Thứ bảy, 29/01/2022 17:32 (GMT+7)

Kiên Giang: Nâng cấp độ dịch phải thông báo trước 48 giờ

Trương Anh Sáng -  Thứ bảy, 04/12/2021 08:10 (GMT+7)

UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo trong trường hợp nâng cấp độ dịch phải thông báo tối thiểu trước 48 giờ để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết.

Căn cứ Nghị quyết số 128 của Chính phủ “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hiện tỉnh Kiên Giang thuộc cấp độ 3, nguy cơ cao (màu cam).

Tỉnh có 6 huyện, thành phố thuộc cấp độ 1, nguy cơ thấp (màu xanh) là Tân Hiệp, U Minh Thượng, Tp. Rạch Giá, Tp. Phú Quốc, Vĩnh Thuận và Giang Thành; có 2 huyện thuộc cấp độ 3, nguy cơ cao (màu cam) là Kiên Hải và Gò Quao; các huyện, thành phố còn lại thuộc cấp độ 2, nguy cơ trung bình (màu vàng). Cấp xã, có 58 đơn vị cấp độ 1; 75 đơn vị cấp độ 2; 10 đơn vị cấp độ 3 và 01 đơn vị cấp độ 4, nguy cơ rất cao (màu đỏ) là xã Vĩnh Tuy, huyện Gò Quao.

Trước diễn biến khó lường của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu các sở, ban ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố và xã, phường, thị trấn cần áp dụng các biện pháp hành chính “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”, đồng thời chủ động rà soát, đánh giá và công bố cấp độ dịch cấp huyện, cấp xã, cấp ấp và khu phố. Trong trường hợp nâng cấp độ dịch phải thông báo tối thiểu trước 48 giờ để người dân, tổ chức, doanh nghiệp biết, có sự chuẩn bị trước khi áp dụng.

tm-img-alt
Đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Trước đó, ngày 29/11, UBND tỉnh cũng đã ban hành văn bản số 2273 về thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phát huy tính chủ động, sáng tạo của từng địa phương, không cục bộ, “cát cứ”, ban hành quy định vượt quá mức cần thiết.

Chủ động xây dựng kịch bản đáp ứng với các tình huống dịch bệnh từ cấp huyện đến xã, phường, thị trấn, tổ nhân dân tự quản cụ thể, chi tiết, khả thi và đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, lấy người dân là trung tâm, là chủ thế và lấy cấp cơ sở là nền tảng trong phòng, chống dịch, trong đó tập trung đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng, bao phủ vắc xin cho người dân.

Sẵn sàng thiết lập thêm các trạm y tế lưu động ngay tại xã, phường, thị trấn, ở những nơi dịch bùng phát, địa bàn dịch phức tạp để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở; bổ sung nhân lực cho các trạm y tế các xã, phường, thị trấn khi có số ca mắc Covid-19 tăng cao, bảo đảm về thuốc điều trị, trang thiết bị y tế, khoanh vùng, cách ly được thực hiện trên phạm vi hẹp nhất có thể; nới lỏng, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, mở cửa lại nền kinh tế có lộ trình và ở những nơi an toàn, có đủ điều kiện.

Thần tốc truy vết, xét nghiệm là then chốt để sớm kiểm soát hiệu quả dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt theo diễn biến dịch, chuyển dần các vùng cấp độ 2, 3, 4 về cấp độ 1 theo hướng dẫn tạm thời về chuyên môn y tế của Bộ Y tế. Kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư, nắm chắc tình hình công dân khi ra, vào địa bàn, người có nguy cơ đang lưu trú, làm việc tại địa phương, doanh nghiệp (như lái xe, phụ xe đường dài, liên tỉnh; người làm việc ngoài tỉnh về địa phương lưu trú, người lưu trú ngoài tỉnh về địa phương làm việc…) để có biện pháp quản lý phù hợp, khai báo y tế thường xuyên.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm (ILI), viêm phổi nặng (SVP), giám sát trọng điểm Covid-19, giám sát dựa vào sự kiện (EBS), giám sát phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc Covid-19 tại cộng đồng, thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ có biểu hiện ho, sốt nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, kịp thời khoanh vùng, cách ly, xử lý triệt để ổ dịch không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, ưu tiên cho các đối tượng từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền…, đảm bảo an toàn, hiệu quả; áp dụng nền tảng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng. Tăng nhanh độ bao phủ mũi 1, triển khai tiêm mũi 2 cho những đối tượng đã tiêm mũi 1 đủ thời gian và triển khai tiêm cho trẻ từ 12 – 17 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ 19 giờ ngày 01/12 đến 19 giờ ngày 02/12/2021, số ca mắc mới là 498 ca, nâng tổng số ca mắc tính từ ngày 21/6/2021 lên 21.816 ca.

Bạn đang đọc bài viết Kiên Giang: Nâng cấp độ dịch phải thông báo trước 48 giờ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.