Thứ năm, 23/03/2023 18:51 (GMT+7)

Khởi động dự án về hành động tăng trưởng xanh

MTĐT -  Thứ năm, 21/04/2022 10:35 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Ngày 20/04, tại Hà Nội, dự án “Thúc đẩy thị trường đầu tư tiết kiệm và hiệu quả năng lượng trong lĩnh vực công nghiệp và hỗ trợ thực hiện kế hoạch hành động tăng trưởng xanh” đã chính thức khởi động.

Dự án do Bộ Công Thương và Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc KOICA triển khai thực hiện.

khoi dong du an ve hanh dong tang truong xanh
Ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương).

Mở đầu Hội thảo, ông Phương Hoàng Kim - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) cho biết: Trong hai năm vừa qua, Việt Nam và thế giới đã chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Hiện nay Việt Nam đang trong quá trình phục hồi kinh tế. Điều này đặt ra những thách thức về nguồn cung năng lượng, đảm bảo an ninh năng lượng cho phát triển kinh tế, giảm phát thải, ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông Phương Hoàng Kim cho biết: “Trước đại dịch, nền kinh tế Việt Nam có tốc độ tăng trưởng bình quân từ 6,2% - 7,26%/năm. Cùng với sự tăng trưởng kinh tế thì nhu cầu phát triển năng lượng cũng tăng cao. Điều này đặt ra thách thức rất lớn về nguồn cung năng lượng trong bối cảnh các nguồn cung năng lượng đang ngày càng cạn kiệt và Việt Nam cũng thuộc nhóm quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu”. Đại diện Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cũng cho biết theo dự báo Việt Nam sẽ cần nhập khẩu than, khí thiên nhiên, khí hóa lỏng sớm hơn dự kiến để đảm bảo nhu cầu phát triển năng lượng phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế. Trước những thách thức đó, Việt Nam đã sớm xây dựng các kế hoạch, hoạch định các bước đi cụ thể nhằm đảm bảo an ninh năng lượng và phát triển kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, tăng trưởng bao trùm và bền vững.

Ông Cho Han Doeg - Giám đốc quốc gia KOICA cho biết mục tiêu giảm phát thải CO2 toàn cầu có thể thực hiện với sự đóng góp của công nghệ và sự chung tay của tất cả các quốc gia. “Trong tiến trình chuyển đổi nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, giảm phát thải, tiết kiệm năng lượng là yếu tố quan trọng, không thể tách rời”, ông Cho Han Deog khẳng định.

Giám đốc KOICA cũng đánh giá cao cam kết net-zero của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại COP26. Ông Cho Han Deog cho biết cam kết của Việt Nam đã tiếp thêm động lực cho cộng đồng quốc tế về ứng phó biến đổi khí hậu, đặc biệt trong bối cảnh thế giới nói chung và khu vực nói riêng đang chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực của khí hậu và dịch bệnh.

khoi dong du an ve hanh dong tang truong xanh
Ông Cho Han Doeg - Giám đốc quốc gia KOICA.

Cũng tại Hội thảo, ông Lê Việt Anh - Vụ trưởng Vụ Khoa học, giáo dục, tài nguyên và môi trường (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, Việt Nam đang trong giai đoạn tái cơ cấu nền kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh, tăng trưởng bền vững và bao trùm. Ngày 01/10/2021, Chính phủ đã ban hành “Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”. Trong đó xác định bốn mục tiêu chính là giảm cường độ phát thải khí nhà kính trên GDP; xanh hoá xanh hoá các ngành kinh tế; xanh hoá lối sống và thúc đẩy tiêu dùng bền vững; và xanh hóa các quá trình chuyển đổi trên nguyên tắc bình đẳng, bao trùm, nâng cao năng lực chống chịu.

Tại Hội thảo, đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia đã có nhiều thảo luận trao đổi về các kinh nghiệm thúc đẩy phát triển thị trường đầu tư tiết kiệm năng lượng; cũng như các giải pháp có thể ưu tiên thực hiện tại Việt Nam trong bối cảnh hiện tại.

Ông Lại Đức Tuấn - Chuyên viên Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững cho biết, nhu cầu sử dụng năng lượng cho phát triển kinh tế hiện đang cao hơn tốc độ tăng trưởng, với khoảng 10% trong giai đoạn 2011-2010 và 11% trong giai đoạn 2011-2015. Trong đó, tăng trưởng nhu cầu sử dụng điện rất cao, tới 13%/năm.

Ngoài ra, thông qua Chương trình VNEEP, tổ chức thực hiện các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế thực hiện mục tiêu tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm hiệu quả. Cụ thể, tổ chức đào tạo tập huấn nâng cao năng lực cho các cán bộ quản lý, cán bộ năng lượng tại các Sở Công thương, trung tâm năng lượng và doanh nghiệp công nghiệp; đào tạo cấp chứng chỉ cho hàng trăm kiểm toán viên năng lượng; xây dựng, thử nghiệm các mô hình hợp tác giữa các doanh nghiệp công nghiệp, đơn vị ESCO và tổ chức tài chính để thúc đẩy thị trường đầu tư dự án tiết kiệm năng lượng. Trong thời gian tới, Chương trình VNEEP sẽ đẩy mạnh các nhóm giải pháp giúp tăng cường hiệu quả sử dụng năng lượng đặc biệt cho các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực công nghiệp.

Tại Hội thảo, các chuyên gia Hàn Quốc chia sẻ về các kinh nghiệm phát triển kinh tế song hành với tăng trưởng xanh. Các chính sách, chương trình áp dụng thành công tại Hàn Quốc có thể kể đến Chương trình mua bán khí thải Hàn Quốc (K-ETS) triển khai từ năm 2015; Thoả thuận xanh mới năm 2020. Chuyên gia Lee Jae Seung - Giám đốc quốc gia Viện tăng trưởng xanh toàn cầu, khẳng định thành công của mô hình đầu tư tiết kiệm năng lượng ESCO là một trong các yếu tố chính giúp Hàn Quốc đạt các mục tiêu tiết kiệm năng lượng, tăng trưởng xanh.

Bạn đang đọc bài viết Khởi động dự án về hành động tăng trưởng xanh. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Báo Xây dựng

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Mưa đá gây thiệt hại cho hoa màu
Chiều 22/3, trên địa bàn các xã Đạ Sar và Đạ Nhim, huyện Lạc Dương, xảy ra mưa lớn kèm đá kéo dài, gây ảnh hưởng đến một số diện tích rau, hoa canh tác ngoài trời của người dân.

Tin mới

Lào Cai: Có 96% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh
Những năm qua, việc khai thác và cấp nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch năm sau đều cao hơn năm trước; tính đến hết năm 2022 số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 96%.