Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 27/11/2020

Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung hiến tặng của người đã chết

Mtđt, 08:43 18/12/2018

Lần đầu trên thế giới, một phụ nữ Brazil 32 tuổi sinh con thành công sau khi cấy ghép tử cung của một người hiến tặng đã chết, theo báo cáo đăng trên tạp chí y khoa The Lancet vào đầu tháng 12/2018.

Ảnh: DW

Các bác sĩ chuyển phôi thai được thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vào tử cung của bệnh nhân sau ca phẫu thuật 7 tháng. Việc mang thai diễn ra suôn sẻ. Sau 35 tuần, một bé gái nặng 2,5 kg chào đời bằng hình thức sinh mổ tại Bệnh viện das Clínicas thuộc Đại học São Paulo (Brazil).
Do mắc hội chứng Mayer-Rokitansky-Küster-Hauser (MRKH) nên người mẹ sinh ra không có tử cung. Cô nhận tử cung từ một người hiến tặng 45 tuổi đã chết vì đột quỵ sau ca phẫu thuật kéo dài 10,5 giờ vào tháng 9 năm 2016. Ngay khi em bé chào đời, các bác sĩ quyết định cắt bỏ tử cung cấy ghép ra khỏi bệnh nhân.
Do những người hiến tặng tử cung đang còn sống rất khan hiếm, nên bước đột phá trong lĩnh vực y tế này có thể mang lại hy vọng cho những phụ nữ gặp phải các vấn đề vô sinh do dị tật tử cung.
Theo Iflscience
Bạn đang đọc bài viết Em bé đầu tiên sinh ra từ tử cung hiến tặng của người đã chết tại chuyên mục Nghiên cứu – Trao đổi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Nghiên cứu – Trao đổi