Hà Nội, Chủ nhật Ngày 09/08/2020

Trung Quốc áp dụng công nghệ để chống lũ

Mtđt, 08:55 14/07/2020

Nhằm chống chọi với tình hình lũ lụt tại miền Nam và miền Trung, Trung Quốc đã sử dụng các công nghệ tiên tiến gồm mạng không dây 5G, trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế ảo (VR).

Theo đó, Alibaba đã tạo ra thiết bị dự đoán lũ lụt AI dự đoán được chi tiết mực nước dựa trên dữ liệu về thời tiết, địa chất học. Ngoài ra, thiết bị này còn có thể mô phỏng thời gian thực về đường rút nước.

Alibaba còn hỗ trợ nền tảng cứu hộ khẩn cấp và ngăn ngừa thảm hoạ thiên nhiên có tên mã QR sức khoẻ Chiết Giang với công nghệ AliCloud. Nền tảng này thường gửi cảnh báo đỏ tới người sử dụng thông báo rủi ro tiềm tàng về lũ lụt và bão để họ có thể di chuyển tới địa điểm an toàn hơn. Người dân cũng có thể dùng nền tảng này để truy cập tới trung tâm cứu trợ thảm hoạ thiên nhiên.

Trang web chuyên về bản đồ AutoNavi còn cho ra mắt bản đồ tị nạn thảm hoạ thiên nhiên dựa trên công nghệ AI dành cho huyện An Cát thuộc tỉnh Chiết Giang. Người sử dụng có thể dùng bản đồ trực tuyến để tìm địa điểm tị nạn gần nhất với họ trong tổng số 225 địa điểm thuộc huyện An Cát.

Trong khi đó, tại thành phố An Khánh, tỉnh An Huy, các công ty viễn thông địa phương đã gửi dữ liệu về mực nước tới cơ quan quản lý lũ lụt qua mạng không dây 5G để kịp thời đưa ra cảnh báo cho người dân. Giới khoa học của Trung Quốc đang kỳ vọng việc hoàn thiện hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu sẽ góp phần quan trọng trong việc phát triển hoạt động cảnh báo thảm họa thiên tai tại Trung Quốc trong thời gian tới.

Việc tăng cường sử dụng công nghệ cao để xử lý thảm họa, thiên tai hay dịch bệnh vốn là chủ trương của Chính phủ Trung Quốc. Đây cũng là xu hướng chung ở những quốc gia ưu tiên phát triển công nghệ cao trên thế giới.

Kể từ tháng 6, mưa lớn đã ảnh hưởng nặng nề tới khu vực phía nam Trung Quốc. Lượng mưa trung bình trên sông Trường Giang đã đạt mức cao nhất kể từ năm 1961 và tổng cộng có 433 con sông ở nước này đã phát sinh lũ vượt mức cảnh báo.

Tính tới đầu tuần này, mưa lũ ở 27 khu vực cấp tỉnh đã ảnh hưởng tới 38,73 triệu người ở Trung Quốc, gây hư hại cho khoảng 29.000 căn nhà và gây thiệt hại kinh tế trực tiếp 86,16 tỉ nhân dân tệ (12,31 tỉ USD).

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc áp dụng công nghệ để chống lũ tại chuyên mục Công nghệ mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Công nghệ mới