Thứ hai, 08/08/2022 05:20 (GMT+7)

Khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc ta

Yên Hoà -  Thứ tư, 01/12/2021 11:22 (GMT+7)

Trong chặng đường 25 năm qua, Hội Khuyến học Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập.

Sáng ngày 1/12, Đại hội đại biểu Hội Khuyến học toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra tại Hà Nội với 457 đại biểu chính thức, đại diện cho trên 21 triệu hội viên của toàn Hội trên cả nước. 

Đại hội VI đánh dấu đoạn đường 1/4 thế kỷ đã đi qua của Hội Khuyến học Việt Nam với nhiều thành tựu đáng nể.

tm-img-alt
Nhìn lại chặng đường 25 năm, Hội Khuyến học đã lớn mạnh cả về chất và về lượng. Ảnh DT

Trong chặng đường 25 năm qua, Hội Khuyến học Việt Nam đã hoàn thành nhiệm vụ khuyến học, khuyến tài, xây dựng cả nước trở thành một xã hội học tập. Phong trào khuyến học, xây dựng xã hội học tập đã trở thành phong trào rộng lớn, phát triển mạnh mẽ, rộng khắp trong cả nước, đưa sự nghiệp giáo dục của Việt Nam phát triển cả về lượng và chất, đáp ứng yêu cầu công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Sau 25 năm hoạt động, tổ chức hội đã phủ kín 100% địa bàn cấp tỉnh và huyện, trên 98% cấp xã với hơn 21 triệu hội viên. Hội Khuyến học Việt Nam đã làm tốt các chức năng quan trọng, khuyến khích, tạo điều kiện cho mọi người học tập; hỗ trợ giáo viên và tư vấn phát triển sự nghiệp giáo dục cho các cơ quan chức năng và địa phương; xây dựng các mô hình học tập hiệu quả trên địa bàn hành chính cấp xã như gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học và cộng đồng khuyến học.

Hội đã khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc ta, thúc đẩy từng người dân, từng dòng họ, từng bản làng tham gia vào việc học tập thường xuyên. Hội luôn luôn gắn việc học của mỗi người dân với lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh "học không bao giờ cùng" như một triết lý của sự học hành, coi việc học như một quyển sách không có trang cuối cùng, càng đọc càng thấy tri thức như một biển cả không bờ bến, đúng như Lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Học mãi để tiến bộ mãi, càng tiến bộ càng thấy cần phải học thêm".

Để thực hiện nhiệm vụ của mình, trong 25 năm qua, Hội đã chấp hành các chỉ thị của Bộ Chính trị và các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phát triển sự nghiệp khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Sau chặng đường 25 năm (1996 - 2021), toàn thể cán bộ, hội viên của Hội Khuyến học Việt Nam sẽ tiếp tục tiến về phía trước bằng cả nhiệt huyết của mình, đi tiếp đoạn đường sắp tới, trước mắt là đoạn đường 2021- 2030.

10 năm sắp tới, với bối cảnh mới: Cách mạng 4.0 tác động mạnh mẽ hơn, dịch bệnh còn diễn biến phức tạp hơn, nền kinh tế tri thức đòi hỏi nhiều hơn về khối lượng tri thức mà con người cần có để làm giàu trí tuệ của mình.

Nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới trong bối cảnh đó chúng ta phải thực hiện mục tiêu kép: vừa phải thực hiện thành công mục tiêu Đại hội XIII của Đảng đề ra, vừa phải phòng chống dịch tốt. Trong điều kiện ấy, các phương thức học tập cũng như nội dung và phương pháp dạy - học đều phải đổi mới theo hướng mở, học trực tuyến kết hợp với học trực tiếp, lấy "tự học làm cốt" theo tư tưởng của Bác Hồ.

Để chuẩn bị đi vào giai đoạn mới, để hội nhập thành công, công dân Việt Nam trước hết phải có đủ năng học trong môi trường số. Lao động trong các lĩnh vực của nền kinh tế cần được phổ cập những tri thức và kỹ năng thiết yếu để sử dụng các thiết bị di động thông minh, sử dụng thành thạo những công nghệ mới, đồng thời họ cần được trang bị về ngoại ngữ ở các cấp độ khác nhau.

Công dân học tập với 10 tiêu chí chúng ta đã xây dựng sẽ là yếu tố cốt lõi đáp ứng các năng lực cần có của người lao động. Công dân học tập cũng sẽ làm nòng cốt của gia đình học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập và là tiêu chí cơ bản trong xây dựng các mô hình huyện học tập, tỉnh học tập, thành phố học tập và chính các mô hình học tập ấy sẽ là môi trường nuôi dưỡng những công dân học tập nêu trên.

Giai đoạn 2021-2026, Hội Khuyến học Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu nâng tỷ lệ hội viên đạt 25% so với dân số cả nước; phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021-2030”; đẩy mạnh phát triển quỹ khuyến học nhằm tăng cường các hoạt động hỗ trợ giáo dục vùng khó khăn; tặng học bổng, phần thưởng cho học sinh, người lao động có thành tích tốt nhằm góp phần động viên, khuyến khích việc học tập...

Ngày 02/10/1996, Hội Khuyến khích và Hỗ trợ giáo dục Việt Nam (gọi tắt là Hội Khuyến học Việt Nam) được thành lập theo Quyết định số 122/QĐ-TTg ngày 29/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Đại hội đã bầu Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân làm Chủ tịch Hội và suy tôn Đại tướng Võ Nguyên Giáp làm Chủ tịch danh dự đầu tiên của Hội. Hội Khuyến học Việt nam là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, được xác định là hội đặc thù được Đảng và Nhà nước giao nhiệm vụ, Hội không có mục đích tự thân, đối tượng phục vụ là các tầng lớp nhân dân trong xã hội.

Bạn đang đọc bài viết Khơi dậy và phát huy truyền thống hiếu học tốt đẹp của dân tộc ta. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

VietnamFinance: Chặng đường mới, trách nhiệm mới!
Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn Tài chính Việt Nam Lê Long Giang cho biết, sẽ đồng hành cùng với Ban biên tập của Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance để xây dựng Tạp chí ngày càng phát triển và lớn mạnh, là kênh thông tin chuyên sâu,...