Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Bao bì xanh, xu hướng bảo vệ môi trường của người tiêu dùng hiện đại

MTĐT, 08:31 15/07/2018

Đứng trước mối lo ngại về tình trạng ô nhiễm môi trường với lượng rác thải nhựa tăng cao, người tiêu dùng Việt dần tìm hiểu và sử dụng bao bì xanh để đảm bảo an toàn cho sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, nhiều gia đình Việt luôn lựa chọn những cách thức an toàn nhất để gia tăng giá trị cuộc sống của bản thân. Trong đó, lựa chọn những sản phẩm xanh, sạch là những gì mà hầu hết các gia đình thông thái hướng tới.

Sản phẩm bao bì xanh, lạ mà quen

Bao bì xanh là tên gọi chung cho những loại bao bì thân thiện với môi trường. Đó có thể là những sản phẩm từ tự nhiên hay nguyên liệu dễ tái chế, sử dụng trong việc đóng gói, lưu trữ thực phẩm hàng ngày. Phổ biến và dễ tìm kiếm nhất là việc sử dụng các loại lá tự nhiên có bản to, rộng như lá chuối, lá sen… để gói/đựng thực phẩm.

Lá sen, lá chuối,... đang được nhiều gia đình ưa chuộng khi bọc, gói thực phẩm.

Ngoài ra, bao bì xanh còn là các sản phẩm như túi vải không dệt, túi nylon tự hủy, túi cói…dùng để đựng đồ khi mua sắm. Thêm vào đó, cách lựa chọn sản phẩm có thể dùng được nhiều lần như: thủy tinh, inox, giấy... cũng là một lựa chọn vô cùng thông minh.

Đồng hành cùng xu hướng tiêu dùng xanh, từ năm 2014, nhiều doanh nghiệp bán lẻ lớn đã chủ động sản xuất túi vải không dệt để hình thành thói quen tích cực cho người tiêu dùng. Các nhãn hàng may mặc đã sử dụng túi vải khi bán hàng, còn cửa hàng thực phẩm hoặc đồ ăn nhanh chuyển từ túi nilon sang túi giấy để gói, bọc thực phẩm.

Bởi theo nghiên cứu do các chuyên gia, nếu đem tiêu hủy, nhựa từ nylon có khả năng gây ô nhiễm không khí dẫn đến nhiều bệnh về đường hô hấp. Còn nếu thải ra môi trường, một chiếc túi nylon phải mất 500-1.000 năm mới phân hủy hoàn toàn. Về lâu dài, việc này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả môi trường sống và sức khỏe.

Càng ngày, mối quan tâm dành cho sức khỏe của xã hội ngày càng tăng cao khi mà chúng ta đang sống trong một môi trường ô nhiễm từ nguồn nước, không khí tới nguồn đất. Chính vì thế, đây chính là thập kỉ để người Việt thay đổi thói quen sử dụng nilon và chai nhựa, nhằm đảm bảo sức khỏe cũng như an toàn cho môi trường.

Các phát minh thân thiện với môi trường

Hiện nay, tại các quầy hàng thực phẩm dạng lỏng như sữa, nước trái cây, sữa đậu nành... thì vỏ hộp có logo FSC đang ngày càng phổ biến. FSC là viết tắt của Forest Stewardship Council (Hiệp hội Rừng thế giới), tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận có trách nhiệm đề ra những biện pháp kiểm soát việc quản lý rừng trên toàn cầu.

Chọn mua các vỏ hộp có logo FSC là góp phần ủng hộ những nỗ lực toàn cầu trong việc bảo tồn nguồn tài nguyên rừng quý giá cho thế hệ sau. Hành động này sẽ góp phần không nhỏ trong việc giúp giữ gìn môi trường sống trong lành.

Logo FSC ở góc dưới bên phải.

Tiếp đó, Tetra Pak - một tập đoàn đóng gói và chế biến thực phẩm từ Thụy Điển đang trong quá trình nghiên cứu để sản xuất ống hút giấy. Loại ống hút này có chức năng như ống hút nhựa thông thường nhưng thân thiện môi trường vì làm bằng giấy và sẽ đính kèm với bao bì thực phẩm dạng lỏng mà hãng đang cung ứng trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Tetra Pak cũng là tập đoàn phát minh ra bao bì giấy tiệt trùng 6 lớp, tạo ra cuộc cách mạng trong ngành đóng gói và chế biến thực phẩm khi giúp giữ sản phẩm tươi ngon lên đến 6 tháng mà không cần đến chất bảo quản. Năm 2017, Tetra Pak đã cung cấp 8 tỷ bao bì tại thị trường Việt Nam, 100% đều được làm từ các nguồn rừng quản lý bền vững do Hiệp hội Rừng thế giới chứng nhận. Điều này cũng chứng minh nhu cầu sử dụng sản phẩm xanh của người Việt Nam là rất lớn.

Rác thải nhựa đang là mối nguy hại toàn cầu.

Việc ra mắt ống hút giấy vào cuối năm nay sẽ là sự bổ sung đáng kể vào bộ sản phẩm xanh cho các gia đình Việt, góp phần đóng góp vào nỗ lực chung nhằm giải quyết vấn đề rác thải nhựa tại Việt Nam. Vì Việt Nam là 1 trong 5 nước xả rác thải nhựa ra biển nhiều nhất thế giới, ước tính mỗi ngày có gần 19.000 tấn rác thải nhựa được thải ra môi trường nói chung ở nước ta.

Bạn đang đọc bài viết Bao bì xanh, xu hướng bảo vệ môi trường của người tiêu dùng hiện đại tại chuyên mục Sản phẩm mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sản phẩm mới