Thứ hai, 20/09/2021 21:07 (GMT+7)

Khu vực nào của Hà Nội được khuyến cáo không uống nước sông Đà?

Diệp Anh -  Thứ tư, 16/10/2019 09:43 (GMT+7)

Công ty CP nước sạch sông Đà đang cung cấp khoảng gần 300.000 m3 nước/ngày đêm cho các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai, Cầu Giấy, Hà Đông và một số KV khác như chuỗi đô thị Sơn Tây - Hòa Lạc- Xuân Mai...

Trong suốt tuần qua, hàng vạn người dân đang sinh sống tại các quận, huyện trên địa bàn Thủ đô đang lo lắng khi nước sinh hoạt bốc mùi lạ. Nhiều người dân đã gọi đến đường dây nóng của Môi trường và Đô thị Việt Nam hỏi khu vực dân cư nào được khuyến cáo không dùng nước ăn uống do nguồn nước từ Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà.

Hình ảnh màu nước đen kịt và bóng nhẫy ở con suối thượng nguồn sông Đà nghi bị đổ trộm dầu thải. Ảnh TL

Theo đó, chiều 15/10, UBND TP.Hà Nội họp báo thông tin và khuyến cáo không uống nước sông Đà.

Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, các mẫu xét nghiệm nước tại nhiều khu vực khác nhau (nhà máy, hộ dân...) đều có hàm lượng chất Styren cao hơn giới hạn cho phép (20 mg/l) từ 1,3 đến 3,65 lần.

"Mùi khét trong nguồn nước nhà dân các quận Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông (KV Nhà máy nước sạch sông Đà) là do chất Styren có từ dầu thải gây ra", ông Dục cho hay.

Vì thế , thành phố khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng bị ảnh hưởng do Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp, "Chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp". ông Dục khuyến cáo.

Theo tìm hiểu của PV,  UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè 2019, thì Nhà máy nước mặt sông Đà giai đoạn 1 có tổng công suất là 300.000 m3/ngày đêm, có thể nâng công suất lên 330.000 m3/ngày đêm.

Công ty Cổ phần nước sạch sông Đà quản lí với lưu lượng cấp nước cho Hà Nội trung bình hiện nay khoảng 250.000 – 260.000 m3/ngày đêm. Theo đó, đơn vị này cung cấp nước chính cho: Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông; Công ty cổ phần Viwaco; Công ty Ngọc Hải; Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam và Cty CPTây Hà Nội.

Cụ thể: Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông cung cấp nước sạch cho khoảng 150.000 khách hàng tại khu vực Hà Đông, một phần Nam Từ Liêm, một số xã của huyện Hoài Đức, Thanh Oai, Đan Phượng, Ứng Hòa.

Công ty CP Viwaco cung cấp nước nước sạch cho hơn 147.000 khách hàng các quận: Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Cầu Giấy, một phần quận Hoàng Mai, Thanh Trì (phía Tây Quốc lộ 1A).

Quy hoạch 3 nhà máy nước mặt lớn nhất Hà Nội đến năm 2030. Nguồn: Công ty TNHH Nước sạch Hà Nội (Hawaco)

Ngoài ra, 3 đơn vị nữa tiếp nhận nước sạch sông Đà để cung cấp cho khu vực nông thôn dọc Đại lộ Thăng Long gồm các huyện: Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức là Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam; Công ty Ngọc Hải; Cty CP Tây Hà Nội.

Được biết, tối ngày 15/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc xử lý ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công an khẩn trương điều tra vụ việc nguồn nước sạch bị ô nhiễm và việc cung cấp nước sạch cho người dân từ Viwasupco không đảm bảo chất lượng.

Đồng thời, yêu cầu UBND TP Hà Nội, UBND tỉnh Hòa Bình có giải pháp kịp thời bổ sung, thay thế nguồn nước bị ô nhiễm, bảo đảm cung cấp đủ nước sạch, ổn định đời sống nhân dân trong khu vực trên.

Thủ tướng cũng giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các địa phương kiểm tra tình hình hoạt động của các nhà máy nước sạch trong cả nước để đảm bảo nguồn nước sạch, an toàn phục vụ nhân dân.

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Ông đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện các nhiệm vụ trên, báo cáo kết quả lên Thủ tướng trước 25/10.

Bạn đang đọc bài viết Khu vực nào của Hà Nội được khuyến cáo không uống nước sông Đà?. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.
Nguy cơ rối loạn tâm lý do COVID-19
COVID-19 đang gây nên những tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn tress sau sang chấn.