Thứ bảy, 01/04/2023 02:33 (GMT+7)

Kiên Giang: Lãnh đạo huyện ký giả hồ sơ đất để nhân viên trục lợi

Đỗ Thuận -  Thứ tư, 28/09/2022 14:59 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Phó Chủ tịch huyện Tân Hiệp Trần Minh Vũ đã ký nhiều giấy tờ đất giả, đồng thời, trực tiếp đứng tên chuyển nhượng, tiếp tay cho cấp dưới mang đi cầm cố, vay tiền để trả nợ.

“Biến” sổ đỏ đã hủy thành sổ mới

Theo thông tin phản ánh, năm 2017, bà Thạch Thị Hiếu, công chức văn phòng HĐND, UBND huyện Tân Hiệp có nợ nần với số tiền khoảng 12 tỷ đồng. Để có tiền trả nợ, bà Hiếu làm giả hồ sơ trình ông Trần Minh Vũ - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Hiệp (phụ trách lĩnh vực đất đai, đô thị), ký nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) giả đứng tên của mình, người thân và ông Vũ (thông qua hợp đồng chuyển nhượng giả). Từ GCNQSDĐ giả này, bà Hiếu mang thế chấp ngân hàng, hoặc chuyển nhượng cho người khác.

Ngay sau khi sự việc bị phát hiện, nhiều người dân đã tố cáo việc làm của bà Thạch Thị Hiếu đến cơ quan chức năng huyện Tân Hiệp và UBND tỉnh Kiên Giang. Ngày 17/9/2020, bà Hiếu đã có văn bản tường trình vụ việc, theo nội dung các văn bản giải trình, bà Hiếu thừa nhận hoàn toàn những sai phạm và trách nhiệm tham mưu cho ông Trần Minh Vũ ký các giấy tờ đất giả trên.

tm-img-alt

Trụ sở UBND huyện Tân Hiệp, nơi ông Trần Minh Vũ đang là UVBTV – Phó Chủ tịch thường trực huyện.

“Năm 2019, tôi có phụ trách văn thư thuộc phòng Tài nguyên Môi trường huyện, và có cất giữ riêng 04 GCNQSDĐ cũ của người dân. Theo thủ tục, các GCNQSDĐ này phải hủy bỏ, nhưng tôi đã làm giả, trình ông Trần Minh Vũ ký giấy làm thủ tục sang tên mình và người thân để làm hồ sơ vay tiền tại nhiều ngân hàng nhằm trả nợ”, trích đơn bà Hiếu tường trình.

Cũng theo đơn tường trình này, từ năm 2017 đến 2020, bà Hiếu đã nhiều lần trình ông Trần Minh Vũ ký nhiều giấy tờ đất giả, từ đó chuyển nhượng, mua bán cho nhiều người để trả nợ.

Cụ thể, vào năm 2003 ông Nguyễn Đức Thọ có sang đất của bà Phan Thị Thúy với tổng diện tích là 9225m2, số thửa 90, tờ bản đồ 16, đến tháng 7 năm 2018 được gia hạn tiếp tục sử dụng. Tháng 12/2019, ông Thọ phát hiện có một GCNQSDĐ khác trùng với lô đất của mình về địa chỉ, diện tích, số tờ, số thửa nhưng khác tên người sở hữu và đang được Ngân hàng vào xem đất, nên ông Thọ lập tức làm đơn ngăn chặn và nhờ cơ quan chức năng giải quyết.

Theo quy trình, sau khi chuyển nhượng, GCNQSDĐ cũ của bà Phan Thị Thúy lẽ ra phải được sang tên cho ông Nguyễn Đức Thọ, thì bỗng nhiên bà Phan Thị Thúy lại chuyển nhượng cho ông Trần Minh Vũ và vợ là bà Võ Thị Như Nga (hô biến từ phôi lẽ ra phải hủy) rồi sau đó chuyển nhượng sang cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu.

tm-img-alt

Bản giải trình vụ việc của bà Thạch Thị Hiếu.

Với cách làm tương tự, bà Hiếu đã trình ông Vũ ký giấy tờ đất giả có diện tích 9.208m2, thửa đất số 208, tờ bản đồ số 11, tại ấp Tân Thọ, xã Tân Hội, huyện Tân Hiệp, đứng tên ông Nguyễn Văn Giang và vợ là bà Cao Thị Phượng. Sau khi phù phép, đất được chuyển nhượng từ tên vợ chồng ông Nguyễn Văn Giang sang cho ông Trần Minh Vũ, sau đó từ ông Trần Minh Vũ lại chuyển qua cho bà Bùi Vũ Cẩm Lâu.

Trường hợp khác, GCNQSDĐ của bà Bạch Thu Hà (ngụ tại tổ 10, khu phố Đông Tiến, thị trấn Tân Hiệp, huyện Tân Hiệp) bị bà Thạch Thị Hiếu “hô biến” thành tên của bà Nguyễn Thị Mười (ngụ tại ấp Kinh 8A, xã Thạnh Đông A, huyện Tân Hiệp, dì chồng của bà Hiếu) rồi sau đó mang đi vay ngân hàng.

Phó chủ tịch huyện nói gì?

Ngày 22/9/2022, trao đổi với PV Môi trường và Đô thị điện tử về vụ việc trên, ông Trần Minh Vũ - UVBTV huyện ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Tân Hiệp, xác nhận vụ việc trên là có thật. Từ năm 2017 đến năm 2020, ông có trực tiếp ký và đứng tên chuyển nhượng 04 GCNQSDĐ do bà Thạch Thị Hiếu trình ký, sau đó chuyển nhượng cho người khác.

Ông Vũ cho biết: “Bà Thạch Thị Hiếu là cháu dâu của tôi, do quá tin tưởng cháu và bận nhiều công việc nên tôi đã không kiểm tra kỹ, trực tiếp ký nhiều giấy tờ đất không đúng quy định pháp luật. Từ đó, để bà Hiếu mang đi chuyển nhượng, vay ngân hàng trên các giấy tờ đất giả này”.

Lý giải về việc trực tiếp đứng tên chuyển nhượng các giấy tờ đất giả trước khi chuyển nhượng tên người khác, ông Vũ cũng viện lý do tin tưởng, thương cháu, tưởng là giấy tờ đất thật của bà Hiếu nên lấy uy tín của mình để giúp cháu có tiền trả nợ.

tm-img-alt

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đứng tên ông Trần Minh Vũ.

Đáng chú ý, ông Vũ cho biết mình không đến văn phòng công chứng để ký chuyển nhượng sang tên các giấy tờ đất trên. Tuy nhiên, theo hồ sơ chúng tôi đang có, Văn phòng Công chứng An Biên (số 24B, KP 2, thị trấn Thứ Ba, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang) từng nhiều lần công chứng, chứng nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho ông Trần Minh Vũ từ các giấy tờ đất giả này!

Môi trường và Đô thị điện tử sẽ tiếp tục thông tin.

Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Lãnh đạo huyện ký giả hồ sơ đất để nhân viên trục lợi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Quảng Ninh: Phát triển lâm nghiệp bền vững
Quảng Ninh có diện tích rừng lớn, đứng thứ 18/63 tỉnh, thành trong cả nước với gần 423.000ha đất quy hoạch cho lâm nghiệp, chiếm 68,4% diện tích đất tự nhiên toàn tỉnh; trong đó, có hơn 370.000ha đất có rừng.

Tin mới