Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 06/06/2020

Thực hư việc GS. Trần Văn Thọ tặng 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam?

Mtđt, 17:30 03/04/2020

Giáo sư Trần Văn Thọ cho biết ông chỉ nói cùng Giáo sư Trần Ngọc Phúc chuyển giao công nghệ máy trợ thở cho Việt Nam chống dịch Covid-19.

Trả lời Dân Trí về vấn đề này, Giáo sư Trần Văn Thọ khẳng định thông tin ông và đồng nghiệp tại Nhật tặng 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam là không đúng.

Sự thật là ông chỉ nói sẽ cùng Giáo sư Trần Ngọc Phúc chuyển giao công nghệ máy trợ thở cho Việt Nam chống dịch Covid-19.

Giáo sư Trần Văn Thọ cho biết trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ông đã có tư vấn riêng cho Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Và ông khuyên Chính phủ chuẩn bị cho sản xuất ngay một số lượng máy trợ thở cần thiết, bổ sung cho số thiếu hụt hiên tại và sản xuất một số lượng dự phòng.

Nhà phát minh Trần Ngọc Phúc (phải) giới thiệu chiếc máy thở không xâm lấn, không nội khí quản JFLO. Ảnh: VTV4

Theo Giáo sư Thọ, Việt Nam trước mắt cần sản xuất 2.000 chiếc máy trợ thở, rồi sau đó sẽ tăng lên 10.000 chiếc trong vòng 3 tháng tới.

"Trên thế giới nước nào cũng thiếu loại máy này nên song song với đáp ứng nhu cầu trong nước có thể phát triển thành công nghiệp xuất khẩu máy y tế", GS. Thọ nói.

"Tôi đã đến gặp anh Trần Ngọc Phúc (cựu du học sinh tại Nhật), người sáng lập công ty Metran chuyên sản xuất máy trợ thở cho người bị bệnh về đường hô hấp, để bàn về tính khả thi của đề án này".

"Rất may là Metran vừa phát minh một loại máy trợ thở nhỏ, dễ thao tác và giá thành thấp. Mừng là anh Trần Ngọc Phúc đồng ý chuyển giao công nghệ này về Việt Nam", GS. Trần Văn Thọ cho biết.

Phân biệt máy thở và máy trợ thở

Trao đổi với Dân Việt, một bác sĩ BV Xanh Pôn cho biết, thông tin Giáo sư Trần Văn Thọ và Giáo sư Trần Ngọc Phúc sẽ tặng Hà Nội và Sài Gòn 2000 máy trợ thở, máy thở là hiểu nhầm.

Một là nhầm lẫn giữa máy thở và máy trợ thở, cả 2 vị giáo sư chỉ nói về máy trợ thở không phải máy thở. Thứ hai là các giáo sư không tặng 2000 máy, mà chỉ chuyển giao kĩ thuật, giúp đỡ Việt Nam ngay lập tức tự sản xuất 2000 máy trợ thở, sau 3 tháng sản xuất 10.000 máy, tiến tới sản xuất hàng loạt để bán ra thế giới”, vị BS nói.

Theo BS này, điều trị Covid-19, đảm bảo Oxy cho bệnh nhân là một trong những yếu tố quyết định sự sống và cái chết, với nhiều biện pháp bao gồm liệu pháp Oxy thông thường, liệu pháp Oxy áp lực cao, thông khí không xâm lấn, thông khí xâm lấn, ECMO (tim phổi nhân tạo) và các biện pháp liên quan khác.

Bệnh nhân mắc Covid-19 cần chú ý khi dùng máy thở, máy trợ thở.

Đặc biệt, trong “Phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới” đã hướng dẫn điều trị các trường hợp nặng và nguy kịch bệnh nhân cần được hỗ trợ hô hấp sớm.

Cụ thể theo phác đồ: Thông khí không xâm lấn trong 2 giờ, nếu tình trạng của bệnh nhân không thay đổi, hoặc xuất hiện các triệu chứng như không dung nạp với thông khí không xâm lấn, thì cần được chuyển kịp thời sang chế độ thông khí xâm lấn. Về mặt hỗ trợ hô hấp, thông khí xâm lấn đã trở thành phương tiện chính để duy trì nhịp thở cho những bệnh nhân này.

