Thứ sáu, 22/10/2021 16:28 (GMT+7)

Diên Khánh: 100 % trang trại chăn nuôi có hệ thống xử lý nước thải đến năm 2023

Minh Trang -  Thứ sáu, 17/09/2021 09:39 (GMT+7)

Huyện ủy Diên Khánh tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý tài nguyên và môi trường (TNMT) trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025.

Thời gian qua, trên địa bàn một số xã thuộc huyện Diên Khánh xảy ra nhiều vụ khai thác, vận chuyển, tàng trữ cát trái phép trải dài hơn 9,5km tại các khu vực dọc bờ suối Cây Sung, sông Suối Dầu... Cùng với đó là tình trạng người dân tự ý thuê xe san lấp lấy mặt bằng để sử dụng như: khu vực suối nước nóng giáp xã Diên Tân, trong mỏ đá Minh Nhật Phát, khai thác đất trái phép ở khu vực Hòn Chùa… Để kiểm soát thực trạng trên, xã đã thành lập tổ kiểm tra liên ngành, tăng cường tuần tra, kiểm soát; tổ chức phá dỡ toàn bộ các điểm, mặt bằng tập kết cát, sỏi, đá và đất trái phép; bố trí lực lượng chốt chặn các bến bãi; làm việc với các hộ gia đình, cá nhân có phương tiện khai thác cát, sỏi, đất để ký cam kết không khai thác khoáng sản trái phép… nhưng vẫn khó xử lý dứt điểm.
tm-img-alt
Số lượng xe tải, xe ben ở huyện và các địa phương lân cận vào khai thác ở mỏ đất, đá, cát rất lớn. Ảnh minh họa. Nguồn: Tư liệu
Công an huyện Diên Khánh cho biết, thời gian qua, số lượng xe tải, xe ben ở huyện và các địa phương lân cận vào khai thác ở mỏ đất, đá, cát trên địa bàn huyện để phục vụ nhu cầu xây dựng ở TP. Nha Trang rất lớn; trong đó, có tuyến Quốc lộ 27C, Tỉnh lộ 2 thuộc địa bàn xã Diên Thọ và Tỉnh lộ 8 qua các xã: Diên Đồng, Diên Xuân, Diên Lâm… Từ đầu năm đến nay, Công an huyện đã lập biên bản 11 trường hợp chở hàng rơi vãi, ra quyết định xử phạt hành chính 33 triệu đồng.
Thực trạng khai thác khoáng sản trái phép còn diễn ra và chưa được xử lý dứt điểm. Đối với lĩnh vực môi trường, ở khu vực nông thôn hiện nay vẫn còn bị ô nhiễm do một số trang trại chăn nuôi heo công nghiệp với quy mô lớn, chưa quan tâm đến việc xử lý nước thải. Tại đô thị, các hoạt động như sản xuất bánh bún, xay xát gạo, chăn nuôi heo nhỏ lẻ nằm xen kẽ trong khu dân cư, chưa chú trọng công tác xử lý chất thải gây ô nhiễm môi trường. Trong lĩnh vực tài nguyên về đất đai, một số địa phương vẫn còn để phát sinh các vi phạm như: sử dụng đất chưa đúng mục đích, lấn, chiếm đất, xây dựng công trình trái phép; việc đầu tư hạ tầng giao thông để phân lô tách thửa chưa đúng quy định, giữa các quy hoạch còn nhiều bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn dẫn đến hiệu quả sử dụng đất chưa cao.
Đại diện lãnh đạo huyện Diên Khánh cho biết, để giải quyết các tồn tại, hạn chế về công tác quản lý TNMT, Huyện ủy đã ban hành Nghị quyết về tăng cường công tác quản lý TNMT trên địa bàn huyện, giai đoạn 2021 - 2025. Sẽ lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030 phù hợp với định hướng phát triển kinh tế - xã hội của huyện, góp phần hoàn thành mục tiêu đạt huyện nông thôn mới vào năm 2023 và trở thành thị xã vào năm 2025. Đến năm 2025, hoàn thành đo đạc bản đồ địa chính cho tất cả các xã, thị trấn Diên Khánh; tích hợp dữ liệu địa chính để hoàn thành cơ sở dữ liệu đất đai hiện đại nhằm mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương; hình thành quỹ đất có diện tích lớn tại các khu vực có định hướng phát triển đô thị; nghiên cứu, lựa chọn các hình thức đầu tư phù hợp để phát triển không gian đô thị hiện đại, thay đổi diện mạo đô thị Diên Khánh.
Huyện sẽ tập trung tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản chưa khai thác và vùng cấm khai thác; đẩy mạnh công khai quy hoạch các mỏ khoáng sản nói chung và đất san lấp, cát, sỏi, lòng sông nói riêng để làm cơ sở cho ý kiến về cấp phép khai thác. Đồng thời, định hướng kiến nghị tỉnh chuyển từ hình thức cấp phép sang đấu thầu khai thác nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế tài nguyên khoáng sản.
100% cơ sở sản xuất, kinh doanh đã và đang hoạt động có bản kế hoạch bảo vệ môi trường; các cơ sở sản xuất mới xây dựng phải áp dụng công nghệ sạch hoặc được trang bị các thiết bị giảm thiểu ô nhiễm, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn môi trường; 100% rác thải sinh hoạt trên địa bàn huyện được thu gom và xử lý; kêu gọi đầu tư xây dựng Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt tại xã Diên Lâm theo quy hoạch… Đến năm 2023, các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường được di dời ra khỏi khu dân cư; 100% trang trại chăn nuôi theo hướng công nghiệp có hệ thống xử lý nước thải./.
Bạn đang đọc bài viết Diên Khánh: 100 % trang trại chăn nuôi có hệ thống xử lý nước thải đến năm 2023. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Ô nhiễm nguồn nước - nguy cơ lớn gây thiếu hụt nước ngầm
Nước dưới đất hay đôi khi còn được gọi là nước ngầm, là thuật ngữ chỉ loại nước nằm bên dưới bề mặt đất trong các không gian rỗng của đất và trong các khe nứt của các thành tạo đá, và các không gian rỗng này có sự liên thông với nhau.
Đắk Nông: Dùng vũ lực để thực hiện dự án!
Mặc dù cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã có văn bản yêu cầu doanh nghiệp giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho dân nhưng đơn vị không chấp hành lại còn dùng vũ lực để thực hiện…

Tin mới