Chủ nhật, 28/11/2021 06:01 (GMT+7)

Khánh Hoà: Thu hồi dự án du lịch trên đất quốc phòng sau thời gian dài “chây ì”

MTĐT -  Thứ năm, 28/10/2021 11:28 (GMT+7)

Tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất phương án thu hồi Dự án phát triển du lịch ở đảo Bình Ba, xã Cam Bình (TP.Cam Ranh) nằm trong phạm vi đất an ninh quốc phòng sau thời gian dài "chây ì".

UBND TP. Cam Ranh (Khánh Hòa) vừa thống nhất với Công ty TNHH Du lịch sinh thái Bình Ba (Công ty Bình Ba) về việc di dời tài sản trên đất, bàn giao đất dự án du lịch sinh thái Bình Ba tại đảo Bình Ba, xã Cam Bình cho cơ quan nhà nước quản lý theo quy định.

Trước đó, vào ngày 22/10, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP. Cam Ranh đã làm việc với Công ty Bình Ba và đi đến thống nhất về việc công ty tự nguyện tháo dỡ công trình vi phạm, không có tranh chấp.

Cụ thể, Công ty Bình Ba đồng ý bàn giao đất cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Cam Ranh quản lý và không có tranh chấp, khiếu nại. Công ty cũng đã chấm dứt hoạt động sản xuất kinh doanh và đã tiến hành di chuyển một phần tài sản.

tm-img-alt
Đảo Bình Ba có vị trí quan trọng về an ninh quốc phòng. (Ảnh: Internet)

Riêng đối với các tài sản trên đất, công ty Bình Ba đồng ý tháo dỡ tài sản trên đất theo chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP.Cam Ranh.

Liên quan đến đề xuất của Công ty Bình Ba về việc xin được sử dụng khu đất trên vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, đại diện thành phố Cam Ranh cho biết, vấn đề này thuộc thẩm quyền quyết định của tỉnh Khánh Hòa. Thành phố trước đó đã có kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét, giải quyết kiến nghị của công ty Bình Ba.

Được biết, vào năm 2015, UBND tỉnh Khánh Hòa cấp giấy chứng nhận đầu tư sửa đổi lần thứ 2 cho Công ty Bình Ba thực hiện Dự án du lịch sinh thái Bình Ba.

Theo đó, chủ đầu tư sẽ xây dựng một khu du lịch sinh thái trên diện tích khoảng 10ha mặt đất và 5ha mặt nước tại vị trí Bãi Chướng, thuộc đảo Bình Ba.

Sau này, Chính phủ có quyết định ban hành quy chế đảm bảo an ninh, an toàn căn cứ quân sự Cam Ranh nên Công ty Bình Ba phải tạm ngừng mọi hoạt động của dự án.

Mặc dù chưa có giấy phép xây dựng nhưng công ty đã xây dựng một số hạng mục công trình trái phép.

Cụ thể vào năm 2016, đoàn liên ngành của TP.Cam Ranh đã tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với Công ty Bình Ba vì chưa có giấy phép xây dựng nhưng đã xây dựng một số hạng mục công trình như 1 nhà 2 gian, 8 chòi mặt biển, 1 khu sản xuất nước tinh khiết, 1 khu nhà 5 gian dành cho nội bộ, 1 nhà gỗ phục vụ du lịch...

Đoàn liên ngành TP. Cam Ranh cũng yêu cầu Công ty Bình Ba không tiến hành thi công các hạng mục công trình, giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, công ty này đã hoàn thiện gần 40 căn nhà gỗ kiên cố có lắp máy điều hòa dùng để kinh doanh du lịch.

Tháng 10/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định thu hồi đất, đất có mặt nước ven biển tại dự án và giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất TP.Cam Ranh quản lý.

Đến tháng 4/2021, UBND TP.Cam Ranh có thông báo về việc tự thanh lý tài sản, di dời và bàn giao lại đất cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Cam Ranh. Theo đó, thành phố đặt ra thời gian tự thanh lý tài sản, di dời và bàn giao lại đất trước ngày 30/4.

Tuệ Nhi (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hoà: Thu hồi dự án du lịch trên đất quốc phòng sau thời gian dài “chây ì”. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Chợ Hôm - Cả một thời thơ ấu, một trời thương nhớ
Không phải là cái chợ Hôm nổi tiếng ở Hà Nội đâu các bạn ạ. Đây là cái chợ chỉ họp vào buổi chiều đến sẩm tối (có lẽ vì thế mới gọi là chợ Hôm, giống như gọi sao Hôm, sao Mai ấy). Cái chợ quê gắn bó với bao thế hệ tuổi thơ làng tôi.