Hà Nội, Thứ Hai Ngày 21/06/2021

Robot không dây thu gom chất ô nhiễm trong nước

Mtđt, 08:28 21/08/2020

Các chuyên gia tại Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan phát triển thành công một loại robot làm sạch nguồn nước lấy cảm hứng từ san hô. Robot phân loại rác sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học từ WMG Warwick, dẫn đầu bởi Đại học Công nghệ Eindhoven của Hà Lan cho biết, họ đã lấy cảm hứng từ polyp san hô để chế tạo ra mẫu robot không dây, chỉ dài 1 cm, có khả năng thu gom chất gây ô nhiễm trong nước.

Về cơ chế hoạt động, robot sử dụng từ trường để chuyển động, trong khi các xúc tu được kích hoạt bởi ánh sáng. Một nam châm quay với tốc độ 300 vòng trên phút được đặt bên dưới thiết bị có tác dụng tạo ra chuyển động quay của cuống polyp nhân tạo. Chuyển động này tạo ra một dòng xoáy hút các mục tiêu lơ lửng trong nước về phía robot.

Khi mục tiêu nằm trong tầm với, ánh sáng tia cực tím (UV) sẽ được sử dụng để kích hoạt các xúc tu làm từ polymer tinh thể lỏng quang hoạt. Những xúc tu này sau đó uốn cong về phía ánh sáng và tạo thành một chiếc kẹp bắt giữ vật thể. Các nhà khoa học còn có thể giải phóng mục tiêu bằng cách chiếu ánh sáng xanh.

Robot giải phóng mục tiêu đã bắt giữ khi được chiếu ánh sáng xanh.


Cùng với khả năng làm sạch nguồn nước, mẫu robot mềm này cũng có tiềm năng ứng dụng trong y tế, như hỗ trợ thiết bị chẩn đoán bằng cách bắt giữ và vận chuyển các tế bào cụ thể để phân tích.

Các nhà khoa học WMG Warwick đang muốn mở rộng nghiên cứu từ quy mô thí nghiệm lên quy mô thí điểm trong giai đoạn tiếp theo.


Dương Thành (Theo ECO Magazine)

Bạn đang đọc bài viết Robot không dây thu gom chất ô nhiễm trong nước tại chuyên mục Công nghệ mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Công nghệ mới