Thứ hai, 20/09/2021 03:55 (GMT+7)

Khánh thành dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại Ninh Thuận

MTĐT -  Thứ tư, 14/10/2020 14:01 (GMT+7)

Sau 102 ngày đêm nỗ lực thi công, Dự án Điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á đã chính thức khánh thành.

Tối ngày 12/10, tại xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, UBND tỉnh Ninh Thuận và Trungnam Group tổ chức lễ khánh thành dự án Trạm biến áp 500kV và đường dây 220/500kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Dự án.
Ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đến dự và cắt băng khánh thành Dự án.

Quá tải hệ thống truyền tải điện

Nhờ cơ chế, chính sách của Nhà nước cũng như địa phương trong việc khuyến khích đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo, cho nên từ năm 2018 đến nay, nhiều dự án năng lượng tái tạo đã được đầu tư tại tỉnh Ninh Thuận với công suất lên đến 2.000MW.

Tính đến hết ngày 30/6/2019, đã có khoảng trên 80 nhà máy điện mặt trời, với tổng công suất khoảng 4.464MW được Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia kiểm tra điều kiện và đóng điện thành công, tập trung nhiều nhất ở Ninh Thuận, Bình Thuận. Tuy nhiên, việc nhiều dự án điện mặt trời cùng lúc đi vào hoạt động trong một thời gian ngắn đã khiến mạng lưới phân phối, truyền tải trên địa bàn Ninh Thuận, Bình Thuận… bị quá tải. Nhiều dự án không thể phát điện được lên lưới, bị cắt giảm công suất. Ở một số thời điểm, công suất cắt giảm dao động ở mức 30 - 35%, có dự án phải cắt giảm công suất lên đến 60% nhằm đảm bảo an toàn cho công tác vận hành hệ thống điện. Việc thực hiện cắt giảm công suất đã khiến cho các nhà đầu tư gặp khó khăn trong việc đảm bảo kinh phí đầu tư, vận hành cũng như phát triển mở rộng dự án.

Tình trạng quá tải hệ thống truyền tải điện ở tỉnh Ninh Thuận đã cho thấy sự không đồng bộ trong việc phát triển hạ tầng truyền tải quốc gia, dẫn đến không đồng bộ ở các địa phương và không đảm bảo được tốc độ phát triển của các dự án năng lượng tái tạo. Mặc dù Tập đoàn Điện lực đã cố gắng đẩy nhanh tốc độ nâng cấp hệ thống truyền tải nhưng những khó khăn về thủ tục, công tác giải phóng mặt bằng tại các địa phương khiến cho việc triển khai dự án phát triển lưới điện bị trì trệ. Bên cạnh đó, các dự án năng lượng tái tạo, nhất là dự án điện mặt trời có thể triển khai trong 6 tháng, trong khi để triển khai một dự án lưới điện truyền tải 220kV, 500kV phải kéo dài từ 3 đến 5 năm.

Dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam lớn nhất nước và Đông Nam Á

Từ thực tế tình trạng quá tải hệ thống truyền tải điện, được sự khuyến khích của lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Thuận và sự hỗ trợ từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Trungnam Group đã mạnh dạn đề xuất thực hiện một dự án điện mặt trời lớn nhất nước và Đông Nam Á để giải quyết vấn đề quá tải hệ thống truyền tải quốc gia.

Ngày 3/4/2020, UBND tỉnh Ninh Thuận đã quyết định chủ trương thực hiện Dự án Trạm biến áp 500kV và đường dây 220/500kV kết hợp Nhà máy Điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450MW.

Dự án được triển khai trên diện tích 557,09ha, trong đó có hơn 17km đường dây truyền tải 500kV, 220kV kéo dài từ xã Phước Minh, huyện Thuận Nam, tỉnh Ninh Thuận đến xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận do Công ty CP đầu tư và xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đầu tư với tổng vốn đầu tư 12.000 tỉ đồng.

Dự án khởi công từ giữa tháng 5/2020 và đặt ra mục tiêu hoàn thành trong quý IV/2020. Để thực hiện dự án trong 102 ngày, đơn vị thi công đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng trong vòng 45 ngày cùng với hơn 8.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân triển khai thi công xuyên suốt ngày đêm.

Dự án Trạm biến áp 500kV và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW, ngoài việc khai thác hơn 1 tỷ kWh - tương đương 1 GWh điện từ nguồn năng lượng tái tạo, sẽ góp phần quan trọng khi giải tỏa công suất lưới điện cho khu vực Ninh Thuận và Duyên hải Nam Trung Bộ.

Hai trạm biến áp của dự án, với tổng công suất 1.800 MVA, kết hợp với các đường dây giúp tăng khả năng kết nối, tăng độ tin cậy cho hệ thống lưới điện tại khu vực Nam Trung bộ.

Toàn cảnh Trạm biến áp 500 kv và một góc dự án điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam

Việc hoàn thành, đưa vào sử dụng Trạm biến áp 500 kV và đường dây 220/500 kV kết hợp Nhà máy điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam 450 MW được xem là dấu mốc lịch sử của ngành năng lượng Việt Nam khi doanh nghiệp tư nhân tham gia đầu tư hạ tầng truyền tải năng lượng. Ngoài ra cũng mang một số ý nghĩa quá trọng khác:

Thứ nhất, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết 115 của Chính phủ đưa Ninh Thuận trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của Quốc gia.

Thứ hai, đóng góp quan trọng trong việc giải tỏa công suất các nhà máy năng lượng tái tạo tại khu vực Ninh Thuận và Bình Thuận tránh tình trạng giảm phát gây thiệt hại cho các nhà máy hàng ngàn tỷ đồng mỗi năm, cải thiện môi trường kinh doanh của tỉnh trong việc cam kết với các nhà đầu tư và góp phần giải quyết tình trạng cả nước thiếu điện nhưng năng lượng tái tạo lại đang giảm phát.

Thứ ba, bổ sung hơn 1 tỷ KWh điện mỗi năm vào hệ thống, đẩy mạnh phát triển năng lượng tái tạo thay thế các nguồn điện không tái tạo khác, đặc biệt có ý nghĩa trong vấn đề bảo vệ môi trường.

Dịp này, Trungnam Group cũng đã trao tặng 102 căn nhà tình nghĩa với tổng giá trị lên đến 5,1 tỷ đồng cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Ninh Thuận, UBND huyện Thuận Nam và Hội Bệnh nhân nghèo tỉnh Ninh Thuận nhằm hỗ trợ cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Trungnam Group còn vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước tặng thưởng cho ông Nguyễn Tâm Thịnh – Chủ tịch HĐQT Trungnam Group vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động đầu tư, sản xuất năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận./.

PV (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Khánh thành dự án điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á tại Ninh Thuận. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lên đường thăm Cuba 
Sáng 18-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Cuba theo lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz-Canel.

Tin mới

Thành phố vừa ốm dậy
Gần 2 tháng Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 19/9 Hà Nội công bố 12 ca mắc COVID-19 mới
Sở Y tế Hà Nội trưa 19/9 cho biết trong sáng nay TP ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa. Như vậy tính từ 18h ngày 18/9 đến 12h ngày 19/9 ghi nhận 14 ca trong đó: 12 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?
Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.