Thứ năm, 07/12/2023 18:12 (GMT+7)

Khởi tố, bắt tạm giam cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình

Diệp Anh -  Thứ ba, 17/01/2023 18:12 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Cơ quan CSĐT, Công an TP.HCM khởi tố ông Trần Kỳ Hình, Nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội nhận hối lộ.

Chiều 17/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Kỳ Hình, cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam về tội "Nhận hối lộ".

Đồng thời, khởi tố bốn bị can Hoàng Hữu Thịnh, Trương Duy Đức, Hồ Ngọc Nam, Trần Thế Khánh Hổ bị khởi tố về tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật, quy định tại Điều 285 Bộ luật hình sự.

tm-img-alt
Công an TP.HCM đã đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam đối với nguyên Cục Trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình (áo xám, bên phải) về hành vi “Nhận hối lộ”. Ảnh: Chinh Hoàng

Cũng theo Trung tướng Tô Ân Xô, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TPHCM hiện đang tiếp tục điều tra vụ án “Môi giới hối lộ”, “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ” “Giả mạo trong công tác” xảy ra tại Cục Đăng kiểm Việt Nam và các trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TPHCM và các tỉnh.

Như vậy, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Thành phố HCM đã khởi tố 84 bị can, trong đó có Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam; lãnh đạo, nhân viên Phòng kiểm định xe cơ giới; giám đốc, phó giám đốc, nhân viên của các Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới và các đối tượng khác có liên quan.

Theo Cơ quan điều tra, giai đoạn từ năm 2014 đến tháng 8.2021, Trần Kỳ Hình với vai trò là Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam đã trực tiếp hoặc thông qua bị can Trần Anh Quân, Quyền Trưởng phòng Kiểm định phương tiện cơ giới nhận tiền hối lộ của một số Giám đốc Trung tâm đăng kiểm để ký duyệt cấp Mã số đăng kiểm và Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đăng kiểm.

Tuy nhiên, các trung tâm đăng kiểm này chưa đủ các điều kiện theo quy định. Trong thời gian đảm nhận chức vụ Cục Đăng kiểm Việt Nam, Trần Kỳ Hình đã buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra giám sát, trực tiếp nhận tiền hối lộ (định kỳ hàng tháng, quý) của các Giám đốc Trung tâm đăng kiểm nhằm bỏ qua sai phạm của các Trung tâm đăng kiểm trong việc nhận tiền hối lộ của chủ xe, đối tượng môi giới để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm đối với các phương tiện xe cơ giới không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Từ kết quả khám xét tại Trung tâm đăng kiểm 71-02D (tỉnh Bến Tre) phát hiện việc các bị can là Phó Giám đốc và Đăng kiểm viên của Trung tâm đăng kiểm này có sử dụng phần mềm tính năng đọc (lấy) và sửa chữa các thông số kỹ thuật đối với xe cơ giới (gồm: tốc độ, nồng độ khí thải, tốc độ cầm chừng. tốc độ cực đại, hệ số K...) để can thiệp, chỉnh sửa kết quả kiểm định khí thải của xe cơ giới.

Trong quá trình điều tra, xác minh, công an xác định: Hoàng Hữu Thịnh , nhân viên Trung tâm đăng kiểm 73-02D; Trương Duy Đức, nhân viên Trung tâm Đăng kiểm 15- 05D - Hồ Ngọc Nam, nhân viên kĩ thuật của của công ty TNHH Việt Ner và Trần Thế Khánh Hổ, nhân viên kĩ thuật của của công ty TNHH Việt Net đã bàn bạc thống nhất viết phần mềm để can thiệp trái phép vào cơ sở dữ liệu và chỉnh sửa thông số kiểm định xe cơ giới rồi mang đem bán cho một số Trung tâm đăng kiểm (trong đó có Trung tâm đăng kiểm 71-02D) để sử dụng vào mục đích trái pháp luật trong quá trình đăng kiểm xe cơ giới. 

Tính đến ngày 17/1/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố 89 bị can để tiếp tục điều tra, làm rõ toàn bộ bản chất của vụ án; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố, bắt tạm giam cựu Cục trưởng Cục đăng kiểm Việt Nam Trần Kỳ Hình. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Gặp gỡ nhà văn Trung Quốc Tạ Lăng Khiết
Ngày 6/12, Hội Nhà văn TP.HCM và Chibooks đã phối hợp tổ chức giao lưu với nhà văn Tạ Lăng Khiết và giới thiệu quyển tiểu thuyết mới nhất của bà – “Song nguy thuyền”, bản Việt ngữ.
Lịch phát sóng VTV3 ngày 07/12/2023
Lịch phát sóng VTV3 ngày 07/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV3 ngày 07/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.
Lịch phát sóng VTV1 ngày 07/12/2023
Lịch phát sóng VTV1 ngày 07/12/2023 với nhiều chương trình đặc sắc. Cập nhập nhanh nhất và chính xác nhất Lịch phát sóng VTV1 ngày 07/12/2023 với nhiều chương trình hấp dẫn.