Chủ nhật, 03/07/2022 21:54 (GMT+7)

Khánh Hòa:60.000 con tôm hùm chết bất thường, thiệt hại hàng tỷ đồng

MTĐT -  Thứ năm, 10/05/2018 14:15 (GMT+7)

Chiều 9/5, ông Nguyễn Hữu Thông, Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình, TP Cam Rang trao đổi với báo chí cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra tình trạng tôm hùm bị chết đột ngột, nhiều người không kịp trở tay.

Theo đó, tình trạng tôm chết bắt đầu xuất hiện từ ngày 6/5 đến nay. Qua thống kê sơ bộ, toàn đảo Bình Ba có 34 hộ với khoảng 3.400 con tôm hùm bông và 56.400 con tôm hùm xanh bị chết, tổng thiệt hại ước tính gần 9 tỷ đồng.

Loại tôm chết có trọng lượng từ 0,3-0,5kg, đây là thời điểm tôm phát triển mạnh. Phó Chủ tịch UBND xã Cam Bình cũng cho biết, đã lập báo cáo gửi UBND TP Cam Ranh xem xét hỗ trợ một phần thiệt hại cho người dân. Ngay sau khi có tình trạng tôm chết hàng loạt, chính quyền TP Cam Ranh đã cử cán bộ ra đảo Bình Ba lấy mẫu nước và tôm chết đem đi xét nghiệm.

Bà Lê Thị Cẩm Lệ trên đảo Bình Ba cho biết, gia đình nuôi gần 40 lồng với hơn 20.000 tôm hùm xanh và bông. Gần tuần trước, bà thấy tôm chết vài con, sau đó tăng dần số lượng.

Tôm hùm chết hàng loạt trên đảo Bình Ba. Ảnh: Báo Khánh Hòa.

Kiểm tra tầng đáy lồng, gia đình phát hiện nước đục ngàu, bốc mùi thối liền đưa lồng ra nơi khác. Tuy nhiên, tôm vẫn chết hàng loạt.

Nhà bà Lệ có tổng cộng gần 16.000 con tôm hùm chết, trong đó 11.000 con có trọng lượng 0,3-0,4 kg. “Loại này bình thường có giá 700.000-800.000 đồng mỗi kg, giờ bị chết tôi chỉ bán được gần 100.000 đồng thôi”, người phụ nữ rầu rĩ.

Nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Cam Bình cũng rơi vào cảnh tương tự. Người dân dùng mọi biện pháp cứu tôm nhưng không hiệu quả, đành bán tháo mong gỡ vốn.

Một bè nuôi tôm hùm trên đảo Bình Ba. Ảnh: SGGP.

Ông Lê Minh Hải, Trưởng phòng Kinh tế TP. Cam Ranh cho biết, ngay sau khi nhận được tin báo có tình trạng tôm hùm chết hàng loạt, phòng đã cử cán bộ ra đảo Bình Ba lấy mẫu nước và tôm chết đem đi xét nghiệm.

Nguyên nhân ban đầu được xác định tất cả số tôm đều bị ngạt oxi do nguồn nước đã bị ô nhiễm. Hiện nay tình trạng nuôi quá dày ở khu vực gần bờ khiến tôm hùm Bình Ba không đạt năng suất cao như thời gian trước. Phòng sẽ có hướng dẫn để xã Cam Bình tuyên truyền cho bà con nuôi đúng cách, nâng cao ý thức bảo vệ nguồn nước, giảm thiểu ô nhiễm.

Tổng hợp theo (VNE, báo Khánh Hòa)

Bạn đang đọc bài viết Khánh Hòa:60.000 con tôm hùm chết bất thường, thiệt hại hàng tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa phanh an toàn cho thang máy
Với mong muốn đảm bảo an toàn cho người đi thang máy, anh Ninh Đức Thanh, một người thợ cơ khí ở Thanh Hóa đã chế tạo thành công khóa phanh có khả năng tự động chặn giữ thang máy khi xảy ra sự cố như đứt cáp.