Thứ ba, 21/03/2023 09:04 (GMT+7)

Khởi tố vợ chồng chủ doanh nghiệp thuê đất nhà nước rồi phân lô bán nền

Nguyễn Thúy -  Thứ năm, 02/02/2023 13:50 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Được nhà nước cho thuê 2.375m2 đất trong 20 năm, vợ chồng chủ Doang nghiệp tư nhân ở Đà Nẵng chia thành 14 lô, rồi bán 13 lô, chiếm đoạt nhiều tỷ đồng. Đặc biệt, có 1 Phó Chủ tịch phường đã ký, đóng dấu vào một số hồ sơ cấp đất cho vợ chồng này.

Ngày 2/2, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng vừa ra quyết định khởi tố bà Nguyễn Thị Thùy Hương - Giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; ông Lê Thanh Châu, cựu phó Chủ tịch UBND phường Hòa Khánh (cũ) về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Cả hai người này bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định bổ sung, khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; khởi tố ông Nguyễn Hữu Vinh (chồng bà Hương) về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Trước đó, vào tháng 12/2021, ông Vinh đã bị khởi tố về tội “’lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo điều tra ban đầu, năm 2001, vợ chồng ông Vinh và bà Hương thành lập Doanh nghiệp tư nhân Dệt Đa Phước (quận Liên Chiểu). Bà Hương đứng tên giám đốc, chủ doanh nghiệp, nhưng mọi hoạt động do ông Vinh điều hành.

tm-img-alt
Công an đọc lệnh khởi tố bị can đối với vợ chồng Nguyễn Thị Thùy Hương và Nguyễn Hữu Vinh.

Năm 2002, doanh nghiệp này thuê khu đất có diện tích 2.375 m2 thuộc khối Đa Phước, phường Hòa Khánh (nay là phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu) trong thời hạn 20 năm và xây dựng nhà xưởng, hoạt động.

Năm 2006, toàn bộ nhà xưởng bị hư hỏng do bão, các khoản nợ ngân hàng và khách hàng đến hạn phải thanh toán, bà Hương lâm bệnh cần tiền để chữa trị nên ông Vinh nảy sinh ý định chia nhỏ đất của công ty thuê để bán cho những người có nhu cầu về nhà ở.

Thời điểm này, phường Hòa Khánh đã được chia tách thành phường Hòa Khánh Nam và phường Hòa Khánh Bắc. Để có thể bán được đất đang thuê, ông Vinh đã giấu giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp thể hiện nguồn gốc đất là do Nhà nước cho thuê và nói dối là do tự mình khai hoang và làm nhà xưởng, nay không có nhu cầu sử dụng nên bán lại.

Để mọi người tin, ông Vinh cũng nhận sẽ thuê hoặc giới thiệu dịch vụ làm "hồ sơ 3 lá" đứng tên của người mua đất, có dấu xác nhận của UBND phường Hòa Khánh (cũ)…

Với thủ đoạn này, ông Vinh và bà Hương tự chia nhỏ lô đất mà thành phố cho thuê thành 14 lô. Trong đó, 13 lô chuyển nhượng cho 12 hộ dân, thu lợi tổng số tiền là 2,015 tỷ đồng; 1 lô ông Vinh sử dụng.

Còn về trường hợp của ông Lê Thanh Châu, năm 2005, phường Hòa Khánh (cũ) được chia tách và con dấu của UBND phường cũ đã được thu hồi không còn được sử dụng.

Tuy nhiên, lợi dụng sơ hở trong việc quản lý hồ sơ và biết được trước thời điểm chia tách phường, có một số tài liệu, giấy tờ được đóng sẵn con dấu của UBND phường Hòa Khánh, ông Châu đã ký xác nhận nguồn gốc sử dụng đất cho hai lô đất, từ đó các lô đất này được cấp sổ đỏ.

Bạn đang đọc bài viết Khởi tố vợ chồng chủ doanh nghiệp thuê đất nhà nước rồi phân lô bán nền. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đốt vàng mã gây ô nhiễm môi trường thì bị xử phạt như thế nào?
Tục đốt vàng mã tồn tại từ lâu và cũng bị phản đối với một bộ phận người dân. Từ lâu, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đề nghị các Phật tử và bà con loại bỏ tục đốt vàng mã. Bên cạnh những người vẫn duy trì tục lệ này, nhiều người đã ủng hộ việc loại bỏ.

Tin mới