại mỏ đá Núi Sầm (phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa) đã phát tán bụi và tiếng ồn

Trước đó, từ năm 2020, người dân địa phương cũng như UBND phường Ninh Giang đã nhiều lần kiến nghị với cấp có thẩm quyền về việc đóng cửa mỏ đã hết thời hạn khai thác trên địa phường.

tm-img-alt
Trụ sở của Công ty CP Thiết bị và Xây dựng Khánh Hoà.

Theo phản ánh của người dân xung qua mỏ đá Núi Sầm (tổ dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh khánh Hòa) hơn 20 năm nay họ phải sống chung với, khói bụi, tiếng ồn, nguy cơ tai nạn giao thông. 

Được biết, tại mỏ đá Núi Sầm có một số doanh nghiệp khai thác và chế biến đá, trong đó có Công ty CP Thiết bị và Xây dựng Khánh Hoà (Công ty XDGT Khánh Hoà). Ghi nhận thực tế của phóng viên, những chiếc xe tải lớn, nhỏ chở đá hoạt động liên tục góp phần phá nát đường giao thông, bụi mù mịt từ quá trình khai thác, chế biến đá phát tán ra môi trường… là những hoạt động đang diễn ra hàng ngày tại mỏ khai thác và bãi chế biến của doanh nghiệp này.

tm-img-alt
Người dân phải sống trong cảnh bụi bặm suốt 20 năm trời.

Thông tin từ UBND Thị xã Ninh Hoà cho biết, Công ty XDGT Khánh Hoà được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp Giấy phép khai thác khoáng sản số 1152/QĐ- UBND ngày 05/5/1998 được khai thác mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Tuy nhiên, UBND tỉnh phê duyệt Quyết định số 2684/QĐ-UBND ngày 27/9/2022 về việc đề án đóng của mỏ khoáng sản mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Thời gian thực hiện đề án đóng cửa mỏ là 02 năm, trong đó bao gồm công tác thi công đưa mỏ về trạng thái an toàn với khối lượng 177.381 m3 và thực hiện công tác phục hồi môi trường.

Mặc dù còn một năm nữa là mỏ đá Núi Sầm phải đóng cửa và thực hiện công tác phục hồi môi trường nhưng đến nay Công ty XDGT Khánh vẫn ồ ạt khai thác, chế biến đá, chưa có dấu hiệu thực hiện Quyết định số 2684/QĐ-UBND của UBND tỉnh Khánh Hoà.

Việc khai thác với nhiều hệ luỵ ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân cũng được cử tri phản ánh tại các hội nghị tiếp xúc cử tri.

Cụ thể, trong năm 2021, tại các hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử của những ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh, HĐND thị xã nhiệm kỳ 2021-2026, qua tiếp nhận ý kiến của cử tri phản ánh về việc mỏ đá núi Sầm dùng chất nổ khai thác, nhà dân bị nứt, đá văng vào nhà dân (phường Ninh Giang) thì UBND thị xã Ninh Hòa đã có Công văn số 3279/UBND ngày 21/8/2021 chỉ đạo chỉ đạo Phòng Kinh tế, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Quản lý Đô thị, UBND phường Ninh Giang và các cơ quan có liên quan tăng cường công tác kiểm tra tại các địa điểm có hoạt động vật liệu nổ công nghiệp trên địa bàn thị xã Ninh Hòa.

Đồng thời, đối với trường hợp của Công ty cổ phần Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hòa, tại Kế hoạch số 673/KH-UBND ngày 28/02/2023 về việc bảo vệ khoáng sản chưa khai thác trên địa bàn thị xã Ninh Hòa năm 2023, UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND phường Ninh Giang theo dõi, kiểm tra, giám sát việc Công ty XDGT Khánh Hòa đề án đóng của mỏ khoáng sản mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa theo Quyêt định sô 2684/QĐ-UBND ngày 27/9/2022 của UBND tỉnh.

tm-img-alt
Ông Huỳnh Chiến Đạt, Phó chủ tịch UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà mong muốn mỏ đá Núi Sầm ngừng hoạt động.

Mặc dù được UBND thị xã Ninh Hoà, cũng UBND tỉnh Khánh Hoà thường xuyên nhắc nhở nhưng công tác bảo vệ môi trường của doanh nghiệp này không được thực hiện. Ghi nhận thực tế tại tuyến đường từ mỏ đá đi ra quốc lộ 1A, dù chỉ rất ngắn vài trăm mét nhưng doanh nghiệp này không áp dụng bất kỳ một cách thức nào như phun ẩm hay tưới nước mặt đường để hạn chế bụi bẩn và bảo vệ môi trường, bụi bay trắng xoá tạo nên màn sương mù mịt đặc biệt vào những hôm trời khô nắng. Các xe tải chở đất đá chạy với tốc độ cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn cho người và phương tiện tham gia giao thông. Đáng lo ngại hơn, khi người dân phản ứng thì một số tài xế đã có hành động xúc phạm, chửi bới, thậm chí là uy hiếp, đe doạ người dân địa phương.

