Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 07/05/2021

Băng tan ở Bắc Cực có thể giải phóng hàng loạt dịch bệnh nguy hiểm

Mtđt, 09:17 10/05/2017

Một nhóm nhà khoa học cảnh báo rằng hiện tượng băng tan ở Bắc cực có thể dẫn đến việc giải phóng các dịch bệnh nguy hiểm từ thời cổ đại và các loại vi trùng, vi khuẩn vốn đã ngủ yên trong lớp băng.

Các chuyên gia lo sợ rằng hiện tượng băng tan ở Bắc cực có thể dẫn đến một đại dịch nguy hiểm trên quy mô toàn cầu trong tương lai. Giáo sư Jean-Michel Claverie từ trường Đại học Aix-Marseille (Pháp), một trong số các nhà nghiên cứu vấn đề này cho biết họ đã phân tích mẫu DNA của các lớp băng vĩnh cửu từ năm 2014.

Virus các loại bệnh lây nhiễm thể tồn tại trong một thời gian dài khi không có vật chủ. Tuy nhiên, lớp đất nằm sâu dưới các lớp băng vĩnh cửu lại là một môi trường lý tưởng để “nuôi sống” các loại vi khuẩn và virus này qua hàng trăm thế kỷ.

Ông Clarverie và nhóm của mình đã phát hiện một số loại “virus khổng lồ” nằm ở tầng trên cùng lớp băng ở Bắc cực và ông lo ngại rằng, ẩn sâu dưới các lớp băng vĩnh cửu là những loại virus nguy hiểm hơn từng gây ra đại dịch toàn cầu.

“Các lớp băng vĩnh cửu có thể bị “phơi trần” ra ngoài nếu bị can thiệp bởi hoạt động khai thác hoặc khoan cắt. Như vậy, nếu các loại virus và vi khuẩn bệnh tật vẫn còn được “bảo toàn” trong đó, hoạt động này sẽ gây ra thảm họa đối với loài người.
Tiến Đạt (Theo Dailymail)
Bạn đang đọc bài viết Băng tan ở Bắc Cực có thể giải phóng hàng loạt dịch bệnh nguy hiểm tại chuyên mục Khoa học – Công nghệ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Khoa học – Công nghệ