Hà Nội, Thứ Hai Ngày 13/07/2020

Phát động cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019

Mtđt, 14:19 07/05/2019

Sáng 7/5, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ phát động cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 (SV.Startup-2019).

Từ năm 2016, với mong muốn đưa Việt Nam trở thành Quốc gia khởi nghiệp, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp để thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp tại Việt Nam ngày càng toàn diện hơn. Trong các thành tố của hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, các trường ĐH đóng vai trò hết sức quan trọng.

Năm 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1665/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Hỗ trợ HSSV khởi nghiệp đến năm 2025 với mục tiêu thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của HSSV và trang bị các kiến thức, kỹ năng về khởi nghiệp; tạo môi trường thuận lợi để hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho HSSV sau khi tốt nghiệp.

Để đạt được các mục tiêu trên, tại Quyết định số 1665, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ GD&ĐT chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ HSSV tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

Phát động cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019.

Tuy nhiên trong gần 2 năm qua khi triển khai Đề án, các hoạt động khởi nghiệp tại các cơ sở đào tạo hiện nay nói chung vẫn còn khá rời rạc, chưa có lộ trình và nội dung hoạt động vẫn chưa thật đủ mạnh để tạo nên một môi trường toàn diện nhằm hỗ trợ HSSV khởi nghiệp.

Chính vì vậy, nhằm tạo động lực cho các nhà trường và các bạn HSSV trong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp, năm 2018, Bộ GD&ĐT đã khởi động Cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp dành cho các bạn HSSV từ bậc THPT trong toàn quốc.

Theo Petrotimes, chia sẻ tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa cho biết, Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ động tham mưu triển khai nhiều giải pháp thiết thực hiệu quả nhằm từng bước hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học để có thể tạo điều kiện tốt nhất hỗ trợ học sinh, sinh viên tích cực tham gia các hoạt động khởi nghiệp và có các dự án khởi nghiệp thành công sau khi tốt nghiệp.

Để hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp, các trường đại học cần có lộ trình từng bước xây dựng triển khai các nội dung bao gồm: Xây dựng và tạo cơ chế chính sách riêng của từng trường, thúc đẩy văn hóa khởi nghiệp của học sinh, sinh viên phù hợp với đặc điểm của từng trường; xây dựng nội dung, chương trình đào tạo về khởi nghiệp chính khóa hoặc ngoại khóa; bố trí cơ sở vật chất, hình thành các không gian khởi nghiệp trong cơ sở đào tạo phù hợp với các nhóm ngành đào tạo; bố trí đội ngũ cán bộ đủ mạnh để hỗ trợ toàn diện các hoạt động khởi nghiệp của học sinh, sinh viên từ việc tư vấn, hình thành ý tưởng đến việc kết nối với các hoạt động kết nối triển khai dự án, ý tưởng khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, các nhà trường cần có các hoạt động kết nối doanh nghiệp, kết nối nguồn lực từ các cựu sinh viên và đặc biệt sớm nghiên cứu và xây dựng các quỹ hỗ trợ khởi nghiệp cấp trường để tiến hành sản xuất thử, triển khai thí điểm các dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhấn mạnh, nhằm tạo động lực cho các nhà trường và các bạn học sinh, sinh viên trong việc hình thành ý tưởng dự án khởi nghiệp và tạo ra một sân chơi với sức hút lớn để các bạn học sinh, sinh viên có thể trải nghiệm thực tế về các hoạt động khởi nghiệp và để thử sức mình với những kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp của chính mình.

Các dự án khởi nghiệp tham dự Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” năm 2019 được chia theo các lĩnh vực, khoa học, công nghệ; công nghiệp, chế tạo sản phẩm; Nông, lâm, ngư nghiệp; Giáo dục, y tế; Dịch vụ, du lịch; Tài chính, ngân hàng; Kinh doanh tạo tác động xã hội; Các ngành nghề khác và lĩnh vực kinh doanh khác.

Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp hoặc bộ phận hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp của trường tổ chức tuyên truyền, phổ biến Cuộc thi và thể lệ đến học sinh, sinh viên trong toàn trường. Hướng dẫn học sinh, sinh viên trình bày và lập bản thuyết minh dự án. Lựa chọn không quá 2 dự án đối với sinh viên tham dự vòng thi toàn quốc.

Các sở giáo dục và đào tạo phổ biến cuộc thi và thể lệ đến học sinh THPT trong toàn tỉnh, thành phố. Khuyến khích các học sinh có dự án khả thi, trình bày và lập bản thuyết minh dự án theo quy định tại Mục III. Tổ chức lựa chọn không quá 2 dự án tham dự vòng thi toàn quốc.

Bài dự thi gửi qua đường bưu điện theo địa chỉ: Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và Đào tạo, số 35 Đại Cồ Việt, Hà Nội; hoặc gửi theo địa chỉ email: duthi.svstarup@gmail.com bằng bản PDF và các minh chứng dưới dạng ảnh hoặc clip.

Thời hạn Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận hồ sơ dự thi từ các trường, các sở giáo dục và đào tạo trước 17h ngày 16/8/2019.

Sau khi nhận được hồ sơ và bài dự thi của các trường, các sở giáo dục và đào tạo, từ 19/8/2019 đến 26/8/2019, Ban giám khảo chấm và lựa chọn 45 dự án của sinh viên các cơ sở đào tạo và 15 dự án của học sinh THPT có tính khả thi cao nhất vào Vòng thi chung kết.

Kết quả sẽ được Ban tổ chức công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trên cổng khởi nghiệp và fanpage của chương trình. Vòng chung kết được Tổ chức tại Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của học sinh, sinh viên năm 2019 diễn ra vào ngày 4 - 5/10/2019 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Phát động cuộc thi HSSV với ý tưởng khởi nghiệp năm 2019 tại chuyên mục Tin khởi nghiệp. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin khởi nghiệp