Trong quá trình tác nghiệp nhóm phóng viên ghi nhận tất cả các phương tiện vận tải chở đất đá từ mỏ khai thác của công ty công ty Cổ phần vật tư thiết bị và Xây dựng giao thông Khánh Hoà đi tiêu thụ đều không qua trạm cân và phát hiện doanh nghiệp không có lắp đặt trạm cân, vi phạm luật khai thác khoáng sản. Theo khoản 2 điều 42 nghị định 158/2016/ND-CP quy định: Tổ chức, cá nhân khai thác khoáng sản, trừ hộ kinh doanh phải lắp đặt trạm cân tại vị trí đưa khoáng sản nguyên khai ra khỏi khu vực khai thác; lắp đặt camera giám sát tại các kho chứa để lưu trữ thông tin, số liệu liên quan.

PV đã có cuộc trao đổi với ông Huỳnh Chiến Đạt, Phó chủ tịch UBND phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà. Qua trao đổi, ông cho biết chính quyền địa phương hết sức quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và rất mong mỏ đá sớm dừng hoạt động.

Liên quan đến những phản ánh của phóng viên, Ông Long – phụ trách kỹ thuật Công ty XDGT Khánh Hoà cho biết, về vấn đề bảo vệ môi trường, doanh nghiệp thường xuyên cho phun tưới nước khu vực trong mỏ khai thác, còn ngoài khu vực mỏ khai thác (đường giao thông phía bên ngoài mỏ), doanh nghiệp không chịu trách nhiệm vì cho rằng khi tưới nước, xe tải chạy liên tục sẽ làm hỏng mặt đường. 

Riêng việc xe tải chở đất đá ra khỏi mỏ gây cuốn bụi, tài xế chạy tốc độ cao tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn và một số tài xế có thái độ chửi bới, đe doạ người dân khi người dân phản ứng, ông Long trả lời đây là vấn đề của tài xế (phía bên khách hàng mua đá) với người dân, không liên quan đến doanh nghiệp. Còn việc Công ty không lắp đặt trạm cân, ông Long cho biết không lắp đặt là do doanh nghiệp đang thực hiện đề án đóng cửa mỏ theo quyết định số 2684/QĐ-UBND ngày 27/9/2022 về việc đề án đóng cửa mỏ khoáng sản mỏ đá Núi Sầm, thuộc phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà.

tm-img-alt
tm-img-alt
Hoạt động khai thác của doang nghiệp tại mỏ đá Núi Sầm.

Việc khai thác khoáng sản của Công ty XDGT Khánh Hoà tại mỏ đá Núi Sầm phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hòa đã và đang gây ra nhiều hệ lụy, gây ô nhiễm môi trường dân sinh và làm hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa cùng các sở ban ngành cần sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý các vi phạm nói trên.

Theo kết luận ngày 24/4/2021 của đoàn kiểm tra Tổng cục Khoáng sản và Địa chất Việt Nam, Công ty CP Vật tư thiết bị và Xây dựng giao thông Khánh Hoà đang có vi phạm trong hoạt động khai thác khoáng sản khi khai thác vượt công suất cho phép hàng năm trong 3 năm liền tại mỏ đá Hòn Ngang (ở xã Diên Sơn và Diên Lâm, huyện Diên Khánh).

Cụ thể, công ty này đã khai thác vượt công suất được phép khai thác hàng năm từ 50% đến dưới 100% (năm 2018 vượt 77,5%, năm 2019 vượt 80,5% và năm 2020 vượt 77,6%). Hành vi này đã vi phạm Khoản 4, Điều 41 Nghị định 36 ngày 24/3/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên và khoảng sản.

Do đó, Đoàn kiểm tra đã đề nghị UBND tỉnh Khánh Hoà ra quyết định xử phạt đối với Công ty CP Vật tư thiết bị và Xây dựng giao thông Khánh Hoà. Mới đây, Công ty CP Vật tư thiết bị và xây dựng giao thông Khánh Hoà bị UBND tỉnh Khánh Hoà ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 700 triệu đồng về hành vi khai thác vượt công suất nói trên.

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hoà: Ô nhiễm môi trường tại mỏ và bãi chế biến đá của Công ty XDGT Khánh Hoà. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Khởi công Công trình "Em yêu nước sạch” ở Lạng Sơn
Sáng 28/11, Bộ Giáo Dục và Đào tạo phối hợp với Công ty TNHH Nước giải khát Suntory Pepsico Việt Nam tổ chức Lễ khởi công Công trình nước sạch thuộc chương trình “Mizuiku – Em yêu nước sạch” tại Trường Tiểu học và THCS Điềm He, huyện Văn Quan.

Tin mới

Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 04/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.