Hiểu theo cách đơn giản là: Khi bệnh nhân khó thở, ngay lập tức sử dụng máy trợ thở 2 tiếng, nếu không cải thiện chuyển sang máy thở, phác đồ nhấn mạnh máy thở là phương tiện chính”, BS nhấn mạnh.

Để hạn chế lây nhiễm chéo, bệnh nhân Covid-19 khi dùng máy trợ thở, cần thiết phải nằm trong buồng điều trị áp lực âm đồng thời tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc chống nhiễm khuẩn. Đó cũng là lí do để phác đồ chẩn đoán và điều trị bệnh viêm phổi do virus Corona chủng mới.

Về thông tin máy trợ thở có thể thay cho máy thở với bệnh nhân Covid-19, BS này dẫn phần trả lời của đại diện cho nhà sản xuất Rochester Oxygen & CPAP: “Không thể. Máy trợ thở, chỉ đơn giản cung cấp không khí với áp lực đường thở dương liên tục, nó không thay thế được cho thở máy. Máy trợ thở thường được sử dụng cho chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn, một lần nữa tôi khẳng định, máy trợ thở chỉ cung cấp một áp lực dương và hỗ trợ cho việc thở".

Còn máy thở là máy đẩy không khí vào phổi, sau đó người bệnh thở ra, không khí luôn nằm trong một ống kín, luồng khí vào và khí ra luôn được lọc các tác nhân gây bệnh trong đó có virus.

Theo các chuyên gia, máy trợ thở có nhiều loại, có giá từ vài chục triệu đến vài trăm triệu. Trong khi máy thở thì đắt hơn rất nhiều, có loại lên đến hơn 1 tỷ đồng. Hiện nay các bệnh viện trong nước chủ yếu nhập khẩu các thiết các bị này từ nước ngoài trong đó có các loại máy thở, chưa tự sản xuất được.

Giáo sư Trần Văn Thọ sinh năm 1949 tại Quảng Nam, sang Nhật Bản du học năm 1967. Mặc dù đến nay đã sống ở Nhật Bản hơn 50 năm nhưng ông vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Ông lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại ĐH Hitotsubashi (Tokyo, Nhật Bản). Ở lại Nhật, ông vào làm việc tại Trung tâm nghiên cứu kinh tế Nhật Bản, sau đó làm phó giáo sư, rồi giáo sư ĐH Obirin (Tokyo).

Từ năm 2000 đến nay, ông làm giáo sư kinh tế tại ĐH Waseda (Tokyo). Năm 1990, báo chí Nhật đưa tin, lần đầu tiên có 3 người nước ngoài được mời làm thành viên chuyên môn trong Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản. Ông là một trong ba người đó. Ông ở cương vị này trong gần 10 năm, qua nhiều đời Thủ tướng Nhật.

Giáo sư Trần Ngọc Phúc sinh năm 1947 tại Huế. Năm 1968, ông được gia đình cho sang Nhật du học, tốt nghiệp kỹ sư Đại học Tokai ở Kanagawa, làm việc tại Công ty Senko. Năm 1982, ông phát minh máy hô hấp nhân tạo dao động cao tần số Hummingbird (HFO) cho trẻ em sinh non. Hummingbird vượt qua 7 đối thủ đến từ các nước trên thế giới, giành giải nhất trong cuộc thi chế tạo máy thở nhân tạo tại Đại học Harvard do Viện Y tế Hoa Kỳ tổ chức. Chiếc máy này được đánh giá là chiếc máy hô hấp nhân tạo cho trẻ sơ sinh tốt nhất thời điểm đó.

Năm 1984, ông sáng lập Công ty Metran, giữ chức vụ tổng giám đốc và sau này là chủ tịch. Tháng 7/2012, Nhật hoàng Akihito đã ghé thăm Công ty Metran. Năm 2016, Bệnh viện Từ Dũ là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam sử dụng máy thở Hummingbird do công ty của ông tài trợ. Tháng 11/2018, ông nhận Huân chương Mặt trời mọc tia sáng bạc. Ông hiện là hội trưởng Hội Người Việt Nam tại Nhật Bản.

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Thực hư việc GS. Trần Văn Thọ tặng 2.000 máy trợ thở cho Việt Nam? tại chuyên mục Sản phẩm mới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Sản phẩm mới