Thứ năm, 18/08/2022 20:04 (GMT+7)

Khí thải CO2 tại Brazil đạt mức kỷ lục do nạn phá rừng Amazon

Hải Thanh -  Thứ sáu, 29/10/2021 12:37 (GMT+7)

Lượng khí thải CO2 của Brazil trong năm 2020 đạt mức kỷ lục kể từ năm 2006. Nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do nạn tàn phá rừng Amazon.

tm-img-alt
Mức phá rừng Amazon năm 2020 tại Brazil cao nhất trong hơn một thập kỷ qua

Thông tin trên mới được tổ chức Giám sát Khí hậu cho biết đưa ra ngày ngày 28/10. Tổ chức trên cho biết, trái ngược với lượng khí thải carbon dioxide (CO2) giảm mạnh trên phạm vi toàn cầu trong thời gian dịch bệnh COVID-19 bùng phát, lượng khí thải CO2 của Brazil trong đạt mức kỷ lục năm 2020.

Theo báo cáo, những thay đổi trong việc sử dụng đất, trong đó nạn phá rừng Amazon là nguyên nhân chủ yếu làm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính của Brazil tăng lên mức 2,16 tỷ tấn, cao hơn 9,5% so với năm 2019.

Cơ quan không gian PRODES của Brazil cho biết, tổng cộng 11.088 km2 rừng Amazon thuộc lãnh thổ Brazil đã bị đốn hạ trong năm 2020. Đây là mức phá rừng Amazon cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, tăng 9,5% so với năm ngoái và chỉ thấp hơn kỷ lục 12.911 km2 vào năm 2008. Diện tích rừng bị phá hủy trong năm 2020 ở Brazil còn lớn hơn diện tích của Jamaica.

Với diện tích gần 7 triệu km2, rừng Amazon trải dài trên lãnh thổ của 8 nước gồm Brazil, Peru, Bolivia, Ecuador, Colombia, Venezuela, Guyana và Surinam, trong đó 60% diện tích rừng nằm trên lãnh thổ của Brazil. Rừng rậm nhiệt đới Amazon thuộc lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ được ví như "lá phổi xanh" của Trái Đất và đóng vai trò quan trọng trong công cuộc chống biến đổi khí hậu. Song rừng Amazon đang bị tàn phá ngày càng nghiêm trọng trong những năm gần đây.

Các khu rừng nhiệt đới như Amazon đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát biến đổi khí hậu vì chúng hút carbon từ khí quyển. Tuy nhiên, khi cây chết hoặc cháy, chúng sẽ phát thải carbon trở lại môi trường.

Bạn đang đọc bài viết Khí thải CO2 tại Brazil đạt mức kỷ lục do nạn phá rừng Amazon. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' và đam mê của một doanh nhân khoa học
Lò đốt rác 'Made in Việt Nam' là sản phẩm của trí tuệ Việt, được chế tạo thành công bằng niềm đam mê và trách nhiệm của nhà khoa học trong việc góp phần giải quyết một trong những vấn đề bức xúc của xã hội – đó là xử lý rác thải, bảo vệ môi trường.
Vật liệu bền vững từ vảy cá
Một startup tại Pháp đang bắt đầu sản xuất loại vật liệu đặc biệt mang tên Scalite – hoàn toàn được làm từ vảy cá nuôi, thay thế cho gỗ, nhựa,… và cực kỳ thân thiện với môi trường.
Thiết bị làm sạch khí sinh học
TS. Nguyễn Tuấn Minh (Viện Công nghệ Môi Trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam) và đồng nghiệp đã nghiên cứu thành công và chế tạo một trong những thiết bị làm sạch khí sinh học đầu tiên tại Việt Nam.
Tìm kiếm thuốc trị bệnh ở hệ sinh thái biển
Một hệ sinh thái biển với nhiều loài sinh vật phong phú là nơi rất lý tưởng để tìm kiếm thuốc trị bệnh. Nhiều dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên đã hình thành từ hệ sinh thái này.

Tin mới

Ngày 18/8: Cả nước ghi nhận 3.295 ca COVID-19 mới
Bản tin phòng chống dịch ngày 18/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.295 ca COVID-19 mới, tăng hơn 300 ca so với hôm qua; Đây cũng là ngày có số ca mắc nhiều nhất trong 3,5 tháng qua; Trong ngày có gần 8.800 bệnh nhân COVID-19 khỏi.
UBND quận Nam Từ Liêm 4 năm chỉ cưỡng chế “trên giấy” dự án sai phạm của công ty Đông Đô (BQP)
Suốt 4 năm công trình xây dựng sai giấy phép nhưng UBND quận Nam Từ Liêm lại chỉ ra quyết định cưỡng chế trên "giấy", không xử lý triệt để gây bức xúc tột cùng trong nhân dân bởi sự bao che cho chính sai phạm này khiến họ không đủ điều kiện cấp sổ hồng..